Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a , \(-q^3+12q^2x-48qx^2+64x^3\)
\(=-\left(q^3-12q^2x+48qx^2-64x^3\right)\)
\(=\)\(-\left(q-4x\right)^3\)
b , x2 + 2xy - y2 - 9
= - ( x2 - 2xy + y2 ) - 9
= - ( x - y )2 - 9
= ( - x + y - 3 ) ( x - y + 3 )
3 , 1 - m2 + 2mn - n2
= 1 - ( m2 - 2mn + n2 )
= 1 - ( m - n )2
= ( 1 - m + n ) ( 1 + m - n )
4 , x3 - 8 + 6a2 - 12a
= x3 + 6a2 - 12a + 8
= x3 + 6a2 - 12a + 4 + 4
= x3 + ( 6a2 - 12a + 4 ) + 4
= x3 + ( 3a - 2 )2 + 4
= ( x + 3a - 2 + 2 ) ( x2 + 3a + 2 + 2 )
( Mai làm tiếp mấy ý sau '-' muộn rồi ~ )
5 , x2 - 2xy + y2 - xz - yz
= ( x2 - 2xy + y2 ) - ( xz + yz )
= ( x - y )2 - z ( x + y )
= ( x - y ) 2 - z ( x - y )
= ( x - y ) ( x - y - z )
6 , x2 - 4xy + 4y 2 - z2 + 4z - 4t2
=( x2 - 4xy + 4y 2 ) - (z2 - 4z +4 ) . t2
= ( x - y )2 - ( z - 2 )2 . t2
= ( x - y - z - 2 ) ( x - y + z - 2 ) t2
7 , 25 - 4x2 - 4xy - y2
= 25 + ( - 4x2 - 4xy + y2 )
= 25 + ( 2x - y )2
= ( 5 + 2x - y ) ( 5 + 2x + y )
8 ,
x3 + y3 + z3 - 3xyz
= (x+y)3 - 3xy (x - y ) + z3 - 3xyz
= [ ( x + y)3 + z3 ] - 3xy ( x + y + z )
= ( x + y + z )3 - 3z ( x + y )( x + y + z ) - 3xy ( x - y - z )
= ( x + y + z )[( x + y + z )2 - 3z ( x + y ) - 3xy ]
= ( x + y + z )( x2 + y2 + z2 + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= ( x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xy - xz - yz)
a) \(x^2-3x+xy-3y\)
\(=x\left(x-3\right)+y\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^2+y^2-2xy-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x+y+5\right)\left(x+y-5\right)\)
c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x-y\right)^2\)
m) \(81-x^2+2xy-y^2\)
\(=9^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(9-x+y\right)\left(9+x-y\right)\)
k) \(x^2-xy-x+y\)
\(=x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x-y\right)\)
a) \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-x^2+xy-y^2\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2+xy-y^2\right)\)
\(=3xy\left(x+y\right)\)
b) \(x^2+y^2+2xy+yz+xz\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(yz+xz\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2+z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\)
c) \(x^2-10xy-1+25y^2\)
\(=\left(x^2-10xy+25y^2\right)-1\)
\(=\left(x-5y\right)^2-1\)
\(=\left(x-5y-1\right)\left(x-5y+1\right)\)
d) \(ax^2-ax+bx^2-bx+a+b\)
\(=(ax^2+bx^2)-(ax+bx)+(a+b)\)
\(=x^2(a+b)-x(a+b)+(a+b)\)
\(=(a+b)(x^2-x+1)\)
e)\(x^2-2y+3xz+x-2y+3z\)
\(=(x^2+x)-(2xy+2y)+(3xz+3z)\)
\(=x(x+1)-2y(x-1)+3z(x+1)\)
\(=(x+1)(x-2y+3z)\)
f) \(xyz-xy-yz-xz+x+y+z-1\)
\(=(xyz-xy)-(yz-y)-(xz-x)+(z-1)\)
\(=xy(z-1)-y(z-1)-x(z-1)+(z-1)\)
\(=(z-1)(xy-y-x+1)\)
\(=(z-1)[y(x-1)-(x-1)]\)
\(=(z-1)(x-1)(y-1)\)
_Học tốt_
Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@
B1: Phân tích thành nhân tử:
a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)
b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)
m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\)
n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)
\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)
o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)
\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)
p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 1 :
a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)
