Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c/ 2x - 1 = \(5^{98}:5^{96}\)
2x - 1 = \(5^2\) = 25
2x = 25 + 1 = 26
x = 26 : 2
x = 13
d/ 7x + 3 = \(3^5.2^3.9\)
7x + 3 = \(3^5.3^2.8=3^7.8=2187.8\)
7x + 3 = \(17496\)
7x = 17496 - 3 = 17493
x = 17493 : 7
x = 2499
e/\(2^{2x+6}=1\)
\(2^{2x+6}=2^0\)
2x + 6 = 0
2x = 0 - 6 = - 6
x = - 6 : 2
x = - 3
j/ \(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
x = 3
g/ \(2^x:2^3=16\)
\(2^{x-3}=2^4\)
x - 3 = 4
x = 4 + 3
x = 7
h/ \(2^x+2^{x+1}+2^{x+2}=56\)
\(2^x\left(1+2+2^2\right)\) = 56
\(2^x.7=56\)
\(2^x=56:7\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
x = 3
Bài a, b thiên phong giải r, mk chỉ làm những bài còn lại thôi. Chúc bạn học tốt!!!
bài 1) a) \(1+2+3+4+........+2005+2006\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(1+2006\right)+\left(2+2005\right)+........+\left(1003+1004\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(2007.\dfrac{2006}{2}=2007.1003=2013021\)
b) \(5+10+15+.......+2000+2005\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(2005+5\right)\left(2000+10\right)+.......+\left(1000+1010\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(2010.\dfrac{2005}{5}=2010.401=405010\)
c) \(140+136+132+.......+64+60\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(140+60\right)+\left(136+64\right)+.......+\left(100+100\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(200.10\) = \(2000\)
1)
a) \(1+2+3+4+.....+2005+2006\)
Số các số hạng của dãy trên là:
\((2006-1):1+1=2006\)
Tổng dãy là:
\(\dfrac{2006\left(2006+1\right)}{2}=2013021\)
b) \(5+10+15+.....+2000+2005\)
Số các số hạng của dãy là:
\((2005-5):5+1=401\)
Tổng dãy là:
\(\dfrac{401\left(2005+5\right)}{2}=403005\)
c)\(140+136+132+.....+64+60\)
\(=60+64+.....+132+136+140\)
Số số hạng của dãy là:
\((140-60):4+1=11\)
Tổng dãy là:
\(\dfrac{11\left(60+140\right)}{2}=1100\)
1. tìm x
a,70-5.(x-3)=5.32
70-5.(x-3)=45
5.(x-3)=70-45
5.(x-3)=25
(x-3)=25:5
x-3 =5
x =5+3
x =8
vậy x =8
b,2x-3=16
2x-3=24
x-3 =4
x =4+3
x =7
2.thực hiện phép tính
a,248+(-12)+2064+(-236)
= +(248-12)+2064+(-236)
= 236+2064+(-236)
=2300+(-236)
=2064
b,|-23|+(-15)+(-34)
=23+(-15)+(-34)
= +(23-15)+(-34)
=8+(-34)
= -26
c,465+[56+(-465)+(-38)]
=465+[(409+(-38)]
=465+(-447)
=18
Câu 8:
Giải:
Ta có: \(a:b=3:4\Rightarrow\frac{a}{3}=\frac{b}{4}\Rightarrow\frac{a^2}{9}=\frac{b^2}{16}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a^2}{9}=\frac{b^2}{16}=\frac{a^2+b^2}{9+16}=\frac{36}{25}\)
+) \(\frac{a^2}{9}=\frac{36}{25}\Rightarrow a^2=\frac{324}{25}\Rightarrow a=\pm\frac{18}{5}\)
+) \(\frac{b^2}{16}=\frac{36}{25}\Rightarrow b^2=\frac{576}{25}\Rightarrow b=\pm\frac{24}{5}\)
Vậy bộ số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(\frac{18}{5};\frac{24}{5}\right);\left(\frac{-18}{5};\frac{-24}{5}\right)\)
Bài 7:
3 . 24 - 2 . 24
= (3 - 2) . 24
= 1 . 24
= 24.
633 - { [(105 + 3) : 3] - 3}
= 633 - { [108 : 3] - 3}
= 633 - {36 - 3}
= 633 - 33
= 600.
Bài 9:
4x - 3 - 3 . 42 = 42
4x - 3 - 3 . 16 = 16
4x - 3 - 48 = 16
4x - 3 = 16 + 48
4x - 3 = 64
\(\Rightarrow\) 4x - 3 = 43
\(\Rightarrow\) x - 3 = 3
x = 3 + 3
x = 6.
\(3.2^4-2.2^4\)
\(=2^4.\left(3-2\right)\)
\(=2^4.1\)
\(=2^4=16\)
.
\(633-\left\{\left[\left(105+3\right):3\right]-3\right\}\)
\(=633-\left\{\left[108:3\right]-3\right\}\)
\(=633-\left\{36-3\right\}\)
\(=633-33\)
\(=600\)
.
