![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đăng ít một thôi bạn :v
a) 3x - (3 - 2x) = 0
3x - 3 + 2x = 0
5x - 3 = 0
5x = 0 + 3
5x = 3
x = 3/5
b) (x + 2).3 - 4x.3 = 0
3.(x + 2) - 12.x = 0
3[x + 2 - (4x)] = 0
x + 2 - 4 = 0
-3x + 2 = 0
-3x = 0 - 2
-3x = -2
x = 2/3
c) (x - 2)(x - 4)(1 - 7x) = 0
x - 2 = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc 1 - 7x = 0
x = 0 + 2 x = 0 + 4 -7x = 0 - 1
x = 2 x = 4 -7x = -1
x = 1/7
d) 4x2 - 1/4 = 0
4x2 = 0 + 1/4
4x2 = 1/4
x2 = 1/4 : 4
x2 = 1/16
x2 = (1/4)2
x = 1/4 hoặc x = -1/4
e) -3x2 + 48 = 0
3x2 - 48 = 0
3x2 = 0 + 48
3x2 = 48
x2 = 48 : 3
x2 = 16
x2 = 42
x = 4 hoặc x = -4
g) 3(1/2 - 1/3x)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 = 0 + 1/9
3(1/2 - x/3)3 = 1/9
(1/2 - x/3)3 = 1/9 : 3
(1/2 - x/3)3 = 1/27
(1/2 - x/3)3 = (1/3)3
1/2 - x/3 = 1/3
-x/3 = 1/3 - 1/2
-x/3 = -1/6
-x = -1/6.3
-x = -3/6 = -1/2
x = -1/2
m) 4x3 + 5x4 = 0
x3(4 + 5x) = 0
x = 0 hoặc 4 + 5x = 0
x = 0 5x = 0 - 4
5x = -4
x = -4/5
h) -x3 + 1/64x = 0
-x3 + x/64 = 0
x/64 - x3 = 0
x(1/64 - x3) = 0
x = 0 hoặc 1/64 - x2 = 0
x = 0 -x2 = 0 - 1/64
-x2 = -1/64
x2 = 1/64 = -+1/8
k) (x2 + 1)2 + 3x(x2 + 1) + 2 = 0
x4 + 2x2 + 1 + 3x3 + 3x + 2 = 0
x4 + 2x2 + 3 + 3x3 + 3x = 0
(x3 + 2x2 + 3)(x + 1) = 0
Mà x3 + 2x2 + 3 # 0 nên
x + 1 = 0
x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)\)
Cho \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-4=0\\1-7x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0+2\\x=0+4\\7x=1-0=1\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\\x=1:7\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2;x=4\) và \(x=\frac{1}{7}\) đều là nghiệm của đa thức \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)\)
d) \(4x^2-\frac{1}{4}\)
Cho \(4x^2-\frac{1}{4}=0\)
⇔ \(4x^2=0+\frac{1}{4}\)
⇔ \(4x^2=\frac{1}{4}\)
⇔ \(x^2=\frac{1}{4}:4\)
⇔ \(x^2=\frac{1}{16}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\frac{1}{4}\) và \(x=-\frac{1}{4}\) đều là nghiệm của đa thức \(4x^2-\frac{1}{4}.\)
e) \(-3x^2+48\)
Cho \(-3x^2+48=0\)
⇔ \(-3x^2=0-48\)
⇔ \(-3x^2=-48\)
⇔ \(x^2=\left(-48\right):\left(-3\right)\)
⇔ \(x^2=16\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=4\) và \(x=-4\) đều là nghiệm của đa thức \(-3x^2+48.\)
Mình chỉ làm 3 câu thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.a) có: \(|x-\frac{3}{2}|,|x+1|,\left|x-2\right|\ge0\Rightarrow4x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(x\ge0\Rightarrow x-\frac{3}{2}\ge\frac{-3}{2}\Rightarrow\left|x-\frac{3}{2}\right|\ge\left|\frac{-3}{2}\right|=\frac{3}{2}\Rightarrow\left|x-\frac{3}{2}\right|=x-\frac{3}{2}\)
cmtt: \(|x-2|=x-2\)
\(\Rightarrow3x-\frac{3}{2}+1-2=4x\)
\(\Rightarrow3x-\frac{5}{2}=4x\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5}{2}\left(ko,t/m\right)\)