\(\frac{1}{a}\))(b+\(\frac{1}{b}\))>= 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 6 2018

\(A=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{1}}{\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}+.......+\frac{\sqrt{n}-\sqrt{n-1}}{\left(\sqrt{n}-\sqrt{n-1}\right)\left(\sqrt{n}+\sqrt{n}-1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{2}-\sqrt{1}}{2-1}+........+\frac{\sqrt{n}-\sqrt{n-1}}{n-\left(n-1\right)}\)

\(=\sqrt{2}-\sqrt{1}+...........+\sqrt{n}-\sqrt{n-1}\)

\(=\sqrt{n}-\sqrt{1}=\sqrt{n}-1\)

bài B tương tự 

11 tháng 4 2017

Ta có:

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{16}{2a+b+c}\)(1)

Tương tự ta có:

\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{16}{a+2b+c}\left(2\right)\\\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{c}\ge\frac{16}{a+b+2c}\left(3\right)\end{cases}}\)

Cộng (1), (2), (3) vế theo vế ta được

\(16\left(\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{a+2b+c}+\frac{1}{a+b+2c}\right)\le4\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2a+b+c}+\frac{1}{a+2b+c}+\frac{1}{a+b+2c}\le1\)

3 tháng 1 2018

Áp dụng Cauchy, ta có:

    \(a^4+b^2\ge2\sqrt{a^4b^2}=2a^2b\)

\(\Rightarrow\frac{1}{a^4+b^2+2ab^2}\le\frac{1}{2a^2b+2ab^2}\)

Tượng tự:

 \(\frac{1}{b^4+a^2+2a^2b}\le\frac{1}{2a^2b+2ab^2}\)

\(\Rightarrow A\le\frac{2}{2ab\left(a+b\right)}\)

Lại có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=2\)\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}=2\Rightarrow a+b=2ab\)

\(\Rightarrow A\le\frac{2}{\left(a+b\right)^2}\)

Áp dụng Schwarzt: \(2=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\ge a+b\ge2\Rightarrow\left(a+b\right)^2\ge4\)

\(\Rightarrow A\le\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)

Dấu = xảy ra khi a=b=1

3 tháng 1 2018

Áp dụng bđt cosi ta có : 

A < = 1/2a^2b+2/ab^2  +  1/2ab^2+2a^2b

= 1/2ab . (1/a+b + 1/a+b) = 1/2ab . 2/a+b = 1/(a+b).(ab)

< = 1/\(\sqrt{ab}.2.ab\) = 1/2\(\sqrt{ab}^3\)

Có : 2 = 1/a + 1/b >= 2\(\sqrt{\frac{1}{ab}}\)

=> \(\sqrt{\frac{1}{ab}}\)< = 1

=> 1/ab < = 1

=> ab > =1

=> A < = 1/2.1 = 1/2

Dấu "=" xảy ra <=> a=b=1

Vậy GTLN của A = 1/2 <=> a=b=1

Tk mk nha

26 tháng 11 2019

Ap dung bdt \(\frac{1}{x+y}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right).\left(x,y>0\right)\)  lien tiep la duoc 

Chuc bn thanh cong

27 tháng 11 2019

svác-xơ ngược dấu.

\(\frac{16}{2a+3b+3c}=\frac{16}{\left(a+b\right)+\left(c+b\right)+\left(b+c\right)+\left(a+c\right)}\le\frac{1}{a+b}+\frac{2}{c+b}+\frac{1}{c+a}\)

Tương tự 

\(\frac{16}{2b+3c+3a}\le\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{2}{c+a}\)

\(\frac{16}{2c+3a+3b}\le\frac{2}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\)

Cộng lại ta được:

\(16VT\le4\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\right)\)

\(\Rightarrow VT\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\right)\left(đpcm\right)\)

19 tháng 7 2016

Ta sẽ chứng minh bầng biến đổi tương đương : 

a ) \(\frac{a^2+b^2}{2}\ge ab\Leftrightarrow a^2+b^2\ge2ab\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)

Vậy bđt được chứng minh.

b) \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}\ge\frac{4}{a+b}\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)

Vì bđt cuối luôn đúng nên bđt ban đầu được chứng minh.

