K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 10 2016

\(a\left(b^2+c^2\right)+b\left(a^2+c^2\right)+c\left(b^2+a^2\right)+2abc\)

\(=ab^2+ac^2+a^2b+bc^2+cb^2+a^2c+2abc\)

\(=\left(a^2b+a^2c+ab^2+abc\right)+\left(abc+ac^2+b^2c+bc^2\right)\)

\(=a\left(ab+ac+b^2+bc\right)+c\left(ab+ac+b^2+bc\right)\)

\(=\left(a+c\right)\left(ab+ac+b^2+bc\right)\)

\(=\left(a+c\right)\left[\left(ab+ac\right)+\left(b^2+bc\right)\right]\)

\(=\left(a+c\right)\left[a\left(b+c\right)+b\left(b+c\right)\right]\)

\(=\left(a+c\right)\left(b+c\right)\left(a+b\right)\)

15 tháng 7 2015

Sau khi rút gọn ta có:
a2+b2+c2+abc+2≥ab+bc+ac+a+b+c
hay
2(a2+b2+c2)+2abc+4≥(ab+bc+ac+a+b+c).2
Áp dụng kết quả sau
a2+b2+c2+2abc+1≥2(ab+bc+ac) (1)
cần chứng minh 
a2+b2+c2+3≥2a+2b+2c (2)
hay (a−1)2+(b−1)2+(c−1)2≥0 (đúng)
dấu = xảy ra khi a=b=c=1
Từ (1) và (2) ta có đpcm

Theo nguyên lý Dirichlet, ta thấy rằng trong ba số a,b,c sẽ có hai số hoặc cùng ≥1 hoặc cùng ≤1. Giả sử hai số đó là a,b khi đó:

(a−1)(b−1)≥0.


Từ đây, bằng cách sử dụng hằng đẳng thức:

a2+b2+c2+2abc+1−2(ab+bc+ca)=(a−b)2+(c−1)2+2c(a−1)(b−1)≥0


Ta thu được ngay bất đẳng thức (1), phép chứng minh hoàn tất.

Lời giải 2: Ta sẽ sử dụng phương pháp dồn biến để chứng minh bài toán. Giả sử c là số bé nhất và đặt:

f(a,b,c)=a2+b2+c2+2abc+1−2(ab+bc+ca)


Ta có:

f(a,b,c)−f(ab−−√,ab−−√,c)=(a√−b√)2(a+b+2ab−−√−2c)≥0


Do đó f(a,b,c)≥f(ab−−√,ab−−√,c), vậy ta chỉ cần chứng minh f(ab−−√,ab−−√,c)≥0.
Thật vậy, nếu đặt t=ab−−√ thì ta có:

f(t,t,c)=2t2+c2+2t2c−2(t2+2tc)+1=(c−1)2+2c(t−1)2≥0

16 tháng 10 2015

Nguyễn Duy Bằng bá đạo thật @@

4 tháng 9 2017

hu hu hu giúp mk vs

mai mk đi học rùi hu hu hu

\(1.a\left(a+2b\right)^3-b\left(2a+b\right)^3\)

=\(a\left(a^3+6a^2b+12ab^2+8b^3\right)-b\left(8a^3+12a^2b+6ab^2+b^3\right)\)

=\(a^4+6a^3b+12a^2b^2+8ab^3-8a^3b-12a^2b^2-6ab^3-b^4\)

=\(a^4-b^4\)=\(\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2\right)\)

3 tháng 9 2017

help me!!!khocroi

Bài 65 nâng cao và phát triển toán 8 tập 1 trang 18

2 tháng 7 2016

Với mọi a,b,c ta đều có:

\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0.\)Dấu "=" chỉ xảy ra khi a = b = c.

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac\ge0\)

\(\Leftrightarrow2\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge2\left(ab+bc+ca\right)\)(1)

a) \(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ac\)nên \(a^2+b^2+c^2=ab+bc+ac\Leftrightarrow a=b=c\)đpcm (a)

b) \(\left(1\right)\Leftrightarrow3\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge a^2+b^2+c^2+2ab+2ba+2ac=\left(a+b+c\right)^2\)

nên \(3\left(a^2+b^2+c^2\right)=\left(a+b+c\right)^2\Leftrightarrow a=b=c\)đpcm (b)

c) Từ \(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ac\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\ge3\left(ab+bc+ac\right)\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2\ge3\left(ab+bc+ac\right)\)

nên \(\left(a+b+c\right)^2=3\left(ab+bc+ac\right)\Leftrightarrow a=b=c\)đpcm (c).

2 tháng 7 2016

Trừ VT cho VP rồi khai triển về dạng hđt là OK

8 tháng 4 2017

oh my dog toán lớp 8 đây á

mik làm đc hình như mỗi câu a thôi thì phải

8 tháng 4 2017

có câu a là lớp 8 có khả năng chứng minh mà hơi khó

\(\text{ a( b + c)^2(b - c) + b( c + a)^2( c - a) + c( a + b)^2( a - b)}\)

\(\text{ Phân tích thành nhân tử}\)

\(\left(b-a\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\left(c+b+a\right)\)

\(a\left(b-c\right)^3+b\left(c-a\right)^3+c\left(a-b\right)^3\)

\(\text{Phân tích thành nhân tử}\)

\(\left(b-a\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\left(c+b+a\right)\)