b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)
l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)
m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)
n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)
o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)
p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 2 :
a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)
b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)
c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)
d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)
a) \(25.\left(x-1\right)^2-16\left(x+y\right)^2\)
= \(\left(5x-5\right)^2-\left(4x+y\right)^2\)
= \(\left(5x-5-4x-y\right)\left(5x-5+4x+y\right)\)
= \(\left(x-y-5\right)\left(9x+y-5\right)\)
b) \(x^3+3x^2+3x+1-27z^3\)
= \(\left(x+1\right)^3-27z^3\)
= \(\left(x+1-3z\right)\left(x^2+x.3z+9z^2\right)\)
c) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
= \(\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
= \(\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
d) \(a^3x-ab+b-x\)
= \(x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)
= \(x\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)
= \(\left(a-1\right)\left(a^2x+ax+x-b\right)\)
f) \(x^2+2x-4y^2-4y\)
= \(x^2+2x+1-\left(4y^2+4y+1\right)\)
= \(\left(x+1\right)^2-\left(2y+1\right)^2\)
= \(\left(x+1-2y-1\right)\left(x+1+2y+1\right)\)
= \(\left(x-2y\right)\left(x+2y+2\right)\)
g) \(xy-4+2x-2y\)
= \(y\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)\)
= \(\left(x-2\right)\left(y-2\right)\)
a: \(=\left(5x-5\right)^2-\left(4x-4y\right)^2\)
\(=\left(5x-5-4x+4y\right)\cdot\left(5x-5+4x-4y\right)\)
\(=\left(x+4y-5\right)\left(9x-4y-5\right)\)
b: \(=\left(x+1\right)^3-\left(3z\right)^3\)
\(=\left(x+1-3z\right)\left(x^2+2x+1+3xz+3z+9z^2\right)\)
c: \(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
d: \(=x\left(a^3-1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=x\left(a-1\right)\cdot\left(a^2+a+1\right)-b\left(a-1\right)\)
\(=\left(a-1\right)\left(a^2x+ax+1-b\right)\)
c) \(x^2+y^2+xz+yz+2xy\)
\(=\left(x+y\right)^2+z\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\)
b) \(x^3+3x^2-3x-1\)
\(=\left(x^3-1\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+3x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+4x+1\right)\)
1.
a. x2 - 2x + 1 = 0
x2 - 2x*1 + 12 = 0
(x-1)2 = 0
............( tới đây tui bí rùi tự suy nghĩ rùi lm tiếp ik)
1, Tìm x biết:
a, x2 - 2x +1 = 0
(x-1)2 = 0
x-1 = 0
x = 1. Vậy ...
b, ( 5x + 1)2 - (5x - 3) ( 5x + 3) = 30
25x2 +10x + 1 - (25x2 -9) = 30
25x2 +10x + 1 - 25x2 +9 = 30
10x + 10 =30
10(x+1) = 30
x+1 =3
x = 2. vậy ...
c, ( x - 1) ( x2 + x + 1) - x ( x +2 ) ( x - 2) = 5
(x3 - 1) - x(x2 -4) = 5
x3 - 1 - x3 + 4x = 5
4x - 1 = 5
4x = 6
x = \(\dfrac{3}{2}\) .vậy ...
d, ( x - 2)3 - ( x - 3) ( x2 + 3x + 9 ) + 6 ( x + 1)2 = 15
x3 - 6x2 + 12x - 8 - (x3 - 27) + 6 (x2 + 2x +1) =15
x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 27 + 6x2 + 12x +6 =15
24x + 25 = 15
24x = -10
x = \(\dfrac{-5}{12}\) vậy ...
\(a)x^2-6x-y^2+9\)
\(=x^2-6x+9-y^2\)
\(=\left(x-3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-3+y\right)\left(x-3-y\right)\)
\(b)\)\(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(xz-yz\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)