\(9^{2}\) =

\(\sqrt{81}\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(9^2=81\)

\(\sqrt{81}=9\)

\(\sqrt[3]{729}=9\)

\(8^6=262144\)

\(\sqrt{81}+69-34:2.5^4\)

\(=9+69-17.625\)

\(=78-10625=-10547\)

2 tháng 2 2021

kết quả là 214

4 tháng 7 2019

b1. a)

Gỉa sử căn bậc 2 + căn bậc 3 lớn hơn hoặc bằng căn bậc 10

=> ( căn bậc 2 + căn bậc 3 )2 lớn hơn hoặc bằng căn bậc 102

2+ 2 * căn bậc 3 + 3 lớn hơn hoặc bằng 10

5 + 2 căn 6 lớn hơn hoặc bằng 10

2 căn 6 lớn hơn hoặc bằng 5

( 2 căn 6 )2 lớn hơn hoặc bằng 52

4 * 6 lớn hơn 25

24 lớn hơn hoặc bằng 25 (sai)

Vậy căn bậc 2 + căn bậc 3 nhỏ hơn căn bậc 10

14 tháng 8 2019

\(a,x-3\sqrt{x}+2\)

\(=x-3\sqrt{x}+\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\)

\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)

14 tháng 8 2019

câu a mình nhìn nhầm :

\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)

5 tháng 8 2020

1/ \(A=\sqrt{8-2\sqrt{15}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|=\sqrt{5}-\sqrt{3}\) (Vì \(\sqrt{5}-\sqrt{3}>0\))

\(B=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{13}+\sqrt{48}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{13}+4\sqrt{3}=\left|\sqrt{5}+1\right|-\sqrt{13}+4\sqrt{3}=\sqrt{5}+1+\sqrt{13}+4\sqrt{5}\)

2/Ta có :

\(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\frac{3\sqrt{2}}{3\sqrt{3}-3}-\frac{5\sqrt{6}}{3}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\frac{3\sqrt{2}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}-\frac{5\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-1\right)}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}\right).\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{3\sqrt{2}-15\sqrt{2}+5\sqrt{6}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}.\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{-12\sqrt{2}+5\sqrt{6}}{3\left(\sqrt{3}-1\right)}.\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)

Vậy...

Bài 1:

Ta có: \(A=\sqrt{8+2\sqrt{15}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}-2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}+\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}-2\cdot\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot1+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-2\cdot\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|+\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|-2\cdot\left|\sqrt{5}-1\right|\)

\(=\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\cdot\left(\sqrt{5}-1\right)\)

\(=2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+2\)

=2

Vậy: A=2

Bài 2: Sửa đề: Chứng minh \(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)

Ta có: \(\left(\frac{3\sqrt{2}}{\sqrt{27}-3}-\frac{\sqrt{150}}{3}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\left(\frac{9\sqrt{2}}{3\left(\sqrt{27}-3\right)}-\frac{\sqrt{150}\left(\sqrt{27}-3\right)}{3\cdot\left(\sqrt{27}-3\right)}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{9\sqrt{2}-45\sqrt{2}+3\sqrt{150}}{9\left(\sqrt{3}-1\right)}\cdot\frac{1}{\sqrt{6}}\)

\(=\frac{-36\sqrt{2}+3\sqrt{150}}{9\sqrt{6}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{54}\cdot\left(5-4\sqrt{3}\right)}{\sqrt{486}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)

\(=\frac{5-4\sqrt{3}}{3\sqrt{3}-3}\)

\(=\frac{-7+\sqrt{3}}{6}\)(đpcm)

Ta có: \(B=21\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)^2-6\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)^2-15\sqrt{15}\)

\(=21\cdot\left[2+\sqrt{3}+3-\sqrt{5}+2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}\right]-6\cdot\left[2-\sqrt{3}+3+\sqrt{5}+2\cdot\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\right]-15\sqrt{15}\)

\(=21\cdot\left(5+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{\left(4+2\sqrt{3}\right)\left(6-2\sqrt{5}\right)}\right)-6\cdot\left[5-\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{\left(4-2\sqrt{3}\right)\left(6+2\sqrt{5}\right)}\right]-15\sqrt{15}\)

\(=21\cdot\left[5+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)\right]-6\cdot\left[5-\sqrt{3}+\sqrt{5}+\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\right]-15\sqrt{15}\)

