Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. c)\(\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+7\right)\)
\(\Leftrightarrow6+7\sqrt{6}-2\sqrt{6}-14\)
\(\Leftrightarrow-8+5\sqrt{6}\)
d)\(\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3-5\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3\)
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{3}\)
1.a) (\(\sqrt{12}\) -3\(\sqrt{75}\))\(\sqrt{3}\)
=\(\sqrt{12}\).\(\sqrt{3}\)-3\(\sqrt{75}\).\(\sqrt{3}\)
=\(2\sqrt{3}.\sqrt{3}-3.5\sqrt{3}.\sqrt{3}\)
=2.3-15.3
=6-45
= -39
b)\(\left(\sqrt{18}-4\sqrt{72}\right)2\sqrt{2}\)
\(\left(3\sqrt{2}-4.6\sqrt{2}\right).2\sqrt{2}\)
\(\left(3\sqrt{2}-24\sqrt{2}\right).2\sqrt{2}\)
\(3\sqrt{2}.2\sqrt{2}-24\sqrt{2}.2\sqrt{2}\)
= 6.2-48.2 = 12-96= -84
d)\(\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-5\right)\)
\(3-5\sqrt{3}+2\sqrt{3}-10\)
\(-7-3\sqrt{3}\)
\(\)c)\(\left(\sqrt{6}-2\right)\left(\sqrt{6}+7\right)\)
\(\Leftrightarrow6+6\sqrt{7}-2\sqrt{6}-14\)
\(\Leftrightarrow-8+5\sqrt{6}\)
d)\(\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3-5\sqrt{3}+2\sqrt{3}-3\)
\(\Leftrightarrow-3\sqrt{3}\)
a/ Đề sai
b/ \(\sqrt{125}-4\sqrt{45}+3\sqrt{2}-\sqrt{80}=5\sqrt{5}-12\sqrt{5}+3\sqrt{2}-4\sqrt{5}\)
\(=-11\sqrt{5}+3\sqrt{2}\)
c/ \(2\sqrt{\frac{27}{4}}-\sqrt{\frac{48}{9}}-\frac{2}{5}\sqrt{\frac{75}{16}}=2.\frac{3\sqrt{3}}{2}-\frac{4\sqrt{3}}{3}-\frac{2}{5}.\frac{5\sqrt{3}}{4}\)
\(=3\sqrt{3}-\frac{4\sqrt{3}}{3}-\frac{\sqrt{3}}{2}=\sqrt{3}\left(3-\frac{4}{3}-\frac{1}{2}\right)=\frac{7\sqrt{3}}{6}\)
d/ \(\left(\sqrt{99}-\sqrt{18}-\sqrt{11}\right)\cdot\sqrt{11}+3\sqrt{22}=33-3\sqrt{22}-11+3\sqrt{22}=22\)
a/ \(=5\sqrt{5}-12\sqrt{5}+6\sqrt{5}-4\sqrt{5}=-5\sqrt{5}\)
Mấy câu kia bấm máy tính là xong hết
B2:
a/ \(=\sqrt{-\left(x^2+5\right)}\)
Có \(x^2+5>0\forall x\Rightarrow-\left(x^2+5\right)< 0\forall x\)
Vậy biểu thức luôn ko đc xđ
b/ x-4\(\ge0\) \(\Rightarrow x\ge4\)
c/ Có -3<0
Để căn thức xđ\(\Leftrightarrow x+1< 0\Leftrightarrow x< -1\)
d/ Có -(x2+1)<0\(\forall\) x
Để căn thức có nghĩa \(\Leftrightarrow x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)
\(a,=5\sqrt{5}-12\sqrt{5}+6\sqrt{5}-4\sqrt{5}=-5\sqrt{5}\)
\(\sqrt{29^2-20^2}=\sqrt{\left(29-20\right)\left(29+20\right)}=\sqrt{3^2.7^2}=21\)
\(\text{Đặt: }\)\(\hept{\begin{cases}\sqrt{4-\sqrt{15}}=a\\\sqrt{4+\sqrt{15}}=b\end{cases}}\)\(\text{cần tính: a-b}\)
\(\hept{\begin{cases}ab=\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)\left(4+\sqrt{15}\right)}=1\\a^2+b^2=8\end{cases}}\Rightarrow\left(a-b\right)^2=6\Rightarrow a-b=-\sqrt{6}\left(vì:a< b\right)\)
Câu a : \(\left(\sqrt{80}+\sqrt{20}\right):\sqrt{45}=\sqrt{80}:\sqrt{45}+\sqrt{20}:\sqrt{45}=\sqrt{\dfrac{16}{9}}+\sqrt{\dfrac{4}{9}}=\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{3}=2\)
Câu b : \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{18}+\sqrt{27}\right)=\sqrt{54}+\sqrt{81}-\sqrt{36}-\sqrt{54}=\sqrt{81}-\sqrt{36}=9-6=3\)
Câu c : \(\dfrac{5\sqrt{3}-3\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\dfrac{6}{\sqrt{15+3}}=\dfrac{\sqrt{15}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\dfrac{6}{\sqrt{18}}\)
\(=\sqrt{15}-\dfrac{6}{\sqrt{18}}=\dfrac{\sqrt{270}-6}{3\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{30}-6}{3\sqrt{2}}=\dfrac{3\left(\sqrt{30}-6\right)}{3\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{30}-2}{\sqrt{2}}=\sqrt{15}-\sqrt{2}\)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2
\(A=\left(\sqrt{5}+3\right)\left(5-\sqrt{15}\right)=5\sqrt{5}-5\sqrt{3}+15-3\sqrt{15}\)
Bạn ghi nhầm đề thì phải, ngoặc đầu là \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\) mới rút gọn được theo HĐT số 3
\(B=\left(4\sqrt{2}-5\sqrt{2}+3\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{3}+5\sqrt{2}-4\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(3\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(3\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)=27-2=25\)
\(C=1-\left(3\sqrt{5}-2\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{5}-3\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1-\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(-\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=1+\left(5-3\right)=3\)
\(D=\left(\sqrt{\frac{3}{2}}-\sqrt{\frac{2}{3}}\right).\sqrt{6}=\frac{\left(3-2\right)}{\sqrt{6}}.\sqrt{6}=1\)
a)\(\sqrt{20}-\sqrt{45}+3\sqrt{80}\)
= \(2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+3.4\sqrt{5}\)
= ( 2 - 3 + 12 )\(\sqrt{5}\)
= 11\(\sqrt{5}\)
b) (\(\sqrt{12}+2\sqrt{27}-3\sqrt{3}\) )\(\sqrt{3}\)
= 6 + 18 - 9
=15
Thank's ^^