Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3y^2\left(a-3x\right)-a\left(a-3x\right)=\left(3y^2-a\right)\left(a-3x\right)\)
Bạn có thể phân tích từng vế trong đẳng thức thì sẽ ra vế còn lại hoặc có thể phân tích cả hai vế.
\(\left(a+b\right)^3+\left(a-b\right)^3-2a\left(a^2+3b^2\right)\)
\(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3+a^3-3a^2b+3ab^2-b^3-2a\left(a^2+3b^2\right)\)
\(=2a^3+6ab^2-2a\left(a^2+3b^2\right)\)
\(=2a^3+6ab^2-2a^3-6ab^2\)
\(=0\)
=\(a^3+3a^2.b+3a.b^2+b^3+a^3-3a^2.b+3a.b^2-b^3-2a^3-6a.b^2=0\)
\(\left(a+b\right)^3+\left(a-b\right)^3-2a\left(a^2+3b^2\right)\)
\(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3+a^3-3a^2b+3ab^2-b^3-2a\left(a^2+3b^2\right)\)
\(=2a^3+6ab^2-2a\left(a^2+3b^2\right)\)
\(=2a^3+6ab^2-2a^3-6ab^2\)
\(=2a^3-2a^3\)
\(=0\)
Ta có: \(VT=\left(a+b\right)^3+\left(a-b\right)^3\)
\(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3+a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\)
\(=2a^3+6ab^2\)
\(=2a\left(a^2+3b^2\right)=VP\)
\(\Rightarrowđpcm\)
Bài 1:
Ta có: \(A=\left(2a-3b\right)^2+2\left(2a-3b\right)\left(3a-2b\right)+\left(2b-3a\right)^2\)
\(=\left(2a-3b\right)^2-2\cdot\left(2a-3b\right)\cdot\left(2b-3a\right)+\left(2b-3a\right)^2\)
\(=\left(2a-3b-2b+3a\right)^2\)
\(=\left(5a-5b\right)^2\)
\(=\left[5\cdot\left(a-b\right)\right]^2=25\left(a-b\right)^2\)
Thay a-b=0 vào biểu thức \(A=25\left(a-b\right)^2\), ta được:
\(A=25\cdot0^2=0\)
Vậy: Khi a-b=0 thì A=0
Bài 3:
a) Ta có: \(A=x^2+8x\)
\(=x^2+8x+16-16\)
\(=\left(x+4\right)^2-16\)
Ta có: \(\left(x+4\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-16\ge-16\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x+4=0
hay x=-4
Vậy: Giá trị nhỏ nhất của biểu thức \(A=x^2+8x\) là -16 khi x=-4
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)+a^3-3ab\left(a-b\right)=2a^3+6ab^2\)\(\Leftrightarrow2a^3-2a^3-3ab\left(a-b-a-b\right)-6ab^2=0\)
\(\Leftrightarrow-3ab^2-6ab^2=0\Leftrightarrow-9ab^2=0\Leftrightarrow ab^2=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\b^2=0\Rightarrow b=0\end{cases}}\)
Chục bạn học tốt
t i c k cho mình 1 cái nha cảm ơn
cm bằng nhau mà bạn ơi