![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3-5x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của phương trình là: \(x=\left\{1;2\right\}\)
b: =>2x^3+2x^2-3x^2-3x+6x+6=0
=>(x+1)(2x^2-3x+6)=0
=>x+1=0
=>x=-1
c: =>(x^2+x)^2+(x^2+x)-6=0
=>(x^2+x-2)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-2
d: =>(x^2-4x-3)(x^2-4x-5)=0
=>(x-5)(x+1)(x^2-4x-3)=0
hay \(x\in\left\{2+\sqrt{7};2-\sqrt{7};5;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cô hướng dẫn câu tìm x:
\(\left(x^2-4x\right)^2-8\left(x^2-4x\right)+15=0\)
Đặt \(x^2-4x=t\), pt trở thành \(t^2-8t+15=0\Leftrightarrow\left(t-3\right)\left(t-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=5\end{cases}}\)
Với t = 3, ta có phương trình \(x^2-4x=3\Leftrightarrow x^2-4x-3=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{7}+2\\x=-\sqrt{7}+2\end{cases}}\)
Với t = 5, ta có \(x^2-4x=5\Leftrightarrow x^2-4x-5=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-6\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+6\)
\(=6x^2-6x^2+1+1+6\)
\(=8\)
Vậy biểu thức trên k phụ thuộc vào biến.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy tích cho tui đi
khi bạn tích tui
tui không tích lại bạn đâu
THANKS
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 3x3-8x2+8x-5
= x2(3x-5)-x(3x-5)+3x-5
=(3x-5)(x2-x+1)
b, 4x3-3x2+5x-21
= x2(4x-7) +x(4x-7)+3(4x-7)
=(4x-7)(x2+x+3)
\(b,5x^2+8x+3=5x^2+5x+3x+3\)
\(=5x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(5x+3\right)\)
\(c,x^2-x-6=x^2+2x-3x-6\)
\(=x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(d,x^2+2x-15=x^2+5x-3x-15\)
\(=x\left(x+5\right)-3\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\left(x-3\right)\)