Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\) Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2010^2}\) ta có :
\(A< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2009.2010}\)
\(A< \frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2009}-\frac{1}{2010}\)
\(A< 1-\frac{1}{2010}=\frac{2009}{2010}< 1\)
\(\Rightarrow\)\(A< 1\) ( đpcm )
Vậy \(A< 1\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk năm nay học lớp 8 mà mới chỉ học công thức thôi chứ chưa học (hoặc đã học mà quên mất) nhưng chứng minh cái này mk mới chỉ học công thức thôi chứ chứng minh bài toán tổng quánthì chịu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 1 + 2 + 22 + 23 + ,,,,, + 299
<=> 2A = 2 + 22 + 23 + ,,,,, + 2100
<=> 2A - A = 2100 - 1
<=> A = 2100 - 1
B = 1 + a + a + a2 + .... + an
B = ao + a + a + a2 + .... + an
=> a.B = a + a + a2 + .... + an + 1
=> a.B - B = an + 1 - ao
=> B(a - 1) = an + 1 - 1
\(A=\frac{2^{100}-1}{2}\)
\(B=\frac{a^{n+1}-1}{2}\)
Học tốt!!>>Nhok Lạnh Lùng 2k6<<
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 30 :
a ) Ta có :
( a + b ) ( a - b )
= ( a + b ) . a - ( a + b ) . b
= a . a + ab - ab - b . b
= a2 + ab - ab - b2
= a2 - b2 ( điều phải chứng minh )
b ) M = 1002 - 992 + 982 - 972 + 962 - 952 + ..... + 42 - 32 + 22 - 12
M = 199 + 195 + 191 + ...... + 7 + 3
M = ( 199 + 3 ) x [ ( 199 - 3 ) : 4 + 1 ] : 2
M = 202 x 50 : 2
M = 10100 : 2
M = 5050
30) Ta có : \(\left(a+b\right)\left(a-b\right)\)
\(=\left(a+b\right)a-\left(a+b\right).b\)
\(=a^2+ab-ab-b^2\)
\(=a^2-b^2\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có
S = \(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{n.\left(n+1\right).\left(n+2\right)}\)
2S = \(\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+\dfrac{2}{3.4.5}+...+\dfrac{2}{n.\left(n+1\right).\left(n+2\right)}\)
2S = \(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{3.4}-\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}-\dfrac{1}{\left(n+1\right).\left(n+2\right)}\)2S = \(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{\left(n+1\right).\left(n+2\right)}\)
S = \(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{\left(n+1\right).\left(n+2\right):2}\)
b) A = \(1+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{99}\)
A = \(2-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99}\)
A = \(2-\dfrac{1}{99}\)
A = \(\dfrac{197}{99}\)
c) Ta có
B = \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{100}\)
B = \(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\)
B = \(1-\dfrac{1}{100}\)
B = \(\dfrac{99}{100}\)
d) Ta có
C = \(\dfrac{99}{1}+\dfrac{98}{2}+\dfrac{97}{3}+...+\dfrac{1}{99}\)
C = \(1+\left(1+\dfrac{98}{2}\right)+\left(1+\dfrac{97}{3}\right)+...+\left(1+\dfrac{1}{99}\right)\)
C = \(1+50+\dfrac{100}{3}+...+\dfrac{100}{99}\)
C = 51 + 100(\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}\))
Đặt D = \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}\)
D = \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{99}\)
D = \(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{99}\)
D = \(\dfrac{97}{198}\)
=> C = 51 + 100.\(\dfrac{97}{198}\)
C = 51 + \(\dfrac{4850}{99}\)
C = \(\dfrac{9899}{99}\)
Đây là bài làm của mình sai thì nx nha