\(4^{x-3}-3.4^2=4^2\)
\(4^{x-3}-4^2=3.4^2\)
\(4^{x-3}-4^2=48\)
\(4^{x-3}=48+4^2\)
\(4^{x-3}=64\)
Ta có: \(4^3=64\)
\(\Rightarrow4^{x-3}=4^3\)
\(\Rightarrow4^x:4^3=4^3\)
\(\Rightarrow4^x=4^3:4^3\)
\(4^x=4^0\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy \(x=0\)
. Ko hiểu gì hỏi mình nha <3
a, \(\frac{1}{2}-\frac{3}{5}x=4-\frac{1}{3}x\)
<=> \(\frac{1}{2}-\frac{3}{5}x+\frac{1}{3}x=4\)
<=>\(\frac{1}{2}-x.\left(\frac{3}{5}-\frac{1}{3}\right)=4\)
<=>\(\frac{1}{2}-\frac{4}{15}x=4\)
<=>\(\frac{4}{15}x=\frac{1}{2}-4\)
<=>\(\frac{4}{15}x=\frac{-7}{2}\)
<=> x = \(\frac{-7}{2}:\frac{4}{15}\)
<=> x = \(\frac{-7}{2}.\frac{15}{4}\)
<=> x = \(\frac{-105}{8}\)
b,\(\left(x^2-5\right).x^2=0\)
<=> \(x^2-5=0:x^2\)
<=>\(x^2-5=0\)
<=> \(x^2=5\)
<=> x = 5:x
c, 2 . I x - \(\frac{1}{2}\)I = \(\frac{-1}{3}+5\frac{1}{3}\)
<=>2 . I x - \(\frac{1}{2}\)I = \(\frac{-1}{3}+\frac{5}{3}\)
<=>2 . I x - \(\frac{1}{2}\)I = \(\frac{4}{3}\)
<=> I x - \(\frac{1}{2}\)I = \(\frac{4}{3}:2\)
<=> I x - \(\frac{1}{2}\)I = \(\frac{4}{3}.\frac{1}{2}\)
<=> I x - \(\frac{1}{2}\)I = \(\frac{2}{3}\)
=> x - \(\frac{1}{2}\)= \(\frac{2}{3}\)hoặc x - \(\frac{1}{2}\)= \(\frac{-2}{3}\)
TH1: x -\(\frac{1}{2}\) = \(\frac{2}{3}\)
<=> x = \(\frac{2}{3}\)+ \(\frac{1}{2}\)
<=> x = \(\frac{7}{6}\)
TH2: x - \(\frac{1}{2}\)= \(\frac{-2}{3}\)
<=> x = \(\frac{-2}{3}\)+ \(\frac{1}{2}\)
<=> x = \(\frac{-1}{6}\)
d) I 2x - 3 I - x = 6
=> 2x - 3 - x = 6 hoặc 2x - 3 - x = - 6
TH1:2x - 3 - x = 6
<=> x - 3 = 6
<=> x = 6 + 3
<=> x = 9
TH2: 2x - 3 - x = - 6
<=> x - 3 = -6
<=> x = - 6 + 3
<=> x = - 3
+ I 2x - 3 I
Bài 1:
a) Ta có \(\left|x\right|\ge0\) (với mọi \(x\))
Mà \(\left|x\right|\le3\)
\(\Rightarrow0\le\left|x\right|\le3\)
\(\Rightarrow\left|x\right|\in\left\{0;1;2;3\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;2;3;-1;-2;-3\right\}\)
b) Ta có: \(\left|x-1\right|\ge0\) (với mọi \(x\))
Mà \(\left|x-1\right|\le4\)
\(\Rightarrow0\le\left|x-1\right|\le4\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|\in\left\{0;1;2;3;4\right\}\)
\(\Rightarrow x-1\in\left\{0;1;-1;2;-2;3;-3;4;-4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;0;3;-1;4;-2;5;-3\right\}\)
Bài 2:
\(A=4+2^2+2^3+2^4+...+2^{20}\)
\(\Rightarrow A=2+2+2^2+2^3+2^4+...+2^{20}\)
Đặt \(B=2+2^2+2^3+...+2^{20}\)
\(\Rightarrow2B=2^2+2^3+2^4+...+2^{21}\)
\(\Rightarrow2B-B=\left(2^2+2^3+2^4+...+2^{21}\right)-\left(2+2^2+2^3+...+2^{20}\right)\)
\(\Rightarrow B=2^{21}-2\)
\(\Rightarrow A=2+2^{21}-2\)
\(\Rightarrow A=2^{21}\)
1.Tính hợp lý:
a. 1152 - (374 + 1152) + (374 - 65) = 1152 - 374 - 1152 + 374 - 65 = ( 1152 - 1152 ) + ( -65) + ( 374 - 374 ) = 0 + ( - 65) + 0 = -65
Bài 1 : Tính hợp lý : c. \(\dfrac{11.3^{22}.3^7-9^{15}}{\left(2.3^{14}\right)^2}\) = \(\dfrac{11.3^{29}-3^{30}}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.\left(11-3\right)}{2^2.3^{28}}\) = \(\dfrac{3^{29}.2^3}{2^2.3^{28}}\) = 6
3x + 3x+2 = 270
3x + 3x . 32 = 270
3x . ( 1 + 32 ) = 270
3x . 10 = 270
3x = 270:10
3x = 27
=> 3x = 33 => x=3
Vậy x=3
_HT_
Không biết