Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1)
A )Ta có tam giác ABC cân tại A
=> \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)
Và AB = AC
Xét hai tam giác vuông BCK và CBH ta có :
BC chung
\(\widehat{KBC}=\widehat{BCH}\)
=>BCK = CBH (cạnh huyền - góc nhọn )
=>BH = CK (đpcm)
B) ta có BCK = CBH
=> \(\widehat{HBC}=\widehat{KCB}\)
=> \(\widehat{ABH}=\widehat{ACK}\)
=> tam giác OBC cân tại O
=> BO = CO
Xét tam giác ABO và tam giác ACO
AB = AC
BO = CO (cmt)
\(\widehat{ABH}=\widehat{ACK}\)
=> ABO=ACO (c-g-c)
=> \(\widehat{BAO}=\widehat{CAO}\)
=> AO là phân giác góc ABC (đpcm)
C) ta có
AI là phân giác góc ABC
Mà tam giác ABC cân tại A
=> AI vuông góc với cạnh BC (đpcm)
cho tam giác ABC có AB<AC, AD là phân giác của góc A. Trên AC lấy E sao cho AEAB. CMR: DC>DB.
Help me
tam giác ABD = tam giác AED => góc ABD = góc AED (góc tương ứng)
trong tam giác ABC có: (góc BAC + góc ACB) + ABD = 1800
ta có: góc CED + góc AED = 1800 (kề bù)
=> góc BAC + góc ACB = CED
=> góc CED > góc ECD
mà trong tam giác ECD có: ED đối diện vs góc ECD ; DC đối diện vs góc CED
=> DC > ED mà ED = BD
=> DC > BD
Do AD là phân giác của góc BAC thuộc tam giác ABC , nên ta có tỷ lệ sau
\(\frac{BD}{AB}=\frac{CD}{AC}\)
<=> BD.AC = AB.CD
Do AB > AC
Suy ra BD > DC
a, Trong tam giác ADC có :
góc ADC = 180 độ - (góc DAC + góc DCA) (1)
Mà AB < AC => góc ACD < góc ABD
=> góc ADC = góc DAB + góc DBA > góc DAB + góc DCA = góc DAC + góc DCA (2)
(1);(2) => góc ADC > 180 độ - góc ADC
=> 180 độ < 2.góc ADC
=> góc ADC > 180 : 2 = 90 độ
=> góc ADC tù
Tk mk nha
cho tam giác ABC vuông tại A, AC>AB, vẽ đường phân giác AD, đường thẳng vuông góc với BC tại D cắt AC ở E. CMR: DB=DE
A B C 1 2
a) Vì AD là p/g góc A
\(\Rightarrow\widehat{A_1}=\widehat{A_2}\)
Ta có :
+) DB đối diện với góc A1
+) DC đối diện góc A2
=> DB = DC
b) Theo bài có :
AB < AC => AC - AB > 0 (1)
Theo chúng minh trên có : DB = DC
=> DB - DC = 0 (2)
Từ ( 1 ) và ( 2)
=> AC - AB > DC - DB
Vì AB > AC nên trên AB lấy điểm E sao cho AC = AE.Xét tam giác ACD và tam giác AED có:AC =AE;góc A1 = góc A2;AD là cạnh chung .Suy ra tam giác ACD = tam giác AED ( c.g.c) suy ra CD =ED và góc ACD = góc AED.Mà góc AED + góc BED = 180 độ ( kề bù)