Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left\{{}\begin{matrix}12x+12y=1\\4x+14y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=\dfrac{1}{12}\\x+\dfrac{7}{2}y=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{5}{2}y=\dfrac{1}{6}\\x+y=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{1}{15}\\x+y=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{60}\\y=\dfrac{1}{15}\end{matrix}\right.\)
Vậy hệ phương trình có nghiệm \(x=\dfrac{1}{60},y=\dfrac{1}{15}\)![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét (d): có a =
; b = 3
(d’): có a’ =
; b’ = 1.
Có a = a’; b ≠ b’ ⇒ (d) // (d’)
⇒ Hệ phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nhân chéo 2 vế của 2 pt, ta có
\(x^3-2y^3=\left(x+4y\right)\left(6x^2-19xy+15y^2\right)\)
sau khi rút gọc thì ta được pt
\(5x^3+5x^2y-61xy^2+62y^3=0\)
<=>\(\left(2y-x\right)\left(31y^2-15xy-5x^2\right)=0\)
đến đây thì tìm mối quan hệ giữa x và y rồi thay vào pt (2) để giải, nó sẽ trở thành pt bậc 2, nhưng sô sẽ hơi lẻ chút
^_^
Hệ này viết thành:
\(\left\{{}\begin{matrix}12x+12y=1\\5x+15y=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
đúng hông bạn?