Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho các sốx y εR , � thoả mãn: 5x2 + 2y2 - 6xy - 4x - 6y + 13 = 0 . Tính giá trị của biểuthức: M= (2x - y)2022 + (x - 2)2021 + (y - 3)2020
Đề bài mình thấy là 4xy thì làm được nha!
\(5x^2+2y^2-4xy-4x-6y+13=0\)
\(\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)+\left(4x^2+y^2-4xy\right)=0\)
\(\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2=0\)
Ta thấy: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\ge0\\\left(y-3\right)^2\ge\\\left(2x-y\right)^2\ge0\end{cases}0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2\ge0}\)
Mà \(\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2=0\)
Bạn nhận xét rồi làm nốt nha!
Để A chia hết cho B thì A cũng phải có nghiệm x=2
Do đó ta có :
\(3.2^3-2.2^2+2a-a-5=0\Leftrightarrow a=-11\)
thử lại thấy thỏa mãn, do đó a=-11
b) \(x^2\) – 4x + 4 = 25
=> \(\left(x-2\right)^2\)= \(5^2\)
=> \(x-2=5\)
=> \(x=7\)
c) \(\left(\text{5 – 2x}\right)^2\) – 16 = 0
=> \(\left(\text{5 – 2x}\right)^2\) = \(4^2\)
=> \(5-2x=4\)
=> \(2x=1\)
=> \(x=\frac{1}{2}\)