Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. 3A = 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101
=> 3A - A = (3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101) - (3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 )
=> 2A = 3^101 - 3 => 2A + 3 = 3^101 vậy n = 101
2. 2A = 8 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 + 2^21
=> 2A - A = (8 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 + 2^21) - (4+ 2^2 + 2 ^ 3 + 2^4 + ... + 2^20 )
=> A = 2^21 là một lũy thừa của 2
3.
a) 3A = 3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101
=> 3A - A = (3 + 3^2 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^100 + 3^ 101) - (1 + 3 + 3 ^2 + 3 ^ 3 + ... + 3 ^100)
=> 2A = 3^101 - 1 => A = (3^101 - 1)/2
b) 4B = 4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 + 4^ 101
=> 4B - B = (4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 + 4^ 101) - (1 + 4 + 4 ^ 2 + 4 ^3 + 4 ^ 4 + ... + 4 ^ 100 )
=> 3B = 4^101 - 1 => B = ( 4^101 - 1)/2
c) xem lại đề ý c xem quy luật như thế nào nhé.
d) 3D = 3^101 + 3^ 102 + 3^ 103 + ... + 36 150 + 3^ 151
=> 3D - D = (3^101 + 3^ 102 + 3^ 103 + ... + 36 150 + 3^ 151) - (3 ^100 + 3 ^ 101 + 3 ^ 102 + .... + 3 ^ 150)
=> 2D = 3^ 151 - 3^100 => D = ( 3^ 151 - 3^100)/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3+3^2+3^3+...+3^{2012}\)
\(=\left(3+3^2+3^3+3^4\right)+...+\left(3^{2009}+3^{2010}+3^{2011}+3^{2012}\right)\)
\(=3\left(1+3+3^2+3^3\right)+...+3^{2009}\left(1+3+3^2+3^3\right)\)
\(=40\left(3+...+3^{2009}\right)⋮40\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=1+2+2^2+2^3+.....+2^7\)
\(A=\left(1+2\right)+\left(2^2+2^3\right)+....+\left(2^6+2^7\right)\)
\(A=3+2^2\left(1+2\right)+....+2^6\left(1+2\right)\)
\(A=3+2^2.3+....+2^6.3\)
\(A=3.\left(2^2+....+2^6\right)⋮3\)
A = 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + 2 4 + 2 5 + 2 6 + 2 7
= ( 1 + 2 ) + ( 2 2 + 2 3 ) + ( 2 4 + 2 5 ) + ( 2 6 + 2 7 )
= ( 1 + 2 ) + 2 2 ( 1 + 2 ) + 2 4 ( 1 + 2 ) + 2 6 ( 1 + 2 )
= 3 + 2 2 . 3 + 2 4 . 3 + 2 6 . 3
= 3 . ( 1 + 2 2 + 2 4 + 2 6 ) chia hết cho 3 ( Do 3 chia hết cho 3 )
Vậy A = 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + 2 4 + 2 5 + 2 6 + 2 7 chia hết cho 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, A = 3 + 32 + ... + 3100
A = ( 3+32 ) + (33 + 34 ) + ... + ( 399 + 3100 )
A = 3(1 + 3 ) + 33(1+3 ) + ... + 399(1+3)
A = 3.4 + 33.4 + ..... + 399 . 4
A = 4(3+33 + ... +399)
=> A chia hết cho 4
b , A = 3+ 32 + ... + 3100
A = ( 3 + 32 + 33 + 34 ) + (35 + 36 + 37 + 38 ) ... + (397 +398 +399 + 3100 )
A = 3(1+3+32 + 33 )+ 35 (1+3+32 +33)+ .... + 397 (1+3+32 + 33)
A= 3.40 + 35 .40 + ...+397 . 40
A= 20.(3.2 + 35 .2 + .. + 397 .2 )
=> A chia hết cho 20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3+3^2+3^3+...+3^{60}\)
\(=3\cdot\left(1+3+3^2\right)+3^4\cdot\left(1+2+3^2\right)+...+3^{58}\cdot\left(1+3+3^2\right)\)
\(=3\cdot13+3^4\cdot13+...+3^{58}\cdot13\)
\(=13\cdot\left(3+3^4+...+3^{58}\right)⋮13\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
k mik nha
Số các số hạng là : ( 2010 - 1 ) : 1 + 1 = 2010 ( số )
Vì 2010 chia hết cho 3 nên ta nhóm 3 số vào 1 nhóm.
Ta có: ( 3 mũ 1 + 3 mũ 2 + 3 mũ 3 ) + ( 3 mũ 4 + 3 mũ 5 + 3 mũ 6 ) +........+ ( 3 mũ 2008 + 3 mũ 2009 + 3 mũ 2010 )
3 mũ 1*(1+3+9)+3 mũ 4*(1+3+9)+........+3 mũ 2008*(1+3+9)
3 mũ 1*13 + 3 mũ 4*13 + .........+ 3 mũ 2008*13
(3 mũ 1+3 mũ 4+......+3 mũ 2008)*13
Vì 13 chia hết cho 13 nên ( 3 mũ 1+3 mũ 4+3 mũ 2008 ) chia hết cho 13 hay ( đẳng thức của đề bài cho ) chia hết cho 13.
\(A=1+3+3^2+3^3+...+3^{100}\)
\(=1+3+\left(3^2+3^3+3^4\right)+\left(3^5+3^6+3^7\right)+...+\left(3^{98}+3^{99}+3^{100}\right)\)
\(=4+3^2\left(1+3+3^2\right)+3^5\left(1+3+3^2\right)+...+3^{98}\left(1+3+3^2\right)\)
\(=4+13\left(3^2+3^5+...+3^{98}\right)\)
Suy ra \(A\)không chia hết cho \(13\).