Bạn cần thêm điều kiện a,b>0 cho cả a) nữa nhé :)

19 tháng 7 2016

a/ ta có :\(\left(a-b\right)^2\ge0\Rightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\Rightarrow a^2+b^2\ge2ab\Rightarrow\frac{a^2+b^2}{2}\ge ab\) ( ĐPCM)

13 tháng 5 2021

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge6\)

=> \(-\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\le-6\)

=> \(-\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\le-6.\frac{3}{2}\)

=> \(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\)

=> \(1+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+1+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+1\ge9\)

=> \(\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{c}+\frac{c}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)\ge6\)(1)

Dễ thấy \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)(với a,b > 0)

=> (1) đúng 

=> BĐTđược chứng minh

14 tháng 5 2021

b)Đặt  \(A=a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\left(a,b,c>0\right)\).

\(A=4\left(a+b+c\right)-3\left(a+b+c\right)+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\).

\(A=\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)-3\left(a+b+c\right)\).

Vì \(a>0\)nên áp dụng bất đẳng thức Cô-si cho 2 số dương, ta được:

\(4a+\frac{1}{a}\ge2\sqrt{4.a.\frac{1}{a}}=4\left(1\right)\).

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow4a=\frac{1}{a}\Leftrightarrow a=\frac{1}{2}\).

 Chứng minh tương tự, ta được:

\(4b+\frac{1}{b}\ge4\left(b>0\right)\left(2\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow b=\frac{1}{2}\).

Chứng minh tương tự, ta được:

\(4c+\frac{1}{c}\ge4\left(c>0\right)\left(3\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow c=\frac{1}{2}\).

Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\), ta được:

\(\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)\ge4+4+4=12\).

\(\Leftrightarrow\left(4a+\frac{1}{a}\right)+\left(4b+\frac{1}{b}\right)+\left(4c+\frac{1}{c}\right)-3\left(a+b+c\right)\ge\)\(12-3\left(a+b+c\right)\).

\(\Leftrightarrow A\ge12-3\left(a+b+c\right)\left(4\right)\).

Mặt khác, ta có: \(a+b+c\le\frac{3}{2}\).

\(\Leftrightarrow3\left(a+b+c\right)\le\frac{9}{2}\).

\(\Rightarrow-3\left(a+b+c\right)\ge-\frac{9}{2}\).

\(\Leftrightarrow12-3\left(a+b+c\right)\ge\frac{15}{2}\left(5\right)\).
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a+b+c=\frac{3}{2}\).

Từ \(\left(4\right)\)và \(\left(5\right)\), ta được:

\(A\ge\frac{15}{2}\).

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\).

Vậy với \(a,b,c>0\)và \(a+b+c\le\frac{3}{2}\)thì \(a+b+c+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{15}{2}\).

25 tháng 4 2017

em học lớp 5 nên k hiểu được bài lớp 8 nhưng cứ comments,hi

25 tháng 4 2017

a)có \(\left(a+b\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)=\left(a+b\right)\left(\frac{a+b}{ab}\right)\)\(=\frac{\left(a+b\right)^2}{ab}\Rightarrow\frac{\left(a+b\right)^2}{ab}-4=\frac{\left(a+b\right)^2-4ab}{ab}=\frac{\left(a-b\right)^2}{ab}\)\(\ge0\forall a;b>0\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\ge4\)dấu''=''xảy ra khi a=b

b)B=\(\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b}=\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}+\frac{a}{b}\)

=\(\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{b}{c}+\frac{c}{b}\right)+\left(\frac{c}{a}+\frac{a}{c}\right)\)mà ta có \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-2=\frac{\left(x-y\right)^2}{xy}\ge0\forall x;y>0\)

\(\Rightarrow\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\forall x;y>0\)áp dụng bđt trên ta có B\(\ge\)2+2+2=6

dấu ''=''xảy ra khi x=y=z

7 tháng 2 2017

Áp dụng BĐT AM-GM ta có: 

\(\frac{a}{b^2}+\frac{1}{a}\ge2\sqrt{\frac{a}{b^2}\cdot\frac{1}{a}}=2\sqrt{\frac{1}{b^2}}=\frac{2}{b}\)

\(\frac{b}{c^2}+\frac{1}{b}\ge2\sqrt{\frac{b}{c^2}\cdot\frac{1}{b}}=\frac{2}{c}\)

\(\frac{c}{a^2}+\frac{1}{c}\ge2\sqrt{\frac{c}{a^2}\cdot\frac{1}{c}}=\frac{2}{a}\)

Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có:

\(VT+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{2}{a}+\frac{2}{b}+\frac{2}{c}\Leftrightarrow VT\ge\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c\)

Đáp án của tôi giống Thắng Nguyễn