Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)
d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)
e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)
Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((
a) 2 - ( \(5\frac{3}{8}\)x X - \(\frac{5}{24}\)) = \(\frac{5}{12}\)
\(5\frac{3}{8}\)x X - \(\frac{5}{24}\)= \(\frac{19}{12}\)
\(5\frac{3}{8}\)x X = \(\frac{43}{24}\)
X = \(\frac{1}{3}\)
b) \(1\frac{2}{9}\): ( \(3\frac{1}{3}\)x X + \(\frac{1}{6}\)) = \(\frac{22}{23}\)
\(3\frac{1}{3}\)x X + \(\frac{1}{6}\) = \(\frac{23}{18}\)
\(3\frac{1}{3}\)x X = \(\frac{10}{9}\)
X =\(\frac{1}{3}\)
C) \(\frac{4}{5}\)x X - \(\frac{1}{2}\)x X + \(\frac{3}{4}\)x X = \(\frac{7}{40}\)
( \(\frac{4}{5}-\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\)) x X = \(\frac{7}{40}\)
\(\frac{21}{20}\) x X = \(\frac{7}{40}\)
X =\(\frac{1}{6}\)
a) \(\frac{9}{20}\) c) \(\frac{-55}{4}\)
b) \(\frac{116}{75}\) d) \(\frac{-76}{45}\)
đúng hết đấy nhé mình tính kĩ lắm ko sai đâu
chúc may mắn
a) \(\frac{x-3}{3}-1=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{3}-\frac{3}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-6}{3}=\frac{x}{-4}\)
\(\Leftrightarrow-4\left(x-6\right)=3x\)
\(\Leftrightarrow-4x+24=3x\)
\(\Leftrightarrow24=3x+4x\)
\(\Leftrightarrow7x=24\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{24}{7}\)
b) \(\frac{5}{8}-\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}-x+\frac{1}{2}=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{8}+\frac{4}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{8}-x=\frac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{8}+\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)
a, \(\frac{x+6}{x+1}=\frac{x+1+5}{x+1}=\frac{5}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
b, tương tự
c, \(\frac{2x+1}{x-3}=\frac{2\left(x-3\right)+7}{x-3}=\frac{7}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Lần sau ghi đề cho rõ nha bạn
a. \(\frac{x+6}{x+1}=\frac{x+1+5}{x+1}=1+\frac{5}{x+1}\)
Vì x + 6 / x + 1 thuộc Z nên 5 / x + 1 thuộc Z
=> x + 1 thuộc { - 5 ; - 1 ; 1 ; 5 }
=> x thuộc { - 6 ; - 2 ; 0 ; 4 } ( tm x thuộc Z )
b. \(\frac{x-2}{x+3}=\frac{x+3-5}{x+3}=1-\frac{5}{x+3}\)
Vì x - 2 / x + 3 thuộc Z nên 5 / x + 3 thuộc Z
=> n + 3 thuộc { - 5 ; - 1 ; 1 ; 5 }
=> n thuộc { - 8 ; - 4 ; - 2 ; 2 } ( tm n thuộc Z )
c. \(\frac{2x+1}{x-3}=\frac{2x-6+7}{x-3}=2+\frac{7}{x-3}\)
Vì 2x + 1 / x - 3 thuộc Z nên 7 / x - 3 thuộc Z
=> x - 3 thuộc { - 7 ; - 1 ; 1 ; 7 }
=> x thuộc { - 4 ; 2 ; 4 ; 10 }