Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)x(x2+x+1) - x2(x+1) - x+5
=x3+x2+x-x3-x2-x+5
=(x3-x3)+(x2-x2)+(x-x)+5
=5
b)câu này có 3 cái ngoặc là sao
c)4(6 - x) +x2(2+3x) - x(5x - 4) + 3x2(1 - x)
=24-4x+3x2+2x2-4x-5x2+3x2-3x2
=24
MÌnh viết thiếu tí , như thế này là đúng đề bài nè:
b. x(2x+1) - x2(x+2) + x3 - x + 3
A = ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) - x3 + 2 ( đã sửa )
= x3 - 53 - x3 + 2
= x3 - 125 - x3 + 2
= -123 ( không phụ thuộc vào biến )
=> đpcm
B = ( 2x + 3 )( 4x2 - 6x + 9 ) - 8x( x2 + 2 ) + 16x + 5
= ( 2x )3 + 33 - 8x3 - 16x + 16x + 5
= 8x3 + 27 - 8x3 - 16x + 16x + 5
= 27 + 5 = 32 ( không phụ thuộc vào biến )
=> đpcm
2.
a) \(x.\left(x^2+x+1\right)-x^2.\left(x+1\right)-x+5\)
\(\Rightarrow x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
\(\Rightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+5\)
\(=5\)( vì kết quả bằng 5 nên đa thức không phụ thuộc vào biến )
b) \(x.\left(2x+1\right)-x^2.\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(\Rightarrow2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(x-x\right)+\left(-x^3+x^3\right)+3\)
\(=3\)( vì kết quả bằng 3 nên đa thức không phụ thuộc vào biến )
c) \(4.\left(6+x\right)+x^2.\left(2+3x\right)-x.\left(5x+4\right)+3x^2.\left(1-x\right)\)
\(\Rightarrow24+4x+2x^2+3x^3-5x^2+4x+3x^2-3x^3\)
\(\Rightarrow24+\left(4x-4x\right)+\left(2x^2-5x^2+3x^2\right)+\left(3x^3-3x^3\right)\)
\(=24\)( vì kết quả bằng 24 nên đa thức không phụ thuộc vào biến )
\(a\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)
\(=6x^2+21x-2x-7-\left(6x^2-5x+6x-5\right)-18x+12\)
\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x-5-18x+12\)
\(=0\left(đpcm\right)\)
\(b,\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4+y^4\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4-x^4+y^4\)
\(=0\left(đpcm\right)\)
a) ( 4x - 1 )3 - ( 4x - 3 )( 16x2 + 3 )
= 64x3 - 48x2 + 12x - 1 - ( 64x3 + 12x - 48x2 - 9 ) ( chỗ này bạn chịu khó nháp nhé )
= 64x3 - 48x2 + 12x - 1 - 64x3 - 12x + 48x2 + 9
= -1 + 9 = 8
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào x ( đpcm )
b) ( x + 1 )3 - ( x - 1 )3 - 6( x + 1 )( x - 1 )
= x3 + 3x2 + 3x + 1 - ( x3 - 3x2 + 3x - 1 ) - 6x2 + 6
= x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 + 3x2 - 3x + 1 - 6x2 + 6
= 1 + 1 + 6 = 8
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào x ( đpcm )
c) \(\frac{\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{x^2+25}\)
\(=\frac{x^2+10x+25+x^2-10x+25}{x^2+25}\)
\(=\frac{2x^2+50}{x^2+25}\)
\(=\frac{2\left(x^2+25\right)}{x^2+25}=2\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào x ( đpcm )
a, \(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-32x^2+4x-16x^2+8x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(=8\)
Vậy biểu thức thức không phụ thuộc vào biến x
b, \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+6\)
\(=8\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến x
c, \(\frac{\left(x+5\right)^2+\left(x-5\right)^2}{x^2+25}=\frac{x^2+10x+25+x^2-10x+25}{x^2+25}\)
\(=\frac{2x^2+50}{x^2+25}=\frac{2\left(x^2+25\right)}{x^2+25}=2\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến x
Bài 1:
a) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x+1\right)-\left(x-1\right)\right]\left[\left(x+1\right)^2+\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\right]-6\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x+1-x+1\right)\left(x^2+2x+1+x^2-1+x^2-2x+1\right)-6x^2+6\)
\(=2\left(3x^2+1\right)-6x^2+6\)
\(=6x^2+2-6x^2+6\)
\(=8\)
=> Biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x