\(_{\Delta}\) DEF+ DH,EK .Điền vào (.....">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 1 2017

A B C D E I H K M

a)

Xét tam giác ABD và tam giác ACE có:

AB = AC (tam giác ABC cân tại A)

ABD = ACE (tam giác ABC cân tại A)

BD = CE (gt)

=> Tam giác ABD = Tam giác ACE (c.g.c)

b)

=> AD = AE (2 cạnh tương ứng)

=> Tam giác ADE cân tại A

c)

Xét tam giác HBD vuông tại H và tam giác KCE vuông tại K có:

HBD = KCE (tam giác ABC cân tại A)

BD = CE (gt)

=> Tam giác HBD = Tam giác KCE (cạnh huyền - góc nhọn)

d)

HDB = IDE (2 góc đối đỉnh)

KEC = IED (2 góc đối đỉnh)

mà HDB = KEC (Tam giác HBD = Tam giác KCE)

=> IDE = IED

=> Tam giác IDE cân tại I

MB = MC (M là trung điểm của BC)

BD = CE (gt)

=> MB - BD = MC - CE

=> MD = ME

=> M là trung điểm của DE

=> AM là đường trung tuyến của tam giác ADE cân tại A

=> AM là đường trung trực của DE

ID = IE (tam giác IDE cân tại I) => I thuộc đường trung trực của DE

AD = AE (tam giác ADE cân tại A) => A thuộc đường trung trực của DE

=> AI là đường trung trực của DE

mà AM là đường trung trực của DE (chứng minh trên)

=> A, M, I thẳng hàng

30 tháng 1 2017

câu a bn hơi nhầm thì phải phải là abd chứ có phải abc đâu

9 tháng 8 2019

Bạn tham khảo tại đây nhé nhưng không có câu d) và e) đâu: Câu hỏi của Ánh Phương.

Chúc bạn học tốt!

9 tháng 8 2019

2 ý cuối mới khó còn 3 ý đầu mình làm đc òi :((

13 tháng 8 2020

Câu c nhaaaaaaaa 

Có: AF là phân giác DAE

=> \(DAF=EAF=\frac{DAE}{2}\)

Mà: DAE = 60 độ

=>   \(EAF=30\)

=>   Mà: AFE = 90 độ

=>   \(AEF=180-90-30=60\)

=>   \(AEB=120\)       (Do: AEB và AEF là 2 góc kề bù)

Vậy góc BEA = 120 độ.

13 tháng 8 2020

\(F\left(x\right)=ax^2+b\)

với \(F\left(0\right)=a0^2+b=-3\Leftrightarrow b=-3\left(2\right)\)

với\(F\left(1\right)=a1^2+b=-1\Leftrightarrow a+b=-1\left(1\right)\)

từ (1) và (2) ta có phương trình sau

\(\hept{\begin{cases}b=-3\\a+b=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=-3\\a+\left(-3\right)=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=-3\\a=2\end{cases}}\)

vậy b = -3 và a = 2

a) Ta có: \(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\)(do ΔABC cân tại A)

\(\widehat{ABD}=\widehat{CBD}=\frac{\widehat{ABC}}{2}\)(do BD là tia phân giác của \(\widehat{ABC}\))

\(\widehat{ACE}=\widehat{BCE}=\frac{\widehat{ACB}}{2}\)(vì CE là tia phân giác của \(\widehat{ACB}\))

nên \(\widehat{ABD}=\widehat{CBD}=\widehat{ACE}=\widehat{BCE}\)

Xét ΔABD và ΔACE có

\(\widehat{ABD}=\widehat{ACE}\)(cmt)

AB=AC(do ΔABC cân tại A)

\(\widehat{A}\) chung

Do đó: ΔABD=ΔACE(g-c-g)

⇒BD=CE(hai cạnh tương ứng)

b)Ta có: EK⊥BC(gt)

DH⊥BC(gt)

Do đó: EK//DH(định lí 1 về quan hệ giữa vuông góc và song song)

Ta có: AE+EB=AB(do A,E,B thẳng hàng)

AD+DC=AC(do A,D,C thẳng hàng)

mà AB=AC(do ΔABC cân tại A)

và AE=AD(ΔABD=ΔACE)

nên BE=DC

Xét ΔEKB vuông tại K và ΔDHC vuông tại H có

BE=DC(cmt)

\(\widehat{EBK}=\widehat{DCH}\)(hai góc ở đáy của ΔABC cân tại A)

Do đó: ΔEKB=ΔDHC(cạnh huyền-góc nhọn)

⇒DH=EK(hai cạnh tương ứng)

