Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(x^2-4x+3\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)-\left(3x-3\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)\le0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1\le0\\x-3\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x-3\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\x\ge3\end{matrix}\right.\left(Vo.li\right)\\\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\x\le3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(1\le x\le3\)
b. \(9x^2-6x\ge0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(3x-2\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}3x\ge0\\3x-2\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}3x\le0\\3x-2\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x\le\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(0\le x\le\frac{2}{3}\)
c. Câu c cậu tự làm nha, tớ đang có việc. Quy đồng lên rồi tính bình thường thôi.
a)\(\frac{x}{5}+\frac{2x+1}{3}=\frac{x-5}{15}\)
\(\frac{3x}{15}+\frac{10x+5}{15}=\frac{x-5}{15}\)
\(3x+10x+5=x-5\)
\(13x+5-x+5=0\)
\(12x=-10\)
\(x=-\frac{5}{6}\)
d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
a) ĐKXĐ: x∉{2;5}
Ta có: \(\frac{6x+1}{x^2-7x+10}+\frac{5}{x-2}=\frac{3}{x-5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+1}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}+\frac{5\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}-\frac{3\left(x-2\right)}{\left(x-5\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow6x+1+5x-25-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow11x-24-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow8x-18=0\)
\(\Leftrightarrow8x=18\)
hay \(x=\frac{9}{4}\)(tm)
Vậy: \(x=\frac{9}{4}\)
b) ĐKXĐ: x∉{0;2;-2}
Ta có: \(\frac{2}{x^2-4}-\frac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(x-4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-\left(x^2+x-2\right)+x^2-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x-x^2-x+2+x^2-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=-10\)
hay x=2(ktm)
Vậy: x∈∅
a,<=>\(\frac{20\left(1-2x\right)+6x}{12}\)=\(\frac{9\left(x-5\right)-24}{12}\)
=> 20-40x+6x = 9x-45-24
<=> -40x+6x-9x = -20-45-24
<=> -43x = -89
<=> x = \(\frac{89}{43}\)
c,ĐKXĐ :x\(\ne\pm1\)
<=>\(\frac{3\left(x+1\right)}{x^2+1}\) = -\(\frac{3x+2}{x^2+1}\) - \(\frac{4\left(x-1\right)}{x^2+1}\)
=> 3x+1 = -3x-2-4x+4
<=>3x+3x+4x = -1-2+4
<=> 10x = 1
<=> x =\(\frac{1}{10}\)(TMĐK)
a) MTC : \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Quy đồng :
\(\frac{x-1}{x^3+1}=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2-x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(\frac{2}{x+1}=\frac{2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
b ) MTC : \(10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
\(\frac{7}{5x}=\frac{7.2.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=\frac{-4.10x.\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{-40x\left(2y+x\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{10x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
c ) MTC : \(\left(x+2\right)^3\)
\(\frac{6x^2}{x^3+6x^2+12x+8}=\frac{6x^2}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{3x}{x^2+4x+4}=\frac{3x}{\left(x+2\right)^2}=\frac{3x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)^3}\)
\(\frac{2}{2x+4}=\frac{1}{x+2}=\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+2\right)^3}\)
a) <=> \(6x^2-5x+3-2x+3x\left(3-2x\right)=0\)
<=> \(6x^2-5x+3-2x+9x-6x^2=0\)
<=> \(2x+3=0\)
<=> \(x=\frac{-3}{2}\)
b) <=> \(10\left(x-4\right)-2\left(3+2x\right)=20x+4\left(1-x\right)\)
<=> \(10x-40-6-4x=20x+4-4x\)
<=> \(6x-46-16x-4=0\)
<=> \(-10x-50=0\)
<=> \(-10\left(x+5\right)=0\)
<=> \(x+5=0\)
<=> \(x=-5\)
c) <=> \(8x+3\left(3x-5\right)=18\left(2x-1\right)-14\)
<=> \(8x+9x-15=36x-18-14\)
<=> \(8x+9x-36x=+15-18-14\)
<=> \(-19x=-14\)
<=> \(x=\frac{14}{19}\)
d) <=>\(2\left(6x+5\right)-10x-3=8x+2\left(2x+1\right)\)
<=> \(12x+10-10x-3=8x+4x+2\)
<=> \(2x-7=12x+2\)
<=> \(2x-12x=7+2\)
<=> \(-10x=9\)
<=> \(x=\frac{-9}{10}\)
e) <=> \(x^2-16-6x+4=\left(x-4\right)^2\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x-4^2\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-\left(x^2-8x+16\right)=0\)
<=> \(x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
<=> \(2x-28=0\)
<=> \(2\left(x-14\right)=0\)
<=> x-14=0
<=> x=14
a) \(6x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-4x+3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
b) Ko có đề
c) Ko có đề
đề có đâu mà làm hả?