Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có A=12x2-6x+4/x2+1
A=(9x2-6x+1)+(3x2+3)/x2+1
A=(3x-1)2+3(x2+1)/x2+1
A= ( (3x-1)2/x2+1 ) +( 3(x2+1)/x2+1 )
A= ( (3x-1)2/x2+1 ) +3
Ta thấy (3x-1)2/x2+1 >= 0 với mọi x
Suy ra A>= 3
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi (3x-1)2/x2+1 =0
<=> (3x-1)2=0
x =1/3
a) 2a - 1, b + 3, 5 - 2c TLT với 2 , 3 , 4
=>\(\frac{2a-1}{2}=\frac{b+3}{3}=\frac{5-2c}{4}=k\left(kthuocZ\right)\)
=>a=2k+1,b=3k-3,c=(5-4k)/2
Thay vao a+b-c=2 tim duoc k, chu y k thuoc Z, tu do suy ra a,b,c.
b) Tuong tu.
sửa đề: có tất cả 2016 ng.
Giải:
gọi x là số hàng ghế của rạp chiếu phim đó. (x là số tự nhiên)
theo đề bài, ta có phương trình sau :
\(\dfrac{\left(x+1\right).x}{2}=2016\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=4032\\ \Leftrightarrow x^2-63x+64x-4032=0\\ \Leftrightarrow\left(x-63\right)\left(x+64\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-63=0\:\:\rightarrow\:\:x=63\left(nhận\right)\\x+64=0\:\:\rightarrow\:\:x=-64\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
vậy có 63 hàng ghế trong rạp chiếu phim đó.
Đặt \(\begin{cases}f\left(x\right)=\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(x+y+z\right)^2+\left(xy+yz+zx\right)^2\\\left(x+y+z\right)^2=t\left(1\right)\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+zx\right)=t\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2=t-2\left(xy+yz+zx\right)\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left[t-2\left(xy+yz+zx\right)\right]t+\left(xy+yz+zx\right)^2\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=t^2-2t\left(xy+z+zx\right)+\left(xy+yz+zx\right)^2\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left(t-xy-yz-zx\right)^2\)
Thay (1) vào ta được \(f\left(x\right)=\left[\left(x+y+z\right)^2-xy-yz-zx\right]\)
\(f\left(x\right)=\left[x^2+y^2+x^2+xy+yz+zx\right]\)
Ta chứng minh BĐT \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{9}{a+b+c}\), dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\), Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}\);\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}\)
Nhân 2 vế của BĐT ta được:
\(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{9}{a+b+c}\).Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)
Áp dụng vào bài toán ta có:
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{9}{a+b+c}=9\) (a,b,c có tổng bằng 1)
Dấu "=" xảy ra khi \(\begin{cases}a+b+c=1\\a=b=c\end{cases}\)\(\Rightarrow a=b=c=\frac{1}{3}\)
bạn đăng vừa thôi nhé chứ đăng nhiều thế này ít người khiên trì giải hết lắm bạn nên đăng từng bài cho đỡ dài
Bài 1:
Đặt \(t=2x^2+3x-1\) ta có:
\(t^2-5\left(t+4\right)+24=0\)
\(\Rightarrow t^2-5t-20+24=0\)
\(\Rightarrow t^2-5t+4=0\)
\(\Rightarrow\left(t-4\right)\left(t-1\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=4\\t=1\end{matrix}\right.\)
*)Xét \(2x^2+3x-1=4\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
*)Xét \(2x^2+3x-1=1\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\(\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left[x+3-\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow4\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)