Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm GTNN của P=a^7+b^7+c^7 biết a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3>=1 - Sasu ka
Ta có 4S=\(a\sqrt[3]{8.8.\left(b^2+c^2\right)}+b\sqrt[3]{8.8.\left(c^2+a^2\right)}+c.\sqrt[3]{8.8\left(a^2+b^2\right)}\)
Áp dụng BĐT cô-si, ta có \(\sqrt[3]{8.8.\left(b^2+c^2\right)}\le\frac{8+8+b^2+c^2}{3}\Rightarrow a\sqrt[3]{8.8.\left(b^2+c^2\right)}\le\frac{16}{3}a+\frac{1}{3}\left(ab^2+ac^2\right)\)
Tương tự, rồi cộng lại, ta có
\(4S\le\frac{16}{3}\left(a+b+c\right)+\frac{1}{3}\left(ab^2+ac^2+bc^2+ba^2+ca^2+cb^2\right)\)
Mà \(a+b+c\le\sqrt{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}=6\)
\(ab^2+bc^2+ca^2+a^2b+b^2c+c^2a\le\frac{2}{3}\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\le\frac{2}{3}.6.12=48\)
=> \(4S\le\frac{16}{3}.6+\frac{1}{3}.48=48\Rightarrow S\le12\)
Dấu = xảy ra <=> a=b=c=2
^_^
Sử dụng giả thiết a + b + c = 3, ta được: \(\frac{a^3}{3a-ab-ca+2bc}=\frac{a^3}{\left(a+b+c\right)a-ab-ca+2bc}\)\(=\frac{a^3}{a^2+2bc}\)
Tương tự ta có \(\frac{b^3}{3b-bc-ab+2ca}=\frac{b^3}{b^2+2ca}\); \(\frac{c^3}{3c-ca-bc+2ab}=\frac{c^3}{c^2+2ab}\)
Khi đó thì \(P=\frac{a^3}{a^2+2bc}+\frac{b^3}{b^2+2ca}+\frac{c^3}{c^2+2ab}+3abc\)\(=\left(a+b+c\right)-\frac{2abc}{a^2+2bc}-\frac{2abc}{b^2+2ca}-\frac{2abc}{c^2+2ab}+3abc\)\(=3+abc\left[3-2\left(\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ca}+\frac{1}{c^2+2ab}\right)\right]\)\(\le3+abc\left[3-2.\frac{9}{a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)}\right]\)(Theo BĐT Bunyakovsky dạng phân thức)\(=3+abc\left[3-2.\frac{9}{\left(a+b+c\right)^2}\right]\le3+\left(\frac{a+b+c}{3}\right)^3=4\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1
- Vì vai trò của a , b ,c trong bài này là như nhau nên có thể giả sử \(a\le b\le c\)mà không làm giảm đi tính tổng quát của bài toán . Khi đó ta có :
\(3=a+b+c\le3c\Rightarrow c\ge1\Rightarrow1\le x\le2\)
Ta có : \(a^2+b^2\le\left(a+b\right)^2\)(vì \(a,b\ge0\))
\(\Rightarrow A\le\left(a+b\right)^2+c^2=\left(3-c\right)^2+c^2=2c^2-6c+9\)
\(\le2.\left(c^2-3c+\frac{9}{4}\right)+\frac{9}{2}=2\left(c-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{9}{2}\)
Do \(1\le c\le2\)nên \(-\frac{1}{2}\le x-\frac{3}{2}\le\frac{1}{2}\Rightarrow|c-\frac{3}{2}|\le\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow2|x-\frac{3}{2}|^2+\frac{9}{2}\le2.\frac{1}{4}+\frac{9}{2}=5\Rightarrow A\le5\)
Dễ thấy khi a = 0 ; b = 1 ; c = 2 thỏa mãn \(a,b,c\in\left[0;2\right];a+b+c=3\)và \(a\le b\le c\)thì A = 5
Vậy : \(A_{max}=5\)
Do \(a,b,c\in\left[0;2\right]\)nên \(\left(a-2\right)\left(b-2\right)\left(c-2\right)\le0\)\(\Leftrightarrow abc-2\left(ab+bc+ca\right)+4\left(a+b+c\right)-8\le0\)\(\Leftrightarrow2\left(ab+bc+ca\right)\ge4+abc\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2\ge a^2+b^2+c^2+abc+4\)\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\le5-abc\le5\)(Do \(a,b,c\ge0\))
Đẳng thức xảy ra khi trong 3 số a, b, c có một số bằng 0, một số bằng 1 và một số bằng 2
Ta thấy: \(\left(a+b\right)^2\ge4ab\Leftrightarrow\left(c-1\right)^2\ge4\left(c^2-7c+14\right)\Leftrightarrow3c^2-26c+55\le0\) \(\Leftrightarrow\frac{11}{3}\le c\le5\)
\(A=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=\left(c-1\right)^2-2\left(c^2-7c+14\right)\)
\(=-c^2+12c-27=-\left(c-5\right)^2+2\left(c-5\right)+8^{c\le5}_{\le8}\)
Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}c=5\\a=b=2\end{cases}}\Rightarrow Min_A=8\)
Vậy ..........
(??????????)
Câu 2-Ta có x^2+y^2=5
(x+y)^2-2xy=5
Đặt x+y=S. xy=P
S^2-2P=5
P=(S^2-5)/2
Ta lại có P=x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)=S^3-3SP=S^3-3S(S^2-5)/2
Rùi tự tính
Câu1
Ta có P<=a+a/4+b+a/12+b/3+4c/3 (theo bdt cô sy)
=> P<=4/3(a+b+c)=4/3
Vậy Max p =4/3 khi a=4b=16c
gt <=> \(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=1\)
Đặt: \(\frac{1}{a}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{1}{c}=z\)
=> Thay vào thì \(VT=\frac{\frac{1}{xy}}{\frac{1}{z}\left(1+\frac{1}{xy}\right)}+\frac{1}{\frac{yz}{\frac{1}{x}\left(1+\frac{1}{yz}\right)}}+\frac{1}{\frac{zx}{\frac{1}{y}\left(1+\frac{1}{zx}\right)}}\)
\(VT=\frac{z}{xy+1}+\frac{x}{yz+1}+\frac{y}{zx+1}=\frac{x^2}{xyz+x}+\frac{y^2}{xyz+y}+\frac{z^2}{xyz+z}\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+3xyz}\)
Có BĐT x, y, z > 0 thì \(\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+zx\right)\ge9xyz\)Ta thay \(xy+yz+zx=1\)vào
=> \(x+y+z\ge9xyz=>\frac{x+y+z}{3}\ge3xyz\)
=> Từ đây thì \(VT\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{x+y+z+\frac{x+y+z}{3}}=\frac{3}{4}\left(x+y+z\right)\ge\frac{3}{4}.\sqrt{3\left(xy+yz+zx\right)}=\frac{3}{4}.\sqrt{3}=\frac{3\sqrt{3}}{4}\)
=> Ta có ĐPCM . "=" xảy ra <=> x=y=z <=> \(a=b=c=\sqrt{3}\)
\(a+b+c=3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left(3-c\right)\left(3-a\right)\left(3-b\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left[\left(9-3a-3c+ca\right)\left(3-b\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=27-3\left(27-9b-9a+3ab-9c+3cb+3ca-abc\right)\)
....