Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: ĐKXĐ: x<>1/3; x<>-1/3
b: \(M=\left(\dfrac{-3x}{3x-1}+\dfrac{2x}{3x+1}\right)\cdot\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2\left(3x^2+5\right)}\)
\(=\dfrac{-9x^2-3x+6x^2-2x}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2\left(3x^2+5\right)}\)
\(=\dfrac{-3x^2-5x}{\left(3x+1\right)}\cdot\dfrac{1}{2\left(3x^2+5\right)}=\dfrac{-3x^2-5x}{2\left(3x+1\right)\left(3x^2+5\right)}\)
Bài 2:
\(P=\left(\dfrac{x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x-5}{x\left(x+5\right)}\right)\cdot\dfrac{x\left(x+5\right)}{2x-5}+\dfrac{x}{5-x}\)
\(=\dfrac{x^2-x^2+10x-25}{x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{x\left(x+5\right)}{2x-5}+\dfrac{x}{5-x}\)
\(=\dfrac{5}{x-5}+\dfrac{x}{5-x}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 3:
\(\Leftrightarrow3x^3-2x^2+6x^2-4x+9x-6>0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x^2+2x+3\right)>0\)
=>3x-2>0
=>x>2/3
Câu 1:
a: \(A=x-2+\dfrac{6x-3}{x\left(x+2\right)}+\left(\dfrac{x+1+2x-2}{\left(x^2-1\right)}-\dfrac{3}{x}\right)\cdot\dfrac{x^2-1}{x+2}\)
\(=x-2+\dfrac{6x-3}{x\left(x+2\right)}+\left(\dfrac{3x-1}{x^2-1}-\dfrac{3}{x}\right)\cdot\dfrac{x^2-1}{x+2}\)
\(=x-2+\dfrac{6x-3}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{3x^2-x-3x^2+3}{x\left(x^2-1\right)}\cdot\dfrac{x^2-1}{x+2}\)
\(=x-2+\dfrac{6x-3}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{-\left(x-3\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=x-2+\dfrac{6x-3-x^2+3x}{x\left(x+2\right)}\)
\(=x-2+\dfrac{-x^2+9x-3}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x^2-4\right)-x^2+9x-3}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-4x-x^2+9x-3}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-x^2+5x-3}{x\left(x+2\right)}\)
b: TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-x^2+5x-3>0\\x\left(x+2\right)< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2< x< 2\\x>0.63\end{matrix}\right.\Leftrightarrow0.63< x< 2\)
TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-x^2+5x-3< 0\\x\left(x+2\right)>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 0.63\\\left[{}\begin{matrix}x>0\\x< -2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0< x< 0.63\\x< -2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
\(a.\)
\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=x-1\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)
Tương tự các câu còn lại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
b, \(A=\left(\frac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}=\frac{-3}{x-3}\)
c, Với x = 4 thỏa mãn ĐKXĐ thì
\(A=\frac{-3}{4-3}=-3\)
d, \(A\in Z\Rightarrow-3⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Mà \(x\ne0\Rightarrow x\in\left\{2;4;6\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 :
a) Rút gọn P :
\(P=\dfrac{x+1}{3x-x^2}:\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}-\dfrac{12x^2}{x^2-9}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left[\dfrac{\left(3+x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right]\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left(\dfrac{9+6x+x^2-9+6x-x^2-12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\dfrac{12x-12x^2}{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}.\dfrac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{12x\left(1-x\right)}\)
\(P=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{12x^2\left(1-x\right)}\)
\(1a.A=\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{3-3x}{x^2-x+1}+\dfrac{x+4}{x^3+1}=\dfrac{x\left(x^2-x+1\right)-3\left(1-x^2\right)+x+4}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^3+2x^2+2x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^3+x^2+x^2+x+x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^2+x+1}{x^2-x+1}\left(x\ne-1\right)\)
\(b.A=\dfrac{x^2+x+1}{x^2-x+1}=\dfrac{x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+1-\dfrac{1}{4}}{x^2-2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+1-\dfrac{1}{4}}=\dfrac{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}>0\left(x\ne-1\right)\)
\(2a.M=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{6}{6-3x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right)=\left[\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right]:\dfrac{x^2-4+10-x^2}{x+2}=\dfrac{6}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}.\dfrac{x+2}{6}=\dfrac{1}{2-x}\left(x\ne\pm2\right)\)
\(b.Để:M\in Z\Leftrightarrow\dfrac{1}{2-x}\in Z\Leftrightarrow2-x\in\left\{\pm1\right\}\)
\(\oplus2-x=1\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)
\(\oplus2-x=-1\Leftrightarrow x=3\left(TM\right)\)
\(c.\circledast x=\dfrac{1}{2}\left(TM\right)\) , ta có :
\(M=\dfrac{1}{2-\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{3}\)
\(\circledast x=2\left(KTM\right)\) , giá trị của M không xác định tại x = 2