Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\sqrt{x-1}+\sqrt{2x-1}=5\)
\(\Leftrightarrow3x-2+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}=25\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}=25-3x+2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}=-3x+27\)
Bình phương 2 vế, ta được:
\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=9\left(x-9\right)^2\)
\(\Leftrightarrow8x^2-4x-8x+4=9x^2-162x+729\)
\(\Leftrightarrow8x^2-12x+4-9x^2+162x-729=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+150x-725=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-150x+725=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-145\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-145=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=145\left(ktm\right)\\x=5\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=5\)
b) \(x+\sqrt{2x-1}-2=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=2-x\)
Bình phương 2 vế, ta được:
\(\Leftrightarrow2x-1=4-4x^2+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1-4+4x-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow6x-5-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\left(ktm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)
Trục căn thức lên rồi tính như bình thường thôi.
Bạn chưa hiểu thì nhắn tin cho mình, mình làm cho.
Chúc bạn học tốt nhea. =)
a) \(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)
=\(\frac{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}\)
=\(\frac{8+2\sqrt{15}+8-2\sqrt{15}}{2}\)
=\(\frac{16}{2}=8\)
Tạm thời mih bận nên chỉ kịp lm 1 câu thôi, khi nao có time mih lm típ nha
\(A=\sqrt{7-2\sqrt{10}}+\sqrt{7+2\sqrt{10}}\)
\(A^2=\left(7+2\sqrt{10}+7-2\sqrt{10}\right)+2\sqrt{\left(7-2\sqrt{10}\right)\left(7+2\sqrt{10}\right)}\)
\(=14+2\sqrt{49-40}=14+6=20\)
Khi đó:\(A=\sqrt{20}\)
Các câu còn lại bạn làm nốt nhé
a. \(\frac{26}{5-2\sqrt{3}}\)=\(\frac{26\cdot\left(5+2\sqrt{3}\right)}{\left(5-2\sqrt{3}\right)\left(5+2\sqrt{3}\right)}\)=\(\frac{26\cdot\left(5+2\sqrt{3}\right)}{5^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2}=\frac{26\cdot\left(5+2\sqrt{3}\right)}{13}=2\cdot\left(5+2\sqrt{3}\right)=10+4\sqrt{3}\)
b.\(\frac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}\cdot\left(3\sqrt{3}-2\right)}{\sqrt{2}\cdot\left(3\sqrt{3}-2\right)}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{6}}{2}\)
c.\(\frac{2\sqrt{10}-5}{4-\sqrt{10}}=\frac{\sqrt{5}\cdot\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}\cdot\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)}=\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{10}}{2}\)
d.\(2\sqrt{5}-\sqrt{125}-\sqrt{80}+\sqrt{605}=2\sqrt{5}-5\sqrt{5}-4\sqrt{5}+11\sqrt{5}\)=\(4\sqrt{5}\)
a) 7 và \(\sqrt{37}+1\)
=7 và 7,08
=>......
b) \(\sqrt{17}-\sqrt{50}-1\)và \(\sqrt{99}\)
=-3,95 và 9,95
=>.....
Đặt \(A=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\sqrt{2}A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow A=\frac{2\sqrt{5}}{\sqrt{2}}=\sqrt{10}\)