Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x=-505
b, x=35/8 hoac -37/8
nhung cau con lai thi tong tu
a) ( 5x + 3) - ( x -1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)5x + 3 - x +1 =0
\(\Leftrightarrow\)4x +4 = 0
\(\Leftrightarrow\)4x = -4 \(\Leftrightarrow\)x = \(\frac{-4}{4}\) =-1
b) (3x -2 ) - ( 5x + 4) = ( x - 3) - ( x +5 )
\(\Leftrightarrow\)3x -2 - 5x -4 = x-3 - x -5
\(\Leftrightarrow\)3x - 5x - x + x = -3 -5 +2 +4
\(\Leftrightarrow\)-2x = -2 \(\Leftrightarrow\)x =\(\frac{-2}{-2}\)= 1
Câu a :
\(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=1\\x+3=0\Rightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
Câu b :
\(2x^2+3=-5x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3+5x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\Rightarrow x=-1\\2x+3=0\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Mấy câu sau khó quá ko bt làm :)
a) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(5x+2\right)>0\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x-\frac{1}{3}>0\\5x+3< 0\end{array}\right.\) hoặc \(\left[\begin{array}{nghiempt}x-\frac{1}{3}< 0\\5x+3>0\end{array}\right.\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x>\frac{1}{3}\\5x< 3\end{array}\right.\) hoặc \(\left[\begin{array}{nghiempt}x< \frac{1}{3}\\5x>3\end{array}\right.\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x>\frac{1}{3}\\x< \frac{3}{5}\end{array}\right.\) hoặc \(\left[\begin{array}{nghiempt}x< \frac{1}{3}\\x>\frac{3}{5}\end{array}\right.\)
Vậy...
a) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(5x+2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\5x+2>0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\5x+2< 0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x>\frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{array}\right.\)
b) \(\left(5x+3\right)\left(3x-2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}5x+3>0\\3x-2< 0\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}5x+3< 0\\3x-2>0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x>-\frac{3}{5}\\x< \frac{2}{3}\end{cases}\) hoặc \(\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>\frac{2}{5}\end{cases}\) (loại)
\(\Leftrightarrow-\frac{3}{5}< x< \frac{2}{3}\)
a)\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)>0.\)
\(Th1:x-3>0;2x-1>0\)
\(x-3>0\Rightarrow x>3_{\left(1\right)}\)
\(2x-1>0\Rightarrow2x>1\Rightarrow x>\frac{1}{2}_{\left(2\right)}\)
\(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow x>3`\)
\(Th2:x-3< 0;2x-1< 0\)
\(x-3< 0\Rightarrow x< 3_{\left(1\right)}\)
\(2x-1< 0\Rightarrow2x< 1\Rightarrow x< \frac{1}{2}_{\left(2\right)}\)
\(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow x< \frac{1}{2}\)
b) \(\left(2-3x\right)\left(-5x+1\right)< 0\)
\(Th1:2-3x>0;-5x+1< 0\)
\(2-3x>0\Rightarrow3x>2\Rightarrow x>\frac{2}{3}_{\left(1\right)}\)
\(-5x+1< 0\Rightarrow-5x< -1\Rightarrow x< \frac{1}{5}_{\left(2\right)}\)
\(_{\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow}\)không xảy ra trường hợp này
\(Th2:2-3x< 0;-5x+1>0\)
\(2-3x< 0\Rightarrow3x< 2\Rightarrow x< \frac{2}{3}_{\left(1\right)}\)
\(-5x+1>0\Rightarrow-5x>-1\Rightarrow x>\frac{1}{5}_{\left(2\right)}\)
\(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow\frac{1}{5}< x< \frac{2}{3}\)
Bài làm
\(5x\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
1) a) \(3x\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=0\\x-\dfrac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=0;x=\dfrac{3}{2}\)
b) \(7\left(x-1\right)+2x\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow7x-7+2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x^2+9x-7=0\)
\(\Delta=9^2-4.\left(-2\right)\left(-7\right)=81-56=25>0\)
\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\dfrac{-9+5}{-4}=1\)
\(x_2=\dfrac{-9-5}{-4}=\dfrac{7}{2}\)
vậy \(x=1;x=\dfrac{7}{2}\)
5x . ( x-1/3)=0
x-1/3= 0: 5x
x-1/3=0
x=0+1/3=1/3
phương linh lớp 6
để tích =0 ta có 1 trong 2 thừa số =0
\(=>\orbr{\begin{cases}5x=0\\x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=0:5\\x=0+\frac{1}{3}\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
mik ko chắc lắm
sai thôi nhé :-)