\(\frac{1-3.x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2016

\(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}\)

\(=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\frac{2x-1-6x^2+3x+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\frac{-2x+1}{2x\left(x-1\right)}\)

\(=-\frac{1}{2x}\)

 

14 tháng 12 2018

\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x^2+x}\)

b, \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{y^2-xy-xy+x^2}{\left(xy-x^2\right)\left(y^2-xy\right)}=\frac{x^2+y^2}{xy^3-xyxy-xyxy+x^3y}\)Tu rut gon tiep

c, tt

d, cx r

14 tháng 12 2018

a) \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)

b) \(\frac{1}{xy-x^2}-\frac{1}{y^2-xy}=\frac{1}{x\left(y-x\right)}-\frac{1}{y\left(y-x\right)}\)

\(=\frac{y}{xy\left(y-x\right)}-\frac{x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{y-x}{xy\left(y-x\right)}=\frac{1}{xy}\)

c) \(\frac{9x-3}{4x-1}-\frac{3x}{1-4x}=\frac{9x-3}{4x-1}+\frac{3x}{4x-1}\)

\(=\frac{9x-3+3x}{4x-1}=\frac{6x-3}{4x-1}\)

a) Ta có: \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)

\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+1\right)}{2x\left(x+3\right)}+\frac{2\cdot\left(2x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)

b) Ta có: \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\)

\(=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)

\(=\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)

\(=\frac{3x-x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)

c) Ta có: \(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)

\(=\frac{5\left(x+2\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{4\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{5\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{-4\left(2-x\right)}=\frac{5\cdot2}{-4}=\frac{-5}{2}\)

d) Ta có: \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}\)

\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3x}{x\left(x+4\right)\cdot2\left(2-x\right)}\)

\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3}{2\left(x+4\right)\cdot\left(2-x\right)}=\frac{3\left(1-4x^2\right)}{2\left(-x^2-2x+8\right)}\)

\(=\frac{3-12x^2}{-2x^2-4x+16}\)

27 tháng 3 2020

a) \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)

\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne0\right)\)

\(=\frac{x^2+x}{2x\left(x+3\right)}+\frac{4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)

b) \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-3\right)\)

\(=\frac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{1}{x}\)

c) \(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)

\(=\frac{-5\left(x-2\right)}{2\left(x-2\right)}=\frac{-5}{2}\)

22 tháng 4 2020

d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0

Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:

t2 + 3xt + 2x2 = 0

\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0

\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0

\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0

Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:

(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0

\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0

Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy S = {-4; -2}

Mình giúp bn phần khó thôi!

Chúc bn học tốt!!

22 tháng 4 2020

c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)

\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4

⇔3x2-3x=0

⇔3x(x-1)=0

⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)

Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}

16 tháng 12 2018

\(a,\frac{2x+4}{10}+\frac{2-x}{15}=\frac{\left(2x+4\right).3}{10.3}+\frac{\left(2-x\right).2}{15.2}\)

\(=\frac{6x+12}{30}+\frac{4-2x}{30}=\frac{6x+12+4-2x}{30}=\frac{4x+16}{30}\)

\(=\frac{4.\left(x+4\right)}{30}=\frac{2\left(x+4\right)}{15}\)

\(b,\frac{3x}{10}+\frac{2x-1}{15}+\frac{2-x}{20}=\frac{3x.6}{10.6}+\frac{\left(2x-1\right).4}{15.4}+\frac{\left(2-x\right).3}{20.3}\)

\(=\frac{18x}{60}+\frac{8x-4}{60}+\frac{6-3x}{60}=\frac{18x+8x-4+6-3x}{60}=\frac{23x+2}{60}\)

\(c,\frac{x+1}{2x-2}+\frac{x^2+3}{2-2x^2}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{x^2+3}{2\left(1-x^2\right)}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x^2-1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2+2x+1-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2x-2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(=\frac{1}{x+1}\)

21 tháng 3 2020

a.ĐK: 2x2+1\(\ne0\) \(\forall x\)

Để phương trình bằng 0 thì 4x-8=0 ( Vì 2x2+1 >0 với mọi x)

\(\Leftrightarrow x=2\) (TM)

Vậy ...

b.ĐK: x-3\(\ne0\) \(\Leftrightarrow x\ne3\)

