Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x+2)(x^2-2x+4)-x(x^2+2)=15
<=> x^3 + 8 - x^3 - 2x = 15
<=> -2x = 7
<=> x = -7/2
b) (x+3)^3-x(3x+1)^2+(2x+1)(4x^2-2x+1)=28
<=> x^3 + 9x² + 27x + 27 - x(9x² + 6x + 1) + 8x^3 + 1 = 28
<=> x^3 + 9x² + 27x + 27 - 9x^3 - 6x² - x + 8x^3 + 1 - 28 = 0
<=> 3x² + 26x = 0
<=> x(3x + 26) = 0
Vậy x = 0 và x = -26/3
c) (x^2-1)^3-(x^4+x^2+1)(x^2-1)=0
<=> (x² - 1)[(x² -1)² - x^4 - x² - 1] = 0
<=> (x-1)(x+1)(x^4 - 2x² + 1 - x^4 - x² - 1 ) = 0
<=> -(x-1)(x+1)3x² = 0
Vậy nghiệm là x = 1 ; -1 ; 0
b,\(\frac{2}{x-1}=\frac{6}{x+1}\)
\(2x+2=6x-6\)
\(4x=8\)
\(x=2\)
1)
\(\dfrac{7x-1}{2x^2+6x}=\dfrac{7x-12}{x\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{3-2x}{x^2-9}=\dfrac{3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
MTC: \(x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(\dfrac{7x-1}{2x^2+6x}=\dfrac{7x-12}{x\left(x+3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(7x-12\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{7x^2-12x-21x+36}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{7x^2-33x+36}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\dfrac{3-2x}{x^2-9}=\dfrac{3-2x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{ x\left(3-2x\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\dfrac{3x-2x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
2)
\(\dfrac{2x-1}{x-x^2}=\dfrac{2x-1}{x\left(1-x\right)}\)
\(\dfrac{x+1}{2-4x+2x^2}=\dfrac{x+1}{2\left(1-2x+x^2\right)}=\dfrac{x+1}{2\left(1-x\right)^2}\)
MTC: \(2x\left(1-x\right)^2\)
\(\dfrac{2x-1}{x-x^2}=\dfrac{2x-1}{x\left(1-x\right)}=\dfrac{2\left(1-x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{\left(2-2x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{4x-2-4x^2+2x}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{6x-2-4x^2}{2x\left(1-x\right)^2}\)
\(\dfrac{x+1}{2-4x+2x^2}=\dfrac{x+1}{2\left(1-2x+x^2\right)}=\dfrac{x+1}{2\left(1-x\right)^2}=\dfrac{ x\left(x+1\right)}{2x\left(1-x\right)^2}=\dfrac{x^2+x}{2x\left(1-x\right)^2}\)
Phần còn lại nhé :v
3.
\(x^3+1=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(x^2-x+1=x^2-x+1\)
\(x+1=x+1\)
MTC: \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(\dfrac{x-1}{x^3+1}=\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\dfrac{2x}{x^2-x+1}=\dfrac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
4.
\(5x\)
\(x-2y=x-2y=-\left(2y-x\right)\)
\(8y^2-2x^2=2\left(4y^2-x^2\right)=2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
MTC: \(-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
\(\dfrac{7}{5x}=\dfrac{7\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-2}{5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-2}=\dfrac{-14\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\dfrac{4}{x-2y}=\dfrac{4\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)10x}{-\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)10x}=\dfrac{40x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\dfrac{x-y}{8y^2-2x^2}=\dfrac{\left(x-y\right)-5x}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)-5x}=\dfrac{-5x\left(x-y\right)}{-10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
5.
\(x^3-1=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^2-x=x\left(x-1\right)\)
\(x^2+x+1\)
MTC: \(x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(\dfrac{x}{x^3-1}=\dfrac{x.x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\dfrac{x+1}{x^2-x}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\dfrac{x-1}{x^2+x+1}=\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x\left(x-1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
6.
\(x^2-2ax+a^2=\left(x-a\right)^2\)
\(x^2-ax=x\left(x-a\right)\)
MTC: \(x\left(x-a\right)^2\)
\(\dfrac{x}{x^2-2ax+a^2}=\dfrac{x.x}{\left(x-a\right)^2x}=\dfrac{x^2}{x\left(x-a\right)^2}\)
\(\dfrac{x+a}{x^2-ax}=\dfrac{\left(x+a\right)\left(x-a\right)}{x\left(x-a\right)\left(x-a\right)}=\dfrac{x^2-a^2}{x\left(x-a\right)^2}\)
\(A=x^2-2x+10\)
\(A=\left(x^2-2x+1\right)+9\)
\(A=\left(x-1\right)^2+9\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge9\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy Min A = 9 khi x = 1
\(B=x^2-5x-7\)
\(B=\left(x^2-5x+\frac{25}{4}\right)-\frac{53}{4}\)
\(B=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{53}{4}\)
Mà \(\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow B\ge-\frac{53}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(B_{Min}=-\frac{53}{4}\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
a) (x+2)(x+1-x+1)=0
\(\Leftrightarrow\) (x+2)\(\times\) 2 = 0
\(\)\(\Leftrightarrow\)x+2 =0\(\Leftrightarrow\) x =-2
b) \(x^3-2x^2+x^2+x-2\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2+x-2=0\)
\(A=x^2+2x+1+x^2-2x+1-2x^2+2=4\)