\(\alpha,1+\dfrac{2}{3}\sqrt{\chi-\chi^2}=\sqrt{x}+\sqrt{1-\chi}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 11 2018

Giải PT hở b?

ĐK : \(\)\(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\1-x\ge0\\x\left(1-x\right)\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow}0\le x\le1\)

(0=<x=<1)

đặt \(\sqrt{x}=a;\sqrt{1-x}=b\left(a,b\ge0\right)\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}1+\dfrac{2}{3}ab=a+b\\a^2+b^2=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b-\dfrac{2}{3}ab=1\\\left(a+b\right)^2-2ab=1\end{matrix}\right.\\ \left(ab=P\ge0;a+b=S\ge0\right)\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}S-\dfrac{2}{3}P=1\\S^2-2P=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}S=1+\dfrac{2}{3}P\\1+\dfrac{4}{3}P+\dfrac{4}{9}P^2-2P=1\end{matrix}\right.\Rightarrow}}\\ P=\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}\Rightarrow S=2\left(TM\right)\Rightarrow a,b\in\varnothing\\0\Rightarrow S=1\left(TM\right)\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1b=0\left(TM\right)\Rightarrow x=1\left(TM\right)\\a=0;b=1\left(TM\right)\Rightarrow x=0\left(TM\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

vậy tập nghiệm của PT là:

x=1 hoặc x=0

21 tháng 11 2018

hic mik giải 1 hồi mak bị lỗi r, nhg chủ yeus đặt căn x vs căn 1-x lak a vs b, sau đó tính tổng vs tích = hệ PT r tìm dc th

12 tháng 10 2020

1.

\(TXĐ:D=R\)

\(pt\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm

2.

\(TXĐ:D=[\frac{1}{2};+\infty)\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow2x-1=x\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)

3.

\(x^2+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=-6\)

\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm

4.

\(TXĐ:D=[\frac{1}{3};+\infty)\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{3x-1}=\sqrt{2x}\)

\(\Leftrightarrow3x-1=2x\)

\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)

12 tháng 10 2020

a, Hàm số xác định khi \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-x+1\ge0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ne3\)

\(\Rightarrow TXĐ:D=R\backslash\left\{3\right\}\)

b, Hàm số xác định khi \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1\ge0\\x\ge0\\\sqrt{2x-1}-\sqrt{x}\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{2}\\x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{2}\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow TXĐ:D=[\frac{1}{2};+\infty)\backslash\left\{1\right\}\)

c, Hàm số xác định khi \(\left\{{}\begin{matrix}3x-1\ge0\\x\ge0\\\sqrt{3x-1}-\sqrt{2x}\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{3}\\x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{3}\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow TXĐ:D=[\frac{1}{3};+\infty)\backslash\left\{1\right\}\)

16 tháng 5 2016

a/ Ta có: \(tan\alpha=5\Rightarrow cot\alpha=\frac{1}{5}\) . Đề: \(\frac{sin\alpha}{sin^3\alpha+cos^3\alpha}=\frac{\frac{1}{sin^2\alpha}}{1+\frac{cos^3\alpha}{sin^3\alpha}}=\frac{1+cot^2\alpha}{1+cot^3\alpha}=\frac{1+\left(\frac{1}{5}\right)^2}{1+\left(\frac{1}{5}\right)^3}=\frac{65}{63}\)         

b/ Ta có vế trái \(=\frac{sin^2x+cos^2x+cos^2x-sin^2x+\left(sinx+sin3x\right)}{1+2sinx}=\frac{2cos^2x+2.sin2x.cosx}{1+2sinx}=\frac{2cos^2x+4.sinx.cos^2x}{1+2sinx}=\frac{2cos^2x.\left(1+2sinx\right)}{1+2sinx}=2cos^2x\) ( = vế phải)

 

 

2 tháng 7 2017

mấy câu này chắc xài giá trị tuyệt đối

đăng ít thôi bn sợ quá :))

7 tháng 11 2018

1) \(y=\dfrac{2x^2+1}{x^3-5x+4}\)

ĐK \(x^3-5x+4\ne0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne\dfrac{\sqrt{17}-1}{2}\\x\ne\dfrac{-\sqrt{17}-1}{2}\end{matrix}\right.\)

TXĐ \(D=R\backslash\left\{1;\dfrac{\sqrt{17}-1}{2};\dfrac{-\sqrt{17}-1}{2}\right\}\)

2) \(y=\dfrac{\sqrt{x-2}}{\left(x-3\right)^3-1}\)

ĐK \(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ge0\\x-3\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

TXĐ \(D=[2;+\infty)\backslash\left\{4\right\}\)