Để phương trình bằng 0 thì x2-x-6=0 (Vì x-3\(\ne0\))

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\:\left(TM\right)\\x=-3\:\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c. ĐK: x\(\ne\)2

\(\frac{x+5}{3x-6}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2x-4}\Leftrightarrow\frac{x+5}{3\left(x-2\right)}-\frac{1}{2}=\frac{2x-3}{2\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+5\right)-3\left(x-2\right)}{6\left(x-2\right)}=\frac{3\left(2x-3\right)}{6\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow2x+10-3x+6=6x-9\) (x\(\ne\)2)

\(\Leftrightarrow x=\frac{25}{7}\left(TM\right)\)

Vậy ...

d. ĐK: \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)

\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12}{1-9x^2}=\frac{\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2}{1-9x^2}\)

\(\Leftrightarrow12=1-6x+9x^2-1-6x-9x^2\) (\(x\ne\pm\frac{1}{3}\))

\(\Leftrightarrow x=-2\:\left(TM\right)\)

Vậy...

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2020

f)

$\frac{3x^2-2x}{x^2-1}.\frac{1-x^4}{(2-3x)^3}$

$=\frac{2x-3x^2}{x^2-1}.\frac{x^4-1}{(2-3x)^3}=\frac{x(2-3x)(x^2-1)(x^2+1)}{(x^2-1)(2-3x)^3}$

$=\frac{x(x^2+1)}{(2-3x)^2}$
g)

$\frac{5xy}{2x-3}:\frac{15xy^3}{12-8x}=\frac{5xy}{2x-3}.\frac{12-8x}{15xy^3}$

$=\frac{5xy}{2x-3}.\frac{-4(2x-3)}{15xy^3}=\frac{-4}{3y^2}$

h)

$\frac{x^2+2x}{3x^2-6x+3}:\frac{2x+4}{5x-5}=\frac{x(x+2)}{3(x-1)^2}:\frac{2(x+2)}{5(x-1)}$

$=\frac{x(x+2)}{3(x-1)^2}.\frac{5(x-1)}{2(x+2)}$

$=\frac{5x}{6(x-1)}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2020

d)

$\frac{x+8}{x^2-16}-\frac{2}{x^2+4x}=\frac{x+8}{(x-4)(x+4)}-\frac{2}{x(x+4)}$

$=\frac{x(x+8)}{x(x-4)(x+4)}-\frac{2(x-4)}{x(x+4)(x-4)}$

$=\frac{x^2+8x-2(x-4)}{x(x+4)(x-4)}=\frac{x^2+6x+8}{x(x+4)(x-4)}$

$=\frac{(x+2)(x+4)}{x(x+4)(x-4)}=\frac{x+2}{x(x-4)}$
e)

$\frac{x^2-49}{2x+1}.\frac{3}{7-x}=\frac{(x-7)(x+7)}{2x+1}.\frac{-3}{x-7}$

$=\frac{-3(x+7)}{2x+1}$

13 tháng 7 2017

Ta thấy \(\left(x-3\right)\left(2x+3\right)=2x^2-3x-9.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{\left(x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{2x+3}\)

ĐK: \(x\ne3\)và \(x\ne-\frac{3}{2}\)

\(\Rightarrow x\left(2x+3\right)-2x^2-9=x-3\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x^2-9=x-3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=2\)

Thỏa mãn ĐK

Các trường hợp khác làm tương tự

3 tháng 7 2020

a) 4 ( x + 5 )( x + 6 )( x + 10 )( x + 12 ) = 3x2
Do x = 0 không là nghiệm pt nên chia 2 vế pt cho \(x^2\ne0\), ta được :

\(\frac{4}{x^2}\left(x^2+60+17x\right)\left(x^2+60+16x\right)=3\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+\frac{60}{x}+17\right)\left(x+\frac{60}{x}+16\right)=3\)

Đến đây ta đặt  \(x+\frac{60}{x}+16=t\left(1\right)\)

Ta được :

\(4t\left(t+1\right)=3\Leftrightarrow4t^2+4t-3=0\Leftrightarrow\left(2t+3\right)\left(2t-1\right)=0\)

Từ đó ta lắp vào ( 1 ) tính được x