11 tháng 2 2020

vẽ hình nha:

undefined

13 tháng 2 2019

Bn nào nghĩ cách làm giúp mik vs

a: Xét tứ giác AHBM có

E là trung điểm chung của AB và HM

nên AHBM là hình bình hành

=>AM//BH và AM=BH

=>AM//BC

Xét tứ giác AHCN có

D là trung điểm chung của AC và HN

nên AHCN là hình bình hành

=>AN//CH và AN=CH

=>AN//BC

=>M,A,N thẳng hàng

b: Ta có: ΔAHB vuông tại H

mà HE là đường trung tuyến

nên HE=1/2BA

Ta có: ΔAHC vuông tại H

mà HD là đường trung tuyến

nên HD=AC/2

c: Xét ΔABC có AE/AB=AD/AC

nên ED//BC

a) Xét ΔACE vuông tại C và ΔAKE vuông tại K có

AE chung

\(\widehat{CAE}=\widehat{KAE}\)(AE là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\), K∈AB)

Do đó: ΔACE=ΔAKE(cạnh huyền-góc nhọn)

⇒AC=AK(hai cạnh tương ứng)

⇒A nằm trên đường trung trực của CK(tính chất đường trung trực của một đoạn thẳng)(1)

Ta có: ΔACE=ΔAKE(cmt)

⇒CE=KE(hai cạnh tương ứng)

⇒E nằm trên đường trung trực của KC(tính chất đường trung trực của một đoạn thẳng)(2)

Từ (1) và (2) suy ra AE là đường trung trực của KC

hay AE⊥CK(đpcm)

b) Ta có: ΔABC vuông tại A(gt)

\(\widehat{CAB}+\widehat{ABC}=90^0\)(hai góc nhọn phụ nhau)

hay \(\widehat{ABE}=90^0-\widehat{CAB}=90^0-60^0=30^0\)(1)

Ta có: AE là tia phân giác của \(\widehat{CAB}\)(gt)

\(\widehat{BAE}=\frac{\widehat{BAC}}{2}=\frac{60^0}{2}=30^0\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\widehat{EAB}=\widehat{EBA}\)

Xét ΔEAB có \(\widehat{EAB}=\widehat{EBA}\)(cmt)

nên ΔEAB cân tại E(định lí đảo của tam giác cân)

⇒EA=EB

Xét ΔEAK vuông tại K và ΔEBK vuông tại K có

EA=EB(cmt)

EK chung

Do đó: ΔEAK=ΔEBK(cạnh huyền-cạnh góc vuông)

⇒KA=KB(hai cạnh tương ứng)

c) Ta có: ΔKEB vuông tại K(EK⊥AB)

⇒EB là cạnh huyền(vì EB là cạnh đối diện của \(\widehat{EKB}=90^0\))

⇒EB>KB

mà KB=KA(cmt)

nên EB>KA

mà KA=AC(cmt)

nên EB>AC(đpcm)

d)

Gọi F là giao điểm của AC và BD

Ta có: ΔKEA vuông tại K(EK⊥AB)

nên \(\widehat{KEA}+\widehat{KAE}=90^0\)(hai góc nhọn phụ nhau)

\(\widehat{KEA}=90^0-30^0=60^0\)

Ta có: ΔCAE=ΔKAE(cmt)

\(\widehat{AEC}=\widehat{AEK}\)(hai góc tương ứng)

\(\widehat{AEK}=60^0\)(cmt)

nên \(\widehat{AEC}=60^0\)

Ta có: ΔAEK=ΔBEK(cmt)

\(\widehat{AEK}=\widehat{BEK}\)(hai góc tương ứng)

\(\widehat{AEK}=60^0\)(cmt)

nên \(\widehat{BEK}=60^0\)(3)

Xét ΔAFB có

AD là đường cao ứng với cạnh FB(gt)

AD là đường phân giác ứng với cạnh FB(gt)

Do đó: ΔAFB cân tại A(định lí tam giác cân)

⇒AF=AB(hai cạnh bên)

Ta có: AC+CF=AF(C nằm giữa A và F)

AK+KB=AB(K nằm giữa A và B)

mà AF=AB(cmt)

và AC=AK(cmt)

nên CF=KB

Xét ΔCEF vuông tại C và ΔKEB vuông tại K có

CF=KB(cmt)

CE=KE(cmt)

Do đó: ΔCEF=ΔKEB(cạnh huyền-cạnh góc vuông)

\(\widehat{CEF}=\widehat{KEB}\)(hai góc tương ứng)(4)

Từ (3) và (4) suy ra \(\widehat{CEF}=60^0\)

Ta có: \(\widehat{KEA}+\widehat{CEA}+\widehat{FEC}=\widehat{FEK}\)

hay \(\widehat{FEK}=60^0+60^0+60^0=180^0\)

⇒F,E,K thẳng hàng

hay F∈EK

mà AC\(\cap\)BD={F}(theo cách gọi)

nên AC,BD và EK cùng đi qua 1 điểm(đpcm)