3) \(y=\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{\sqrt[3]{x-1}}\)

ĐK\(\left\{{}\begin{matrix}x+2\ge0\\x-1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

TXĐ \(D=[-2;+\infty)\backslash\left\{1\right\}\)

4) \(y=\dfrac{x^2+2}{\sqrt{\left(x+3\right)^2}}=\dfrac{x^2+2}{\left|x-3\right|}\)

ĐK \(x-3\ne0\Leftrightarrow x\ne3\)

TXĐ \(D=R\backslash\left\{3\right\}\)

5) \(y=\dfrac{\sqrt{x^2-2}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

ĐK \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-2\ge0\\x>0\\\sqrt{x}-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\in(-\infty;-\sqrt{2}]\cap[\sqrt{2};+\infty)\\x>0\\x\ne9\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\sqrt{2}\\x\ne9\end{matrix}\right.\)

TXĐ \(D=[\sqrt{2};+\infty)\backslash\left\{9\right\}\)

6) \(y=\sqrt{1-\sqrt{1+x}}\)

ĐK \(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\1-\sqrt{1+x}\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\1\ge\sqrt{1+x}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\1\ge1+x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\le0\end{matrix}\right.\)

TXĐ \(D=\left[0;-1\right]\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 11 2018

Câu a:

ĐKXĐ: \(x\neq \pm 3\)

\(\left|\frac{x+5}{-x^2+9}\right|=2\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{x+5}{-x^2+9}=2\\ \frac{x+5}{-x^2+9}=-2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+5=2(-x^2+9)\\ x+5=-2(-x^2+9)\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x^2+x-13=0\\ 2x^2-x-23=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1\pm \sqrt{105}}{4}\\ x=\frac{1\pm \sqrt{185}}{4}\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn )

Vậy.......

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 11 2018

Câu b:

ĐKXĐ: \(x< 2\)

Ta có: \(\frac{4}{\sqrt{2-x}}-\sqrt{2-x}=2\)

\(\Rightarrow 4-(2-x)=2\sqrt{2-x}\)

\(\Leftrightarrow 4=(2-x)+2\sqrt{2-x}\)

\(\Leftrightarrow 5=(2-x)+2\sqrt{2-x}+1=(\sqrt{2-x}+1)^2\)

\(\Rightarrow \sqrt{2-x}+1=\sqrt{5}\) (do \(\sqrt{2-x}+1>0\) )

\(\Rightarrow \sqrt{2-x}=\sqrt{5}-1\)

\(\Rightarrow 2-x=6-2\sqrt{5}\)

\(\Rightarrow x=-4+2\sqrt{5}\) (thỏa mãn)

Vậy...........

11 tháng 5 2017

a) \(\dfrac{tan2\alpha}{tan4\alpha-tan2\alpha}=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\left(\dfrac{sin4\alpha}{cos4\alpha}-\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}\right)\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}:\dfrac{sin4\alpha cos2\alpha-sin2\alpha cos4\alpha}{cos4\alpha cos2\alpha}\)
\(=\dfrac{sin2\alpha}{cos2\alpha}.\dfrac{cos4\alpha.cos2\alpha}{sin2\alpha}=cos4\alpha\).

11 tháng 5 2017

b) \(\sqrt{1+sin\alpha}-\sqrt{1-sin\alpha}=\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}+2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)\(-\sqrt{sin^2\dfrac{\alpha}{2}-2sin\dfrac{\alpha}{2}cos\dfrac{\alpha}{2}+cos^2\dfrac{\alpha}{2}}\)
\(=\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}-\sqrt{\left(sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right)^2}\)
\(=\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
\(0< \alpha< \dfrac{\pi}{2}\) nên \(0< \alpha< \dfrac{\pi}{4}\).
Trong \(\left(0;\dfrac{\pi}{4}\right)\) thì \(sin\dfrac{\alpha}{2}\) tăng dần từ 0 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)\(cos\dfrac{\alpha}{2}\) giảm dần từ 1 tới \(\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) nên \(\left|sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right|=-\left(sin\dfrac{\alpha}{4}-cos\dfrac{\alpha}{4}\right)=cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\).
Vì vậy:
\(\left|sin\dfrac{\alpha}{2}+cos\dfrac{\alpha}{2}\right|-\left|sin\dfrac{\alpha}{2}-cos\dfrac{\alpha}{2}\right|\)
\(=sin\dfrac{\alpha}{4}+cos\dfrac{\alpha}{4}-\left(cos\dfrac{\alpha}{4}-sin\dfrac{\alpha}{4}\right)=2sin\dfrac{\alpha}{4}\).

Chọn B