Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(9\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x+18-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
e. \(\left(2x-1\right)^2-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-44=0\)
Đến đó tự giải tiếp nha!
c. \(2\left(2x-5\right)-3x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-10-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
g. \(2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 3:
a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)
Vì \(3\ne0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)
b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)
c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
\(\left(x+1\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)^2\\\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=4\left(x-1\right)^2\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(x+1\right)+\left(2x-2\right)\right]\left[\left(x+1\right)-\left(2x-2\right)\right] =0\\ \Leftrightarrow\left(x+1+2x-2\right)\left(x+1-2x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(3x-1\right)\left(3-x\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right. \)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{3};3\right\}\)
\(\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-9\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-\left(3x+6\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(2x+7\right)+\left(3x+6\right)\right]\left[\left(2x+7\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7+3x+6\right)\left(2x+7-3x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+13\right)\left(1-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+13=0\\1-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-13}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-13}{5};1\right\}\)
\(4\left(2x+7\right)^2=9\left(x+3\right)^2\\\Leftrightarrow 4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(4x+14\right)+\left(3x+9\right)\right]\left[\left(4x+14\right)-\left(3x+9\right)\right]=0\\\Leftrightarrow \left(4x+14+3x+9\right)\left(4x+14-3x-9\right)=0\\\Leftrightarrow \left(7x+23\right)\left(x+5\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x+23=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-23}{7}\\x=-5\end{matrix}\right. \)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-23}{7};-5\right\}\)
A/\(\left(2x^3+y^2-7xy\right)4xy^2.\)
\(=8x^4y^2+4xy^4-28x^2y^3\)
B/\(\left(2x^3-x-1\right)\left(5x-2\right)\)
\(=10x^4-5x^2-5x-4x^3+2x+2\)
\(=10x^4-5x^3-3x-4x^3+2\)
C/\(\left(2x^2-3\right)\left(4x^4+6x^2+9\right)\)
\(=\left(2x^2-3\right)\left(2x+3\right)^2\)
D/\(\left(3x^2-2y\right)^3-\left(2x^2-y\right)^3\)
( Bài này áp dụng hằng đẳng thức là làm được ạ )
1,
a,\(2x\left(3x^2-5x+3\right)\)
\(=6x^3-10x^2+6x\)
b,\(-2x\left(x^2+5x-3\right)\)
\(=-2x^3-10x^2+6x\)
c,\(-\dfrac{1}{2}x\left(2x^3-4x+3\right)\)
\(=-x^4+2x^2-\dfrac{3}{2}x\)
Bài 2:
a) \(\left(2x-1\right)\left(x^2-5-4\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=2x^3-18x-x^2+9\)
b) \(-\left(5x-4\right)\left(2x+3\right)\)
\(=-\left(10x^2+15x-8x-12\right)\)
\(=-10x^2-7x+12\)
c) \(\left(2x-y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3-y^3\)
a) ( 2x + 1 )2 + ( 2x - 1 )2 - ( 2x + 1 )( 2x - 1 )
= 4x2 + 4x + 1 + 4x2 - 4x + 1 - ( 4x2 - 1 )
= 8x2 + 2 - 4x2 + 1
= 4x2 + 3
b) Ta có :
2x3 - 3x2 + 6x - 9
= x2( 2x - 3 ) + 3( 2x - 3 )
= ( 2x - 3 )( x2 + 3 )
=> ( 2x3 - 3x2 + 6x - 9 ) : ( 2x - 3 ) = x2 + 3