Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: \(6x^2-11x+3\)
\(=6x^2-9x-2x+3\)
\(=3x\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)\)
b: \(2x^2+3x-27\)
\(=2x^2+9x-6x-27\)
\(=x\left(2x+9\right)-3\left(2x+9\right)\)
\(=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)
c: \(x^2-10x+24\)
\(=x^2-4x-6x+24\)
\(=x\left(x-4\right)-6\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-6\right)\)
d: \(49x^2+28x-5\)
\(=49x^2+28x+4-9\)
\(=\left(7x+2\right)^2-9\)
\(=\left(7x-1\right)\left(7x+5\right)\)
e: \(2x^2-5xy-3y^2\)
\(=2x^2-6xy+xy-3y^2\)
\(=2x\left(x-3y\right)+y\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(2x+y\right)\)
\(A=\left(x-2\right)^2+\left(x+3\right)^2-2\left(x+1\right)\left(x-1\right).\)
\(A=x^2-4x+4+x^2+6x+9-2\left(x^2-1\right)\)
\(A=x^2-4x+4+x^2+6x+9-2x^2+2\)
\(A=2x+15\)
a) \(\left(x-1\right)^3+3\left(x+1\right)^2=\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+3\left(x^2+2x+1\right)=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+3x^2+2x+1=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x+3x^2+2x-x^3=1-1+8\)
\(\Leftrightarrow5x=8\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{5}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{8}{5}\right\}\)
b) \(x^2-4=8\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\) hoặc \(x-6=0\)
:) \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
:) \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
Vậy \(S=\left\{2;6\right\}\)
c) \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)-9\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\) hoặc \(x-11=0\)
:) \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
:) \(x-11=0\Leftrightarrow x=11\)
Vậy \(S=\left\{2;11\right\}\)
(d ko bít lèm)
#IDOL
mình nghĩ đây là phần những hằng đẳng thức đáng nhớ bạn à
a, ( x + y )2 - ( x - y )2 = [( x + y ) - ( x - y )] . [( x + y ) + ( x - y )]
= 2y . 2x
= 4xy
b, ( a + b )3 + ( a - b )3 - 2a3 = ( a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 ) + ( a3 - 3a2b + 3ab2 - b3 )
= a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 + a3 - 3a2b + 3ab2 - b3
= 2a3 + 6ab2 - 2a3 = 6ab2
ý c và d khó quáxin lỗi nha, mình làm đc 2 ý trên thôi
3. ( 22 + 1 ).( 24 + 1 ).( 28 + 1 )......( 264 + 1 ) + 1
= ( 22 - 1 ).( 22 + 1 ).( 24 + 1 ).( 28 + 1 )....( 264 + 1 ) + 1
= ( 24 - 1 ).( 24 + 1 ).( 28 + 1 )......( 264 + 1 ) + 1
= ( 28 + 1 ).....( 264 + 1 ) + 1
= ( 264 - 1 ).( 264 + 1 ) + 1
= 2128 - 1 + 1
= 2128
8.( 32 + 1 ).( 34 + 1 ).( 38 + 1 )....( 3128 + 1 ) + 1
= ( 32 - 1 ).( 32 + 1 ).( 34 + 1 ).( 38 + 1 )....( 3128 + 1 ) + 1
= ( 34 - 1 ).( 34 + 1 ).( 38 + 1 )....( 3128 + 1 ) + 1
= ( 38 - 1 ).( 38 + 1 )....( 3128 + 1 ) + 1
= ( 316 - 1 )......( 3128 + 1 ) + 1
= ( 3128 - 1 ).( 3128 + 1 ) + 1
= 3256 - 1 + 1
= 3256
a) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^2+x+1\right)\)\(-\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3+x^2+x-x^2-x-1\)
\(=x^3-1\)
Vậy \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)\(=x^3-1\)(đpcm)
b) Ta có: \(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\)\(-y\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4\)
\(=x^4-y^4\)
Vậy\(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)\)\(=x^4-y^4\)(đpcm)
Bài làm :
\(\text{a) }\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^2+x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3+x^2+x-x^2-x-1\)
\(=x^3-1\)
=> Điều phải chứng minh
\(\text{b)}\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-y\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4\)
\(=x^4-y^4\)
=> Điều phải chứng minh
\(a=x^3-6x^2+12x-8-x^3+4x^2+8\)
\(a=-2x^2+12x\)
\(a=\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-4\right)+8\)
\(a=x^3-6x^2+12x-8-x^3+4x^2+8\)
\(a=-2x^2+12x\)