\(=21\cdot\left(5+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{15}-\sqrt{3}+\sqrt{5}-1\right)-6\cdot\left(5-\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{15}+\sqrt{3}-\sqrt{5}-1\right)-15\sqrt{15}\)

\(=21\cdot\left(4+\sqrt{15}\right)-6\left(4+\sqrt{15}\right)-15\sqrt{15}\)

\(=84+21\sqrt{15}-24-6\sqrt{15}-15\sqrt{15}\)

\(=60\)

13 tháng 8 2020

Giúp e câu a nữa ạ

25 tháng 6 2018

a) \(2\sqrt{2x}-5\sqrt{8x}+7\sqrt{18x}=28\) (*)

đk: x >/ 0

(*) \(\Leftrightarrow2\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+21\sqrt{2x}=28\)

\(\Leftrightarrow13\sqrt{2x}=28\) \(\Leftrightarrow\sqrt{2x}=\dfrac{28}{13}\Leftrightarrow2x=\left(\dfrac{28}{13}\right)^2\Leftrightarrow x=\dfrac{392}{169}\left(N\right)\)

Kl: \(x=\dfrac{392}{169}\)

b) \(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\) (*)

đk: x >/ 5

(*) \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\Leftrightarrow x-5=4\Leftrightarrow x=9\left(N\right)\)

Kl: x=9

c) \(\sqrt{\dfrac{3x-2}{x+1}}=2\) (*)

Đk: \(\left[{}\begin{matrix}x< -1\\x\ge\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

(*) \(\Leftrightarrow\dfrac{3x-2}{x+1}=4\Leftrightarrow3x-2=4x+4\Leftrightarrow x=-6\left(N\right)\)

Kl: x=-6

d) \(\dfrac{\sqrt{5x-4}}{\sqrt{x+2}}=2\) (*)

Đk: \(x\ge\dfrac{4}{5}\)

(*) \(\Leftrightarrow\sqrt{5x-4}=2\sqrt{x+2}\Leftrightarrow5x-4=4x+8\Leftrightarrow x=12\left(N\right)\)

Kl: x=12

Toán sao đưa tin vào đây

Đặt \(B=\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{4+\sqrt{15}}\)

\(\Rightarrow B^2=\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)^2-2.\sqrt{4-\sqrt{15}}.\sqrt{4+\sqrt{15}}+\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)^2\)

\(\Rightarrow B^2=4-\sqrt{15}-2.\sqrt{4^2-\left(\sqrt{15}\right)^2}+4+\sqrt{15}\)

\(\Rightarrow B^2=8-2.1=6\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}B=\sqrt{6}\\B=-\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{4-\sqrt{15}}< \sqrt{4+\sqrt{15}}\) nên B<0 \(\Rightarrow B=-\sqrt{6}\)

\(\Rightarrow\sqrt{4-\sqrt{15}}-\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{6}=-\sqrt{6}+\sqrt{6}=0\)

25 tháng 6 2019

\(=\frac{\sqrt{2}}{2}-\frac{3}{2}.\frac{3\sqrt{2}}{2}+\frac{2}{5}.5\sqrt{2}=\frac{\sqrt{2}}{2}-\frac{9}{2\sqrt{2}}+2\sqrt{2}\)

\(=\frac{2-9+8}{2\sqrt{2}}=\frac{1}{2\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}}{4}\)

NV
5 tháng 6 2019

ĐKXĐ:...

\(M=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(2\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-2}=2\sqrt{x}+1\)

\(N=\frac{x\sqrt{x}-\sqrt{x}+2x-2}{\sqrt{x}+2}=\frac{\sqrt{x}\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}+2}=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-1\right)}{\sqrt{x}+2}=x-1\)

Để \(M=N\Leftrightarrow x-1=2\sqrt{x}+1\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\\\sqrt{x}=1-\sqrt{3}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{3}+1\right)^2=4+2\sqrt{3}\)

10 tháng 10 2019

a, Điều kiện x ∉ {\(\frac{5}{3};\frac{1}{7}\)}

\(\sqrt{3x-5}=\sqrt{7x-1}\)

\(\left(\sqrt{3x-5}\right)^2=\left(\sqrt{7x-1}\right)^2\)

\(\left|3x-5\right|=\left|7x-1\right|\)

\(3x-5=7x-1\)

\(-4x=4\) => x = -1