a,5x2.(4x2 – 2x +5 )

 b,(6x2...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 11 2020

Thực hiện phép tính

12 tháng 11 2020

\(5x^2\left(4x^2-2x+5\right)\)

\(=20x^4-10x^3+25x^2\)

b) \(\left(6x^2-5\right)\left(2x+3\right)\)

\(=6x^2\left(2x+3\right)-5\left(2x+3\right)\)

\(=12x^3+18x^2-10x-15\)

6 tháng 3 2020

\(\left(x^2-4\right)+\left(8-5.x\right).\left(x+2\right)+4.\left(x-2\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+\left(4.x-8\right).\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4+8.x+16-5.x^2-10.x+4.x^2+4.x-8.x-8=0\)

\(\Leftrightarrow0+4-6.x=0\)

\(\Leftrightarrow4-6.x=0\)

\(\Leftrightarrow-6.x=-4\)

\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)

Vậy x = \(\frac{2}{3}\)

21 tháng 10 2021

\(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)\)

\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5.x+5^2\right)\)

\(=x^3+5^3\)

\(=x^3+125\)

21 tháng 10 2021

3) \(27-y^3\)

\(=3^3-y^3\)

\(=\left(3-y\right)\left(9-3y+y^2\right)\)

10 tháng 8 2021

Trả lời:

a) \(\frac{1}{4}x^2y+5x^3-x^2y^2=x^2\left(\frac{1}{4}y+5x-y^2\right)\)

 b) 5x ( x - 1 ) - 3y ( 1 - x ) = 5x ( x - 1 ) + 3y ( x - 1 ) = ( x - 1 )( 5x + 3y )

 c) 4x- 25 = ( 2x )2 - 52 = ( 2x - 5 )( 2x + 5 )

 d) 6x- 9x2 = 3x ( 2 - 3x )

7 tháng 2 2021

3y3 - 7y2 - 7y + 3 = 0

<=> 3y3 + 3y2 - 10y2 - 10y + 3y + 3 = 0

<=> 3y2( y + 1 ) - 10y( y + 1 ) + 3( y + 1 ) = 0

<=> ( y + 1 )( 3y2 - 10y + 3 ) = 0

<=> ( y + 1 )( 3y2 - 9y - y + 3 ) = 0

<=> ( y + 1 )[ 3y( y - 3 ) - ( y - 3 ) ] = 0

<=> ( y + 1 )( y - 3 )( 3y - 1 ) = 0

<=> y = -1 hoặc y = 3 hoặc y = 1/3

Vậy ...

2y4 - 9y3 + 14y2 - 9y + 2 = 0

<=> 2y4 - 4y3 - 5y3 + 10y2 + 4y2 - 8y - y + 2 = 0

<=> 2y3( y - 2 ) - 5y2( y - 2 ) + 4y( y - 2 ) - ( y - 2 ) = 0

<=> ( y - 2 )( 2y3 - 5y2 + 4y - 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( 2y3 - 2y2 - 3y2 + 3y + y - 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )[ 2y2( y - 1 ) - 3y( y - 1 ) + ( y - 1 ) ] = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 3y + 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )( 2y2 - 2y - y + 1 ) = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )[ 2y( y - 1 ) - ( y - 1 ) ] = 0

<=> ( y - 2 )( y - 1 )2( 2y - 1 ) = 0

<=> y = 2 hoặc y = 1 hoặc y = 1/2

Vậy ...

20 tháng 8 2021
  1. a, [x^2.(x-3)-(x-3)] :( x-3) = (x-3 ).(x^2-1) : (x-3) =X^2-1

       2  b, (x-y-z)^5-3 = (x-y-z)^2

       3  c, x^2-1

      4  d, 2x^4 + x^2 - 6x^2 + x^3 - 3 - 3x / x^2 - 3
          = x^2(2x^2 + x + 1) - 3(2x^2 + x + 1) / x^2 - 3
           = (2x^2 + x + 1)(x^2 - 3) / x^2 - 3
           = 2x^2 + x + 1

      5  e, 2.(x-1)

