Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(\sqrt{x}=a\) . Khi đó , biểu thức trở thành :
\(\frac{1}{a^2+a}+\frac{2a}{a^2-1}-\frac{1}{a^2-a}\)= \(\frac{1}{a\left(a+1\right)}+\frac{2a}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}-\frac{1}{a\left(a-1\right)}\)
= \(\frac{a-1}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}+\frac{2a.a}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)a}-\frac{\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
= \(\frac{a-1+2a^2-a-1}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)= \(\frac{2a^2-2}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}=\frac{2\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)= \(\frac{2}{a}=\frac{2}{\sqrt{x}}\)
Điều kiện xác định bạn tự làm nhé
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt[3]{x-16}=a\\\sqrt[3]{x+13}=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow b^3-a^3=29\)
Từ đó ta có hệ \(\hept{\begin{cases}1+a=b\\b^3-a^3=29\end{cases}}\)
Thế pt đầu vào pt sau ta được
\(a^3+3a^2+3a+1-a^3=29\)
\(\Leftrightarrow3a^2+3a-28=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{-3+\sqrt{345}}{6}\\a=\frac{-3-\sqrt{345}}{6}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}b=\frac{3+\sqrt{345}}{6}\\b=\frac{3-\sqrt{345}}{6}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{31\sqrt{345}+27}{18}\\x=\frac{-31\sqrt{345}+27}{18}\end{cases}}\)
\(\sqrt{2x+1}-\sqrt{5-x}+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+1}-3\right)+\left(1-\sqrt{5-x}\right)+x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-4\right)}{\sqrt{2x+1}+3}+\frac{x-4}{\sqrt{5-x}+1}+x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x+1}+3}+\frac{1}{\sqrt{5-x}+1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
M D N B C A
Xét tam giác BMD và tam giác CND có :
\(\widehat{BMD}=\widehat{CND}=90^O\)
\(\widehat{BDM}=\widehat{CDN}\left(đ.đ\right)\)
=> tam giác BMD đồng dạng với tam giác CND ( g.g )
Cho tgiac ABC.A=90,dg cao AH.Gọi D và E lần lượt là điểm đối xứng của H qua AB,AC.CM
DE^2=4BD.CE
\(\hept{\begin{cases}3x-y=2m-1\\x+2y=3m+2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-y=2m-1\\3x+6y=9m+6\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-7y=-7m-7\\x+2y=3m+2\end{cases}}\)
\(\left(1\right)\Rightarrow y=\frac{-7\left(m+1\right)}{-7}=m+1\)(3)
Thay (3) vào (2) ta được : \(x+2m+2=3m+2\Leftrightarrow x=m\)(4)
Thay (3) ; (4) vào biểu thức trên ta được
\(x^2+y^2=10\Rightarrow m^2+\left(m+1\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow m^2+m^2+2m+1=10\Leftrightarrow2m^2+2m-9=0\)
\(\Leftrightarrow m=\frac{-1\pm\sqrt{19}}{2}\)
a)\(A=4x-4\sqrt{x}+5\)
\(=\left(2\sqrt{x}-1\right)^2+4\ge4\forall x\ge0\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2\sqrt{x}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}\)
b)\(B=1-x-3\sqrt{x}\le1-0-3\sqrt{0}=0\)(do \(x\ge0\))
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)