\(a=\sqrt{3+\sqrt{5}},b=\sqrt{3-\sqrt{5}}\)

Tính\(a^5+b^5\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 10 2020

mik mới lớp 6 nên hok bik:))

5 tháng 10 2020

Hình như đề sai.

6 tháng 10 2020

Ta có: 

1) \(A=a\cdot b=\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}=\sqrt{9-5}=\sqrt{4}=2\)

2) \(B=a^2+b^2=\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2+\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)^2\)

\(=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}=6\)

3) Xét: \(\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2=10\)

\(\Rightarrow a+b=\sqrt{10}\)

\(C=a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)

\(=\sqrt{10}\cdot\left(6-2\right)\)

\(=4\sqrt{10}\)

4) \(a^5+b^5=\left(a+b\right)^5-\left(5a^4b+10a^3b^2+10a^2b^3+5ab^4\right)\)

\(=\left(\sqrt{10}\right)^5-5ab\left(a^3+b^3\right)-10a^2b^2\left(a+b\right)\)

\(=100\sqrt{10}-5\cdot2\cdot4\sqrt{10}-10\cdot2^2\cdot\sqrt{10}\)

\(=100\sqrt{10}-40\sqrt{10}-40\sqrt{10}\)

\(=20\sqrt{10}\)

27 tháng 9 2020

Giúp mình với ạ

4 tháng 8 2019

\(\frac{5\sqrt{3}}{\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{3}}-\frac{5\sqrt{3}}{\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3}}\)

\(=\frac{5\sqrt{3}\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3}\right)-5\sqrt{3}\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3}\right)}\)

\(=\frac{5\sqrt{3}.2\sqrt{3}}{3-\sqrt{5}-3}=-\frac{30}{\sqrt{5}}=-\frac{\sqrt{5}.\sqrt{180}}{\sqrt{5}}=-\sqrt{180}\)

1: \(=\dfrac{\sqrt{8+2\sqrt{7}}+\sqrt{8-2\sqrt{7}}}{\sqrt{2}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2\sqrt{7}}{\sqrt{2}}=\sqrt{14}\)

3: \(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{2\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}}\)

\(=\sqrt{6+2\sqrt{\sqrt{6}-\sqrt{2}}}\)

6 tháng 8 2019

a, A= \(\frac{\sqrt{48-12\sqrt{7}}}{2}-\frac{\sqrt{48+12\sqrt{7}}}{2}\)

       = \(\frac{\sqrt{\left(\sqrt{42}-\sqrt{6}\right)^2}}{2}-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{42}+\sqrt{6}\right)^2}}{2}\)

       = \(\frac{-2\sqrt{6}}{2}\)

       = \(-\sqrt{6}\)

9 tháng 8 2018

Bài 1 bạn nhóm , trục như thường nhé :D

Bài 2. \(a.A=\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3-2\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

\(b.B=\sqrt{17-12\sqrt{2}}-\sqrt{9+4\sqrt{2}}=\sqrt{9-2.2\sqrt{2}.3+8}-\sqrt{8+2.2\sqrt{2}+1}=3-2\sqrt{2}-2\sqrt{2}-1=2-4\sqrt{2}\)

\(c.C=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{9+4\sqrt{2}}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{8+2.2.\sqrt{2}+1}}}=\sqrt{13+30\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}}=\sqrt{43+30\sqrt{2}}=\sqrt{25+2.3\sqrt{2}.5+18}=5+3\sqrt{2}\)

\(d.D=\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)

\(D^2=24-2\sqrt{\left(12-3\sqrt{7}\right)\left(12+3\sqrt{7}\right)}=24-2\sqrt{81}=24-18=6\)

\(D=-\sqrt{6}\left(do:D< 0\right)\)

9 tháng 8 2018

cảm ơn bn nhé!!! yeu

14 tháng 8 2018

\(A=\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)=5-4=1\)

\(B=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(5-\sqrt{15}\right)=\sqrt{5}\left(5-3\right)=2\sqrt{5}\)

\(C=\left(\sqrt{45}+\sqrt{63}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=\sqrt{9}\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)=\sqrt{9}\left(7-5\right)=2\sqrt{9}\)

\(D=\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}=\dfrac{\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+1}{3-1}=\dfrac{2\sqrt{3}}{2}=\sqrt{3}\)

\(E=\dfrac{5+\sqrt{5}}{5-\sqrt{5}}+\dfrac{5-\sqrt{5}}{5+\sqrt{5}}=\dfrac{\left(5+\sqrt{5}\right)^2+\left(5-\sqrt{5}\right)^2}{5^2-\sqrt{5}^2}=\dfrac{60}{20}=3\)

9 tháng 9 2016

Bạn đăng lại đi sai đề òi

10 tháng 9 2016

đề đúng mà bn thầy mk cho