![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)
d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)
e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)
Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\)
\(5x=6x-6\)
\(6x-5x=6\)
\(x=6\)
các câu còn lại lm tương tự
hok tốt!!
b) \(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\)
\(\Rightarrow1.3x=2.\left(x+1\right)\)
\(3x=2x+2\)
\(3x-2x=2\)
\(x=2\)
Vậy x=2
các câu khác bạn làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{1}{2\cdot4}+\frac{1}{4\cdot6}+...+\frac{1}{\left[2x-2\right]\cdot2x}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left[\frac{2}{2\cdot4}+\frac{2}{4\cdot6}+...+\frac{2}{\left[2x-2\right]\cdot2x}\right]=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2x-2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{8}:\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\right]=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}-\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2x}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2
Mun ảnh đại diện cute
<3
À tk mk nhé. giờ mk tk bn trước
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có:
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\)
\(\Rightarrow3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow6x+3=5x+10\)
\(\Rightarrow6x-5x=10-3\)
\(\Rightarrow x=7\)
b)Ta có:
\(\frac{5}{8x-2}=\frac{-4}{7-x}\)
\(\Rightarrow5\left(7-x\right)=-4\left(8x-2\right)\)
\(\Rightarrow35-5x=-32x+8\)
\(\Rightarrow-5x+32x=8-35\)
\(\Rightarrow27x=-27\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c) Ta có:
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{x}\)
\(\Rightarrow4x=3\left(2x-1\right)\)
\(\Rightarrow4x=6x-3\)
\(\Rightarrow3=6x-4x=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
d)Ta có:
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)
\(\Rightarrow4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow8x-4=9x+3\)
\(\Rightarrow8x-9x=3+4\)
\(\Rightarrow-x=7\Rightarrow x=-7\)
e)Ta có:
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\)
\(\Rightarrow4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow12x+4=7x+14\)
\(\Rightarrow12x-7x=14-4\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
f)Ta có:
\(\frac{-3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\)
\(\Rightarrow-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow-6+6x=4x+4\)
\(\Rightarrow6x-4x=4+6\)
\(\Rightarrow2x=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-\dfrac{2}{3}\left(x-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{3}\left(2x-1\right)\)
\(\Rightarrow-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}x+\dfrac{2}{3}x\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}=\dfrac{4}{3}x\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}:\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{8}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{8}\).
a) \(\frac{x+2}{x-1}=\frac{x-1+3}{x-1}=1+\frac{3}{x-1}\)
Để x + 2 chia hết cho x - 1 \(\Leftrightarrow3⋮\left(x-1\right)\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
Nếu x - 1 = 1 thì x = 2
Nếu x - 1= -1 thì x = 0
Nếu x - 1 = 3 thì x = 4
Nếu x - 1 = -3 thì x = -2
Vậy để x + 2 chia hết cho x - 1 thì x = {-2;0;2;4}
b) \(\frac{2x+5}{x+1}=\frac{2\left(x+1\right)+3}{x+1}=2+\frac{3}{x+1}\)
Để 2x + 5 chia hết cho x + 1 \(\Leftrightarrow3⋮\left(x+1\right)\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{-1;1;3;-3\right\}\)
Nếu x + 1 = 1 thì x = 0
Nếu x + 1 = -1 thì x = -2
Nếu x + 1 = 3 thì x = 2
Nếu x + 1 = -3 thì x = -4
Vậy để 2x + 5 chia hết cho x + 1 thì x = {-4;-2;0;2}