Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2x - 15 = 17
2x = 25
b) ( 7x - 11 )3 = 25. 52 + 200
(7x - 11)3 = 32 . 25 + 200
(7x -11)3 = 1000
(7x-11)3 = 103
7x - 11 = 10
7x = 10+11
7x = 21
x = 21 : 7
x = 3
like nha
e) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3\cdot\left(2x-15\right)^2-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3\cdot\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3=0\) hoặc \(\left(2x-15\right)^2-1=0\)
+)TH1: \(\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\Rightarrow2x-15=0\)
\(\Rightarrow2x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{2}\)
+)TH2: \(\left(2x-15\right)^2-1=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-15=1\\2x-15=-1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=16\\2x=14\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\frac{15}{2}\) hoặc \(x=8\) hoặc \(x=7\)
a) \(2^x-17=15\Rightarrow2^x=32\)
Mà \(2^5=32\Rightarrow x=5\)
Vậy x = 5
b)\(\left(7x-11\right)^3=2^5\cdot5^2+200\)
\(\Rightarrow\left(7x-11\right)^3=1000\)
\(\Rightarrow\left(7x-11\right)^3=10^3\)
\(\Rightarrow7x-11=10\)
\(\Rightarrow7x=21\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
c)\(x^{10}=1^x\Rightarrow x^{10}=1\)(số 1 có luỹ thừa là bao nhiêu thì vẫn là 1 thui)\(\Rightarrow x=1\)
Vậy x = 1
d) \(x^{10}=x\Rightarrow x^{10}-x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x^9-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x^9-1=0\)
+)TH1: \(x=0\)
+)TH2: \(x^9-1=0\Rightarrow x^9=1\Rightarrow x=1\)
Vậy x = 0 hoặc x = 1
Ta có 2x + 1 . 3y = 10x
=> 2x.3y.2 = 10x
=> 3y.2 = 5x
=> 3y.2 = (...5)
=> 3y = (...5) : 2
Vì 5y tận cùng là 5
=> 5y không chia hết cho 2
=> Không tồn tại x;y \(\inℕ\)thỏa mãn
=> \(x;y\in\varnothing\)
b) 10x : 5y = 20y
=> 10x = 4y
=> x = y = 0
c) (2x - 15)5 = (2x - 15)3
(2x - 15)5 - (2x - 15)3 = 0
=> (2x - 15)3[(2x - 15)2 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-15=0\\2x-15=\pm1\end{cases}}\Rightarrow2x-15\in\left\{0;1;-1\right\}\)
=> \(x\in\left\{7,5;8;7\right\}\)
Vì x là số tự nhiên => \(x\in\left\{7;8\right\}\)
d) \(x.\left(y+2\right)-y=15\)
\(\Rightarrow x.\left(y+2\right)=15+y\)
\(\Rightarrow x=\frac{y+15}{y+2}=\frac{y+2+13}{y+2}=1+\frac{13}{y+2}\)
y + 2 là ước nguyên của 13
\(y+2=1\Rightarrow y=-1\Rightarrow x=14\)
\(y+2=-1\Rightarrow y=-3\Rightarrow x=-12\)
\(y+2=13\Rightarrow y=11\Rightarrow x=2\)
\(y+2=-13\Rightarrow y=-15\Rightarrow x=0\)
Ai thấy đúng thì ủng hộ, mink chỉ làm được vậy thuu
a./ \(\Leftrightarrow x^{10}=1\Leftrightarrow x=\pm1\)
b./ \(\Leftrightarrow x^{10}-x=0\Leftrightarrow x\left(x^9-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^9=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
c./ \(\Leftrightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\Leftrightarrow\left(2x-15\right)^3\left(\left(2x-15\right)^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-15=0\\\left(2x-15\right)^2=1\end{cases}}\)
- 2x - 15 = 0 \(\Leftrightarrow x=\frac{15}{2}\)
- 2x - 15 = 1 \(\Leftrightarrow x=\frac{16}{2}=8\)
- 2x - 15 = -1 \(\Leftrightarrow x=\frac{14}{2}=7\)
a) 2^x.2^4=128
=>2^x.2^2=2^7
=>2^x=2^7:2^2
=>2^x=2^5
=>x=5
b)x^15=x
=>x^15-x=0
=>x(x^16-x)=0
=>2 trượng hợp:x=0 và x^16-1=0(x^16-1=0 cx 2 th nha)
b),d),e) như nhau nha!
c) dễ rồi
\(a)2^x\cdot4=128\)
\(\Rightarrow2^x=\frac{128}{4}\)
\(\Rightarrow2^x=32\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(b)x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)
\(\Rightarrow x(x^{14}-1)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(c)(2x+1)^3=125\)
\(\Rightarrow(2x+1)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=5-1\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=4:2=2\)
\(d)(x-5)^4=(x-5)^6\)
\(\Rightarrow(x-5)^6-(x-5)^4=0\)
\(\Rightarrow(x-5)^4\cdot\left[(x-5)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(x-5)^4=0\\(x-5)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)
\(e)(2x-15)^5=(2x-15)^3\)
\(\Rightarrow(2x-15)^5-(2x-15)^3=0\)
\(\Rightarrow(2x-15)^3-\left[(2x-15)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(2x-15)^3=0\\(2x-15)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\varnothing\\x=8\end{cases}}\)
Chúc bạn hoc tốt :>
a, B(15)=\(\left\{0,15,30,45,60,75,90,...\right\}\)
Vì 40\(\le\)x\(\le\)70 => x=\(\left\{45,60\right\}\)
b,x \(⋮\)12 và 0 < x < 30
=> x\(\in\)Ư( 12) =\(\left\{1,2,3,4,6,12\right\}\)
Vì 0 < x < 30 => x=\(\left\{1,2,3,4,6,12\right\}\)
c, x\(⋮\)8 và 2 \(\le\) x \(\le\)20
=> x \(\in\)Ư(8) = \(\left\{1,2,4,8\right\}\)
Vì 2 \(\le\)x \(\le\)20 => x= \(\left\{2,4,8\right\}\)
d, x\(\in\) Ư(30) và x > 1^2
Mà Ư(30)=\(\left\{1,2,3,5,6,10,15,30\right\}\)
Vì x> 1^2 => x=\(\left\{2,3,5,6,10,15,30\right\}\)
e, 8\(⋮\) x
=> x\(\in\) B(8)
Chúc bạn học tốt , tick cho mk nhé
\(a,x+15⋮x-2\)
\(\Rightarrow x-2+17⋮x-2\)
\(x-2⋮x-2\)
\(\Rightarrow17⋮x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(7\right)=\left\{-1;1;-7;7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;3;-5;9\right\}\)
vậy_
\(b,2x+30⋮x-1\)
\(\Rightarrow2x-2+32⋮x-1\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)+32⋮x-1\)
\(2\left(x-1\right)⋮x-1\)
\(\Rightarrow32⋮x-1\)
làm tp như phần a
a) để \(x+15⋮x-2\Rightarrow x-2+17⋮x-2.\)
mà x -2 chia hết cho x - 2
=> 17 chia hết cho x - 2
=> x - 2 thuộc Ư(17)={1;-1;17;-17}
...
rùi bn tự lập bảng xét giá trị nha\