Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d) Để biểu thức có nghĩa thì:
\(\left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ x^2-9\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+3\geq 0\\ (x-3)(x+3)\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+3=0\\ x-3\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=-3\\ x\geq 3\end{matrix}\right.\)
e) Để biểu thức có nghĩa thì:
\(\left\{\begin{matrix} x-2\geq 0\\ x-5\neq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 2\\ x\neq 5\end{matrix}\right.\)
f) Để biểu thức có nghĩa thì:
\(\left\{\begin{matrix} x^2-9\neq 0\\ 5-2x\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-3)(x+3)\neq 0\\ x\leq \frac{5}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq \pm 3\\ x\leq \frac{5}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq -3\\ x\leq \frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
a) Để biểu thức có nghĩa thì:
$-x^2+4x-5\geq 0$
$\Leftrightarrow x^2-4x+5\leq 0$
$\Leftrightarrow (x-2)^2+1\leq 0$
$\Leftrightarrow (x-2)^2\leq -1< 0$ (vô lý). Do đó không tồn tại $x$ để biểu thức có nghĩa.
b) Để biểu thức có nghĩa thì:
\(x^2+2x+2\geq 0\)
\(\Leftrightarrow (x+1)^2+1\geq 0\) (luôn đúng với mọi $x\in\mathbb{R}$)
Vậy mọi giá trị $x\in\mathbb{R}$ thì biểu thức có nghĩa
c) Để biểu thức có nghĩa thì:
$4x^2-12x+9>0\Leftrightarrow (2x-3)^2>0\Leftrightarrow 2x-3\neq 0$
$\Leftrightarrow x\neq \frac{3}{2}$
2/ x2 + 2x - 2x - 9√x + 14 = ( x2 - 2x + 1) + (2x - 2×2×9√x /4 + 81/16) + 127/16 = (x - 1)2 + [ √(2x) - 9/4]2 + 127/16 > 0 với mọi x>= 1
Vậy phương trình vô nghiệm
Bài rút gọn để rút gọn được tử với mẫu thì phải phân tích được ra nhân tử chung cho cả tử và mẫu mà ta thấy tử không thể phân tích thành nhân tử được do tử luôn >0. Mẫu và tử lại cùng bậc nữa nên mình đầu hàng không rút gọn được
\(3\sqrt{2a}-\sqrt{2.3^2a.a^2}-\frac{1}{4}\sqrt{8^2.2a}=3\sqrt{2a}-3a\sqrt{2a}-2\sqrt{2a}=\sqrt{2a}-3a\sqrt{2a}\)
\(\left(1-3a\right)\sqrt{2a}\)
nếu là phương trình :
\(\sqrt{2a}\left(1-3a\right)=0\Leftrightarrow\left(1-3a\right)=0\Leftrightarrow1-3a=0\Leftrightarrow a=\frac{1}{3}\)
\(\sqrt[3]{-64000}\)
=\(\sqrt[3]{-40^3}\)
=-40
k mk nha
---------------------------------------------------------------------------------------------END-----------------------------------------------------------------------------------------------
------------------------------------------------- -----------------------------------------------------------------
=================================================
=======================
a) nhân ra thôi b
\(=\frac{\left(2\sqrt{10}-5\right)\left(9+\sqrt{10}\right)}{71}=\frac{18\sqrt{10}-45+20-5\sqrt{10}}{71}=\frac{-25+13\sqrt{10}}{71}.\)
b)cách khác nhé !\(\frac{9-2\sqrt{3}}{3\sqrt{6}-2\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}\left(3\sqrt{3}-2\right)}{\sqrt{2}\left(3\sqrt{3}-2\right)}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{6}}{2}.\)
3.a.Ta có :\(\sqrt{40^2-24^2}=\sqrt{\left(40-24\right)\left(40+24\right)}=\sqrt{16.64}=4.8=32\)
b.Ta có :\(\sqrt{52^2-48^2}=\sqrt{\left(52-48\right)\left(52+48\right)}=\sqrt{4.100}=2.10=20\)
4.a)Ta có :
\(\sqrt{4x}=8\Leftrightarrow4x=8^2\Leftrightarrow4x=64\Leftrightarrow x=16\left(tm\right)\)
Vậy x=16
b)Ta có :
\(\sqrt{0,7x}=6\Leftrightarrow0,7x=36\Leftrightarrow x=\dfrac{36}{0.7}\left(tm\right)\)
Vậy x=\(\dfrac{36}{0.7}\)
c)Ta có:
\(9-4\sqrt{x}=1\Leftrightarrow4\sqrt{x}=8\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)
Vậy x=4
d)Ta có :
\(\sqrt{5x}< 6\Leftrightarrow5x< 36\Leftrightarrow x< \dfrac{36}{5}\)
vậy 0≤x<\(\dfrac{36}{5}\)
Bài 3
a) \(\sqrt{40^2-24^2}\)
\(=\sqrt{\left(40+24\right)\left(40-24\right)}\)
=\(\sqrt{64.16}=\sqrt{64}.\sqrt{16}\)
\(=8.4=24\)
b)\(\sqrt{52^2-48^2}\)
\(=\sqrt{\left(52+48\right)\left(52-48\right)}\)
\(=\sqrt{100.4}=\sqrt{100}.\sqrt{4}\)
=10.2=20
Bài 4
a)\(\sqrt{4x}=8\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=8\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=4\)
\(\Leftrightarrow x=16\)(TM)
b)\(\sqrt{0,7x}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(0,7x\right)^2}=6^2\)
\(\Leftrightarrow\left|0,7x\right|=36\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0,7x=36\\0,7x=-36\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{360}{7}\left(TM\right)\\x=-\dfrac{360}{7}\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
c)\(9-4\sqrt{x}=1\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}=8\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\)
\(\Leftrightarrow x=4\)(TM)
d)\(\sqrt{5x}< 6\)
\(\sqrt{9=3}\)
Hừm.....
tacó:\(\sqrt{9}\)
\(=\sqrt{3^2}\)
\(=3\)