    6   f, (2x– 5x2 + 6x – 15) : (2x – 5)

     =(2x3−5x2)+(6x−15)=(2x3−5x2)+(6x−15)

     =x2(2x−5)+3(2x−5)=x2(2x−5)+3(2x−5)

     =(x2+3)(2x−5)=(x2+3)(2x−5)

     =(2x3−5x2+6x−15):(2x−5)=x2+3

20 tháng 8 2021

giúp tui đi

23 tháng 7 2017

a, \(A=9x^2-6x+5\)

\(=\left(9x^2-6x+1\right)+4\)

\(=\left(3x-1\right)^2+4\)

ta có:

\(\left(3x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(3x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)

Vậy Min A = 4

Để A = 4 thì \(3x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

\(b,B=4x^2-5x\)

\(=\left(4x^2-5x+\dfrac{25}{16}\right)-\dfrac{25}{16}\)

\(=\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2-\dfrac{25}{16}\)

TA có:

\(\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2\ge\forall x\Rightarrow\left(2x-\dfrac{5}{4}\right)^2-\dfrac{25}{16}\ge-\dfrac{25}{16}\forall x\)Vậy Min B = \(-\dfrac{25}{16}\)

Để B = \(-\dfrac{25}{16}\) thì \(2x-\dfrac{5}{4}=0\Rightarrow2x=\dfrac{5}{4}\Rightarrow x=\dfrac{5}{8}\)

\(c,C=3x^2-6x\)

\(=3\left(x^2-2x+1\right)-3\)

\(=3\left(x-1\right)^2-3\)

Ta có:

\(3\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow3\left(x-1\right)^2-3\ge-3\)

vậy Min C = -3

Để C = -3 thì x-1=0 => x = 1

\(d,D=5x^2-15x\)

\(=5\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{45}{4}\)

\(=5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{45}{4}\)

Ta có:

\(5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow5\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{45}{4}\ge-\dfrac{45}{4}\)Vậy Min D = \(-\dfrac{45}{4}\)

Để \(D=-\dfrac{45}{4}\) thì \(x-\dfrac{3}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

\(e,E=x^2+3x+4\)

\(=\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{7}{4}\)

\(=\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}\ge\dfrac{7}{4}\)

Vậy Min E = \(\dfrac{7}{4}\) khi \(x+\dfrac{3}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

\(f,F=2x^2-4x+7\)

\(=2\left(x^2-2x+1\right)+5\)

\(=2\left(x-1\right)^2+5\ge5\forall x\)

Vậy Min F = 5 khi x - 1 =0 => x = 1

\(g,2x^2-3x=2\left(x^2-\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{16}\right)-\dfrac{9}{8}\)

\(=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2-\dfrac{9}{8}\ge-\dfrac{9}{8}\forall x\)

Vậy Min G = \(\dfrac{-9}{8}\) khi \(x-\dfrac{3}{4}=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)

\(h,H=3x^2-4x=3\left(x^2-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{4}{9}\right)-\dfrac{4}{3}\)

\(=3\left(x-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{4}{3}\ge-\dfrac{4}{3}\forall x\)

Vậy Min H = \(-\dfrac{4}{3}\) khi \(x-\dfrac{2}{3}=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\)

29 tháng 7 2021

Bài 209 : đăng tách ra cho mn cùng làm nhé 

a,sửa đề :  \(A=\left(3x+1\right)^2-2\left(3x+1\right)\left(3x+5\right)+\left(3x+5\right)^2\)

\(=\left(3x+1-3x-5\right)^2=\left(-4\right)^2=16\)

b, \(B=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)\)

\(2B=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)=\left(3^{32}-1\right)\left(3^{32}+1\right)\)

\(2B=3^{64}-1\Rightarrow B=\frac{3^{64}-1}{2}\)

c, \(C=\left(a+b-c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2\)

\(=2\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2=2\left[\left(a-b+c\right)^2-\left(b-c\right)^2\right]\)

\(=2\left(a-b+c-b+c\right)\left(a-b+c+b-c\right)=2a\left(a-2b+2c\right)\)