\(a,\frac{x}{-27}=-\frac{3}{x}\)

b,\(3x\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 8 2017

a) \(\frac{x}{-27}=-\frac{3}{x}\) (=) \(x.x=-3.-27\)

                                               \(x^2=81\)

                                               \(x=\hept{\begin{cases}9\\-9\end{cases}}\)

b) \(3x:2,7=\frac{1}{3}:2\frac{1}{3}\)

\(3x:\frac{27}{10}=\frac{1}{7}\)

\(3x=\frac{1}{7}.\frac{27}{10}\)

\(3x=\frac{27}{70}\)

\(x=\frac{27}{70}:3\)

\(x=\frac{9}{70}\)

14 tháng 10 2020

a) \(\left|2x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{2}\)

     \(\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\2x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{2}\end{cases}}\) =>   \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\\2x=\frac{-1}{2}-\frac{3}{4}\end{cases}}\)  =>   \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{-1}{4}\\2x=\frac{-5}{4}\end{cases}}\) =>   \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{8}\\x=\frac{-5}{8}\end{cases}}\)

Vậy \(x=\left\{\frac{-1}{8},\frac{-5}{8}\right\}\)

b) \(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{2\frac{1}{4}}\)\(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{\frac{9}{4}}\)

=> \(3x.\frac{9}{4}=2,7.\frac{1}{4}\)=>  \(\frac{27x}{4}=\frac{27}{40}\)

\(27x.40=27.4\)

\(1080.x=108\)

             \(x=\frac{1}{10}\)

Vậy \(x=\frac{1}{10}\)

c) \(\left|x-1\right|+4=6\)

\(\left|x-1\right|=6-4\)

\(\left|x-1\right|=2\)

\(\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\)=>  \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy \(x=\left[3,-1\right]\)

d) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=>\frac{y}{5}=\frac{x}{3}=>\frac{y-x}{5-3}=\frac{24}{2}=12\)

e) \(\left(x^2-3\right)^2=16\)

\(\left(x^2-3\right)^2=4^2\)\(=>x^2-3=4\)

\(x^2=7=>x=\sqrt{7}\)

Vậy \(x=\sqrt{7}\)

f) \(\frac{3}{4}+\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)

               \(\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}-\frac{3}{4}\) 

               \(\frac{2}{5}x=-\frac{4}{15}\)

          \(x=-\frac{4}{15}:\frac{2}{5}=-\frac{4}{15}.\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}\)

Vậy \(x=-\frac{2}{3}\)

g) \(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)

\(\left(-\frac{1}{27}\right).x=\frac{1}{81}\)

\(x=\left(-\frac{1}{27}\right):\frac{1}{81}=\left(-\frac{1}{27}\right).81=-3\)

Vậy \(x=-3\)

k)\(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)

\(\frac{2}{5}x=\frac{3}{4}-\frac{29}{60}\)

\(\frac{2}{5}x=\frac{4}{15}\)

      \(x=\frac{2}{5}-\frac{4}{15}=>x=\frac{2}{15}\)

Vậy \(x=\frac{2}{15}\)

I) \(\frac{3}{5}x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{7}\)

\(\frac{3}{5}x=-\frac{1}{7}+\frac{1}{2}\)

\(\frac{3}{5}x=\frac{5}{14}\)

\(x=\frac{5}{14}:\frac{3}{5}=\frac{5}{14}.\frac{5}{3}=\frac{25}{42}\)

Vậy \(x=\frac{25}{42}\)

2: =>2x-1/4=5/6-1/2x

=>5/2x=5/6+1/4=13/12

=>x=13/30

3: =>3x-5/6=2/3-1/2x

=>3,5x=2/3+5/6=4/6+5/6=9/6=3,2

hay x=32/35

28 tháng 6 2019

\(a,\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x-1}=\frac{\left(3x+2\right)-\left(3x-1\right)}{\left(5x+7\right)-\left(5x-1\right)}=\frac{3}{8};\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow24x+16=15x+21\Leftrightarrow9x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{9}\) \(b,\frac{37-x}{x+13}=\frac{3}{7}\Leftrightarrow37.7-7x=3x+39\Leftrightarrow259-7x=3x+39\Leftrightarrow220-7x=3x\Leftrightarrow10x=220\Leftrightarrow x=22\) \(c,\frac{x+1}{2x+1}=\frac{0,5x+2}{x+3}=\frac{x+4}{2x+6}=\frac{\left(x+4\right)-\left(x+1\right)}{2x+6-\left(2x+1\right)}=\frac{3}{5};\frac{x+1}{2x+1}=\frac{3}{5}\Leftrightarrow5x+5=6x+3\Leftrightarrow x=2\) \(d,\frac{x-2}{x+2}=\frac{x+3}{x-4}=\frac{\left(x+3\right)-\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)-\left(x+2\right)}=\frac{5}{-6};\frac{x-2}{x+2}=\frac{5}{-6}\Leftrightarrow6\left(2-x\right)=5x+10\Leftrightarrow2-6x=5x\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\) \(f,\frac{3x-5}{x}=\frac{9x}{3x+2}=\frac{9x-15}{3x}=\frac{9x-\left(9x-15\right)}{\left(3x+2\right)-3x}=\frac{15}{2};\frac{9x}{3x+2}=\frac{15}{2}\Leftrightarrow18x=45x+30\Leftrightarrow27x+30=0\Leftrightarrow x=\frac{-10}{9}\) \(e,\frac{x+2}{6}=\frac{5x-1}{5}\Leftrightarrow5\left(x+2\right)=6\left(5x-1\right)\Leftrightarrow5x+10=30x-6\Leftrightarrow10=25x-6\Leftrightarrow25x=16\Leftrightarrow x=\frac{16}{25}\)

