K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

b)1/x=5/3-y/2

1/x=(10-3y)/6

=>x(10-3y)=6

Thử lần lượt các Ư (6) ta có các cặp x,y là

(1;4/3),(6;3),(-1;16/3),(-6;11/3),(-2;13/3),(-3,4),(2;7/3),(3;8/3)

c)x/2+3/y=1/2

(xy+6)/2y=1/2

=>2xy+12=2y

2y(x-1)=-12

Làm tương tự câu b

d)2x/3-5/y=7/3

(2xy-15)/3y=7/3

=>6xy-45=21y

y(6x-21)=45

Làm tương tự câu b

11 tháng 10 2017
Có ai ko tl đi
16 tháng 8 2020

Bài làm:

a) \(\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|-1=-\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3\\\frac{1}{2}x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)

+ Nếu x = 6

\(\left|12-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}12-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\12-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{67}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{77}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{67}{2}\\y=\frac{77}{2}\end{cases}}\)

+ Nếu x = 4

\(\left|8-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\8-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{43}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{53}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{43}{2}\\y=\frac{53}{2}\end{cases}}\)

Vậy ta có 4 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(6;\frac{67}{2}\right);\left(6;\frac{77}{2}\right);\left(4;\frac{43}{2}\right);\left(4;\frac{53}{2}\right)\)

16 tháng 8 2020

b) \(\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)

Thay vào ta được:

\(\frac{2.\frac{4}{3}+y}{\frac{4}{3}-2y}=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{32}{3}+4y=\frac{20}{3}-10y\)

\(\Leftrightarrow14y=-4\)

\(\Rightarrow y=-\frac{2}{7}\)

Vậy ta có 1 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(\frac{4}{3};-\frac{2}{7}\right)\)

18 tháng 7 2016

4) xy-5x+y=10

 => x(y-5)+(y-5)=15

=> (y-5)(x-1)=15

từ đây lập bảng ra nhé , chắc bạn biết 

7 tháng 8 2016

a) \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-4=0\\3y+5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=4\\3y=-5\end{cases}\Rightarrow}}\hept{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\y=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)

b) \(\left|x-y\right|+\left|y+\frac{9}{25}\right|=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y+\frac{9}{25}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\y=\frac{-9}{25}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{-9}{25}\\y=\frac{-9}{25}\end{cases}}}\)

c) \(\left|3-2x\right|+\left|4y+5\right|=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3-2x=0\\4y+5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=3\\4y=-5\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=\frac{-5}{4}\end{cases}}}\)

d) \(\left|5-\frac{3}{4}x\right|+\left|\frac{2}{7}y-3\right|=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5-\frac{3}{4}x=0\\\frac{2}{7}y-3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3}{4}x=5\\\frac{2}{7}y=3\end{cases}\Rightarrow}}\hept{\begin{cases}x=\frac{20}{3}\\y=\frac{21}{2}\end{cases}}\)

e) \(\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}}\)

8 tháng 8 2016

cảm ơn

29 tháng 6 2019

\(a,\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow-3x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:(-3)=-\frac{13}{4}:\frac{-3}{1}=-\frac{13}{4}\cdot\frac{-1}{3}=\frac{13}{12}\)

29 tháng 6 2019

\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{6}{15}=\frac{2}{5}\)

\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}(x+1)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)

d,e,f Tương tự