Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\left(x+1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)=17\)\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+8-x^3+3x^2+6x-17=0\)\(\Leftrightarrow6x^2+9x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{3}{2}x-\dfrac{4}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{9}{16}-\dfrac{4}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{91}{48}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=\sqrt{\dfrac{91}{48}}\\x+\dfrac{3}{4}=-\sqrt{\dfrac{91}{48}}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\dfrac{91}{48}}-\dfrac{3}{4}\\x=-\sqrt{\dfrac{91}{48}}-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9+\sqrt{273}}{12}\\x=-\dfrac{9+\sqrt{273}}{12}\end{matrix}\right.\)
b, \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+2x-15=0\)
\(\Leftrightarrow2x=7\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
1)(x^2+3x+1)(x^2+3x+2)-6
Đặt t = x2 + 3x + 1
Khi đó PT có dạng:
t.(t + 1) - 6
= t2 + t - 6
= t2 - 2t - 3t - 6
= t.(t - 2) + 3.(t - 2)
= (t + 3).(t - 2)
= (x2 + 3x + 1 + 3).(x2 + 3x + 1 - 2)
= (x2 + 3x + 4).(x2 + 3x - 1)
\(1\hept{\begin{cases}\left(x^2+3x+2-1\right)\left(x^2+2x+2\right)-6\\\left(t-1\right)\left(t\right)-6\\t^2-t-6\end{cases}}.\) " đặt x^2+3x+2 = t
\(\hept{\begin{cases}t^2-\frac{2t.1}{2}+\frac{1}{4}-\left(\frac{24+1}{4}\right)\\\left(t-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}\\\left(t-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}\left(t-\frac{1}{2}-\frac{5}{2}\right)\left(t-\frac{1}{2}+\frac{5}{2}\right)\\\left(t-\frac{7}{2}\right)\left(t+\frac{4}{2}\right)\\\left(t-\frac{7}{2}\right)\left(t+\frac{4}{2}\right)\end{cases}}\)
2) \(\hept{\begin{cases}\left\{\left(x+1\right)\left(x+7\right)\right\}\left\{\left(x+5\right)\left(x+3\right)\right\}+15\\\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\\t\left(t+8\right)+15\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}t^2+8t+15\\\left(t^2+8t+16\right)-1\\\left(t+4\right)^2-1\end{cases}}\Leftrightarrow\left(t+5\right)\left(t+4\right)\)
\(\hept{\begin{cases}a^3\left(b-c\right)+b^3\left(c-a+b-b\right)+c^3\left(a-b\right)\\a^3\left(b-c\right)-b^3\left(-c+a-b+b\right)+c^3\left(a-b\right)\\a^3\left(b-c\right)-b^3\left(a-b\right)-b^3\left(b-c\right)+c^3\left(a-b\right)\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(b-c\right)\left(a^3-b^3\right)-\left(a-b\right)\left(b^3-c^3\right)\\\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)-\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(b^2+ab+c^2\right)\\\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a^2+2ab+2b^2+c^2\right)\end{cases}}}\)
a,\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3+\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)+3x\left(x+2\right)-17=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x-17=0\)
\(\Leftrightarrow9x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{10}{9}\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2-2\right)=15\)
\(x^3-2x^2+4x+2x^2-4x+8-x^3+2x=15\)
\(2x+8=15\)
\(2x=7\)
\(x=\frac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=17\)
\(\Leftrightarrow9x+7=17\)
\(\Leftrightarrow9x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{10}{9}\)
Nhầm 1 chút nhé, Bài 1 câu a) ( x^2 - 5x ) . ( x^2 - x +3) - ( x^3 - x^2 +1) . ( 2x - 1 )
a/x^4 lớn hơn hoặc = 0
x^2 lớn hơn hoặc = 0
2 > 0
=> x^4+x^2+2 >0 => bieu thức luôn dương
b/ (x+3)(x-11)+2003 <=> x^2 -8x -33 +2003 <=> x^2 -8x +1970 <=> x^2-8x+16+1954 <=> (x-4)^2+1954
ta có : (x-4)^2 lớn hơn hoặc = 0
1954 >0
=> (x-4)^2+1954>0 => bt luôn dương
Bài 1 trước nha . chúc bạn học tốt . Ủng hộ nha
\(=>-9\left(x^2-\frac{4}{3}x+\frac{5}{3}\right)=>-9\left(x^2-2.\frac{2}{3}x+\frac{4}{9}+\frac{11}{9}\right)=>-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-11\)
Ta có \(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\ge0=>-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\le0,-11< 0\)
\(-9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-11\le0\)=> bt luôn âm
\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)-\left(x-3\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x+3\right)\left(x-3\right)=15\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-3\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x-3=3\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
b (x+1)^3-(x^3+3x^2+2x-3)=6
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3-3x^2-2x+3=6\)
\(\Leftrightarrow x+4=6\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
a) \(\left(x-3\right)^2-x^2=-15\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2=-15\)
\(\Leftrightarrow-6x=-24\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy: \(S=\left\{4\right\}\)
b) \(2\left(x-3\right)=3x\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-3\right)-3x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2-3x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy: \(S=\left\{3;\frac{2}{3}\right\}\)