Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 15:
\(P=\dfrac{x+y-1}{x\left(x+y\right)}+\dfrac{x-y}{2xy}\cdot\dfrac{xy+y^2+xy-y^2}{x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
\(A=111.....111.10^{2017}+2222.....2222.10+5\)
\(=\frac{10^{2015}-1}{9}.10^{2017}+20.\frac{10^{2016}-1}{9}+5\)
\(=\frac{10^{4032}-10^{2017}+2.10^{2017}-20+45}{9}\)
\(=\frac{10^{4032}+2.5.10^{2016}+25}{9}\)
\(=\left(\frac{10^{2016}+5}{3}\right)^2\) là số chính phương (ĐPCM)
đề bài bảo có 2005 số 2 nên phải là 10^2006 chứ bạn, mấy cái còn lại cũng thế!
\(1,\\ a,=6x^4y^4-x^3y^3+\dfrac{1}{2}x^4y^2\\ b,=4x^3+5x^2-8x^2-10x+12x+15\\ =4x^3-3x^2+2x+15\\ 2,\\ a,=7\left(x^2-6x+9\right)=7\left(x-3\right)^2\\ b,=\left(x-y\right)^2-36=\left(x-y-6\right)\left(x-y+6\right)\\ 3,\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-0,36\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-0,6\right)\left(x+0,6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,6\\x=-0,6\end{matrix}\right.\)
3) \(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}\) thì (x-2)(x+1)>0
=> x2 -x-2>0
=> x2 - x - \(\dfrac{1}{2}\)- \(\dfrac{3}{2}\)>0
= (x+\(\dfrac{1}{4}\))2 - 3/2 >0
=> x+ 1/4>3/2
=> x>5/4
4) Có x đâu mà tìm bạn??
\(x^2+y^2-x+6y+10\)
=>\(\left(x^2-2\times\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}\)
=>\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\) (Với mọi x)
\(\left(y+3\right)^2\ge0\) (Với mọi x)
=>\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\) (Với mọi x)
Dấu "=" xảy ra <=>\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
=>\(x=\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)
Vậy GTNN của bt =3 khi và chỉ khi x=\(\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)
\(\left(x^2-2x+3\right)\left(\frac{1}{2x}-5\right)\)
\(=\frac{x^2}{2x}-5x^2-\frac{2x}{2x}+10x+\frac{3}{2x}-15\)
\(=\frac{x^2}{2x}-5x^2-16+10x+\frac{3}{2x}\)
\(=-5x^2+\frac{x^2}{2x}+\frac{20x^2}{2x}+\frac{3}{2x}-16\)
\(=-5x^2+\frac{x^2+20x+3}{2x}-16\)
học tốt
(x^2-2x+3)(1/2x-5)=1/2x^3-5x^2-x^2+10x+3/2x-15=1/2x^3-6x^2+11,5x-15
24.
Ta có: \(3k^2+3k+1=k^3+3k^2+3k+1-k^3=\left(k+1\right)^3-k^3\)
Do đó \(a_k=\frac{\left(k+1\right)^3-k^3}{\left(k^2+k\right)^3}=\frac{\left(k+1\right)^3-k^3}{k^3.\left(k+1\right)^3}=\frac{1}{k^3}-\frac{1}{\left(k+1\right)^3}\)
Áp dụng ta được:
\(P=a_1+a_2+...+a_9\)
\(=\frac{1}{1^3}-\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^3}-\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{9^3}-\frac{1}{10^3}\)
\(=1-\frac{1}{10^3}=\frac{999}{1000}\)
23. Ta có:
\(B=\frac{1^2}{2^2-1}.\frac{3^2}{4^2-1}.\frac{5^2}{\left(6^2-1\right)}.....\frac{\left(2n+1\right)^2}{\left(2n+2\right)^2-1}\)
\(=\frac{1.1.3.3.5.5.....\left(2n+1\right)\left(2n+1\right)}{\left(1.3\right).\left(3.5\right).\left(5.7\right).....\left[\left(2n+1\right)\left(2n+3\right)\right]}\)
\(=\frac{\left[1.3.5.....\left(2n+1\right)\right].\left[1.3.5.....\left(2n+1\right)\right]}{\left[1.3.5.....\left(2n+1\right)\right].\left[3.5.7.....\left(2n+3\right)\right]}\)
\(=\frac{1}{2n+3}\)