Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Để n+3/n-2 thuộc Z
=>n+3 chia hết n-2
=>n-2+5 chia hết n-2
=>5 chia hết n-2
=>n-2 thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}
=>n thuộc {3;1;7;-3}
a)Để \(\frac{\text{n+3}}{\text{n-2}}\) \(\in\) Z
=> n+3 chia hết n-2
=> (n-2) +5 chia hết n-2
=>5 chia hết n-2
=>n-2 thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}
Ta có:
n -2 | 1 | -1 | -5 | 5 |
n | 3 | 1 | -3 | 7 |
a,tìm số nguyên n để a=3n+2/n có giá trị là 1 số nguyên
b,cho a,b thuộc n*.Hãy so sánh a+n/b+n và a/b
a, Có\(\frac{3n+2}{n}=3+\frac{2}{n}\)
Vì \(3\inℤ\)=> Để \(a\inℤ\)thì \(\frac{2}{n}\inℤ\)<=> \(n\in U\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
b, Có
\(\frac{a+n}{b+n}=1-\frac{b-a}{b+n}\)
\(\frac{a}{b}=1-\frac{b-a}{b}\)
Vì\(b+n\ge b\)=> \(\frac{b-a}{b+n}\le\frac{b-a}{b}\)=> \(1-\frac{b-a}{b+n}\ge1-\frac{b-a}{b}\)=> \(\frac{a+n}{b+n}\ge\frac{a}{b}\)
a)Ta có:\(\frac{n+3}{n-2}=\frac{n-2+5}{n-2}=\frac{n-2}{n-2}+\frac{5}{n-2}=1+\frac{5}{n-2}\)
=> Để \(1+\frac{5}{n-2}\) là số nguyên âm
=>\(\frac{5}{n-2}\) là số âm và \(\frac{5}{n-2}>-1\)
\(\Rightarrow n-2=-5\)
\(\Rightarrow n=-5-2\)
\(\Rightarrow n=-3\)
A=\(\frac{3n+4}{n-1}\)=\(\frac{3\left(n-1\right)+7}{n-1}\)=3+\(\frac{7}{n-1}\)
Để A nghuyên thì \(\frac{7}{n-1}\)nguyên => n-1 \(\in\)ƯC(7)=\(\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>n\(\in\)\(\left\{2;0;8;-6\right\}\)
B=\(\frac{6n-3}{3n+1}\)=\(\frac{2\left(3n+1\right)-5}{3n+1}\)=2+\(\frac{-5}{3n+1}\)
=>3n+1\(\in\)ƯC(-5)=\(\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
=>n\(\in\)\(\left\{0;-2\right\}\)
\(3n+2⋮3n-5\)
\(3n-5+7⋮3n-5\)
\(7⋮3n-5\)hay \(3n-5\inƯ\left(7\right)=\left\{1;7\right\}\)
3n - 5 | 1 | 7 |
3n | 6 | 12 |
n | 2 tm | 4 tm |