24 tháng 8 2016

\(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)

\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{87}{140}\)

tíc mình nha

24 tháng 8 2016

còn câu b,c,d nữa mà

3 tháng 7 2019

a) \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|-4=x+2\)

=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+2+4\)

=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)

ĐKXĐ : \(x+6\ge0\) => \(x\ge-6\)

Ta có: \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)

=> \(\orbr{\begin{cases}2-\frac{3}{2}x=x+6\\2-\frac{3}{2}x=-x-6\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}2-6=x+\frac{3}{2}x\\2+6=-x+\frac{3}{2}x\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=-4\\\frac{1}{2}x=8\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{8}{5}\\x=16\end{cases}}\) (tm)

b) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)

=> \(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)

=> \(\left(4x-1\right)^{20}.\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\left(4x-1\right)^{20}=0\\\left(4x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}4x=1\\4x-1=\pm1\end{cases}}\)

=> x = 1/4

hoặc x = 0 hoặc x = 1/2

31 tháng 5 2018

cho thêm điều kiện x,y thuộc Z nữa nhá

\(\frac{3}{x}+\frac{1}{3}=\frac{y}{3}\)

\(\frac{3}{x}=\frac{y-1}{3}\)

\(\Rightarrow x.\left(y-1\right)=9\)

Lập bảng ta có : 

x19-1-93-3
y-191-9-13-3
y102-804-2

Vậy ( x ; y ) = { ( 1 ; 10 ) ; ( 9 ; 2 ) ; ( -1 ; -8 ) ; ( -9 ; 0 ) ; ( 3 ; 4 ) ; ( -3 ; -2 ) }

mấy bài còn lại làm tương tự

1) Tính: 1. (-3)2 . (\(\frac{3}{4}\) - 0,25) - (3\(\frac{1}{2}\) - 1\(\frac{1}{2}\)) 2. \(\frac{13}{25}\) + \(\frac{6}{41}\) - \(\frac{38}{25}\) + \(\frac{35}{41}\) - \(\frac{1}{2}\) 3. \(\frac{1}{2}\).\(\sqrt{64}\) - \(\sqrt{\frac{4}{25}}\) + (-1)2007 4. (-\(\frac{5}{2}\))2 : (-15) - (-0,45 + \(\frac{3}{4}\)) . (-1\(\frac{5}{9}\)) 5. E = \(\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\) \(\frac{5^4.20^4}{25^5.4^5}\) 2) Tìm x: 1. 3,2x + (-1,2)x +2,7 = -4,9 2. (giá trị tuyệt đói...
Đọc tiếp

1) Tính:

1. (-3)2 . (\(\frac{3}{4}\) - 0,25) - (3\(\frac{1}{2}\) - 1\(\frac{1}{2}\))

2. \(\frac{13}{25}\) + \(\frac{6}{41}\) - \(\frac{38}{25}\) + \(\frac{35}{41}\) - \(\frac{1}{2}\)

3. \(\frac{1}{2}\).\(\sqrt{64}\) - \(\sqrt{\frac{4}{25}}\) + (-1)2007

4. (-\(\frac{5}{2}\))2 : (-15) - (-0,45 + \(\frac{3}{4}\)) . (-1\(\frac{5}{9}\))

5. E = \(\frac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}\)

\(\frac{5^4.20^4}{25^5.4^5}\)

2) Tìm x:

1. 3,2x + (-1,2)x +2,7 = -4,9

2. (giá trị tuyệt đói của x) - 2,2 = 1,3

3. (giá trị tuyệt đối của x + \(\frac{3}{4}\)) - \(\frac{1}{3}\) = 0

4. (giá trị tuyệt đối của x - 1,5) + (giá trị tuyệt đối của 2,5 - x) = 0

5. \(\frac{3}{4}\) : \(\frac{41}{99}\) = x : \(\frac{75}{90}\); 0,4 : x = x : 0,9

6. (2x + 3 )2 = 25

7. (\(\frac{2}{3}\)x -1)(\(\frac{3}{4}\)x + \(\frac{1}{2}\)) = 0

8. x : \(\frac{9}{14}\) = \(\frac{7}{3}\) : x

9. (x - \(\frac{1}{2}\))3 = \(\frac{1}{27}\)

10. (-\(\frac{2}{3}\))2 . x = (-\(\frac{2}{3}\))5

11. \(\frac{37-x}{x+13}\) = \(\frac{3}{7}\)

12. \(\frac{x}{-15}\) = \(\frac{-60}{x}\)

13. \(\frac{-2}{x}\) = \(\frac{-x}{\frac{8}{25}}\)

3) Tìm x, y, z biết:

1. \(\frac{x}{15}\) = \(\frac{y}{20}\) = \(\frac{z}{28}\) và 2x + 3y - 2 = 186

2. 2x = 3y; 5x = 7z và 3x - 7y + 5z = 30

3. \(\frac{x^2}{9}\) = \(\frac{y^2}{16}\) và x2 + y2 = 100

7
23 tháng 12 2019

lol

25 tháng 12 2019
3.1.\(\frac{x}{15}\)=\(\frac{y}{20}\)=\(\frac{z}{28}\)=\(\frac{2x}{30}\)=\(\frac{3y}{60}\)=\(\frac{2x+3y-z}{30+60-28}\)=\(\frac{186}{62}\)=3
=> x=3*15=45
y=3*20=60
z=3*28=84