\(\frac{10x-4}{2x+1}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 3 2017

10x + 15 / 5x+1 =2x. (5x+ 1) + 13/ 5x + 1

= 1 + 2x + 13 / 5x + 1   để  A/frac/ 2x + 13/ 5x+1 nhận giá trị nguyên thì :

2x + 13 phải chia hết cho 5x +1 , ta có :

2x + 13 = 5x +1 

=> 2x + 5x = 13 +1

=> 7x =14

=> x= 2

Vậy x = 2 thì A có giá trị nguyên

\(A=\frac{10x+15}{5x+1}=\frac{2\left(5x+1\right)+13}{5x+1}=\frac{2\left(5x+1\right)}{5x+1}+\frac{13}{5x+1}\)

\(\Rightarrow5x+1\inƯ\left(13\right)=\left(-13;-1;1;13\right)\)

Ta có: \(5x+1=-13\Rightarrow x=-\frac{14}{5}\left(loại\right)\)

          \(5x+1=-1\Rightarrow x=-\frac{2}{5}\left(loại\right)\)

          \(5x+1=1\Rightarrow x=0\left(chọn\right)\)

          \(5x+1=13\Rightarrow x=\frac{12}{5}\left(loại\right)\)

Vậy x=0

29 tháng 3 2017

a) m = 2x +5 / x +1 

= 2(x+1) + 3 / x+1

= 2 + 3/ x+ 1

Để M có giá trị nguyên thì 3 phải chia hết cho x + 1

=> x+1 = 3

=> x = 2

Vậy x = 2 thì M có giá trị nguyên

18 tháng 6 2019

\(a,\frac{-24}{x}+\frac{18}{x}=\frac{-24+18}{x}=\frac{-6}{x}\)

\(\Leftrightarrow x\inƯ(-6)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)

\(b,\frac{2x-5}{x+1}=\frac{2x+2-7}{x+1}=\frac{2(x+1)-7}{x+1}=2-\frac{7}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow7⋮x+1\Leftrightarrow x+1\inƯ(7)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)

Xét các trường hợp rồi tìm được x thôi :>

\(c,\frac{3x+2}{x-1}-\frac{x-5}{x-1}=\frac{3x+2-x-5}{x-1}=\frac{2x+7}{x-1}=\frac{2x-2+9}{x-1}=\frac{2(x-1)+9}{x-1}=2+\frac{9}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow9⋮x-1\Leftrightarrow x-1\inƯ(9)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{2;0;4;-2;10;-8\right\}\)

d, TT

20 tháng 6 2019

YRTSCEYHTFGELCWAMTR.HUNYLA.INBYRUVIQYQNTUNHCUYTBSEUITBVYIQNVIALVTVANYUVLNAUTGUYVTUEVUEATWEHVUTSIOERHUYDBUHEYVGYEGYEHTHGERTGVRYT

8 tháng 11 2017

a) Ta có: \(M=\frac{2x+5}{x+1}=\frac{2\left(x+1\right)+3}{x+1}=\frac{2x+2+3}{x+1}\)

Vì \(2x+2⋮\left(x+1\right)\Rightarrow3⋮\left(x+1\right)\)

Nên \(x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

\(\Rightarrow x=\left\{0;-2;2;-4\right\}\)

b) Tương tự

11 tháng 3 2018

ĐỂ BIỂU THỨC \(A=\frac{6x-4}{2x+1}\)NHẬN GIÁ TRỊ NGUYÊN

TA CÓ: \(A=\frac{6x-4}{2x+1}=\frac{6x+3-7}{2x+1}=\frac{3.\left(2x+1\right)-7}{2x+1}\)

\(=\frac{3.\left(2x+1\right)}{2x+1}-\frac{7}{2x+1}=3-\frac{7}{2x+1}\)

ĐỂ \(A\inℤ\)

\(\Rightarrow\frac{7}{2x+1}\inℤ\)

\(\Rightarrow7⋮2x+1\)

\(\Rightarrow2x+1\inƯ_{\left(7\right)}=\left(1;-1;7;-7\right)\)

NẾU \(2x+1=1\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\left(TM\right)\)

\(2x+1=-1\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\left(TM\right)\)

\(2x+1=7\Rightarrow2x=6\Rightarrow x=3\left(TM\right)\)

\(2x+1=-7\Rightarrow2x=-8\Rightarrow x=-4\left(TM\right)\)

VẬY X = ....................

CHÚC BN HỌC TỐT!!!!!!

11 tháng 3 2018

Ta có : 

\(A=\frac{6x-4}{2x+1}=\frac{6x+3-7}{2x+1}=\frac{3\left(2x+1\right)}{2x+1}-\frac{7}{2x+1}=3-\frac{7}{2x+1}\)

Để A là số nguyên hay nói cách khác thì \(7⋮\left(2n+1\right)\)\(\Rightarrow\)\(\left(2n+1\right)\inƯ\left(7\right)\)

Mà \(Ư\left(7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)

Suy ra : 

\(2x+1\)\(1\)\(-1\)\(7\)\(-7\)
\(x\)\(0\)\(-1\)\(3\)\(-4\)

Vậy \(x\in\left\{-4;-1;0;3\right\}\)

Chúc bạn học tốt ~

21 tháng 2 2017

Điều kiên:2x+1 khác 0 nên x khác -1/2. Ta có: A=\(\frac{6x+3-7}{2x+1}=3+\frac{7}{2x+1}\) rồi suy ra 2x+1= 7, -7, 1, -1. Vậy x=3,-4,0,-1.

16 tháng 7 2017

Ta có :

\(\frac{2x+1-5}{2x+1}=1-\frac{5}{2x+1}\)

để biểu thức trên có giá trị nguyên thì \(\frac{5}{2x+1}\in Z\)

\(\Rightarrow5⋮2x+1\)\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

Lập bảng ta có :

2x+11-15-5
x0-12-3

Để A có giá trị nguyên thì 2x+3 phải chia hết cho x-1

=>2(x-1)+5 chia hết cho x-1

=>x-1 thuộc Ư(5)={1;5;-1;-5}

+, x-1=1 =>x=2

+,....

Còn lại tự làm nha bn

19 tháng 3 2020

a, để 2x + 3/x - 1 nguyên

=> 2x + 3 ⋮ x - 1

=> 2x - 2 + 5 ⋮ x - 1

=> 2(x - 1) + 5 ⋮ x - 1

=> 5 ⋮ x - 1

=> x - 1 thuộc Ư(5)

=> x - 1 thuộc {-1; 1; -5; 5}

=> x thuộc {0; 2; -4; 6}

b, đề 3x - 4/x + 1 nguyên

=> 3x - 4 ⋮ x + 1

=> 3x + 3 - 7 ⋮ x + 1

=> 3(x + 1) - 7 ⋮ x + 1

=> 7 ⋮ x + 1