Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d)
$(x^2+x)^2+4x^2+4x-12$
$=(x^2+x)^2+4(x^2+x)-12$
$=(x^2+x)^2-2(x^2+x)+6(x^2+x)-12$
$=(x^2+x)(x^2+x-2)+6(x^2+x-2)$
$=(x^2+x+6)(x^2+x-2)=(x^2+x+6)(x+2)(x-1)$
e)
$(x^2+2x)^2+9x^2+18x+20$
$=(x^2+2x)^2+9(x^2+2x)+20$
$=(x^2+2x)^2+4(x^2+2x)+5(x^2+2x)+20$
$=(x^2+2x)(x^2+2x+4)+5(x^2+2x+4)$
$=(x^2+2x+4)(x^2+2x+5)$
a)
$(x^2+x)^2+3(x^2+x)+2$
$=(x^2+x)^2+(x^2+x)+2(x^2+x)+2$
$=(x^2+x)(x^2+x+1)+2(x^2+x+1)=(x^2+x+1)(x^2+x+2)$
b)
$(x^2+x)^2-2(x^2+x)-15$
$=(x^2+x)^2+3(x^2+x)-5(x^2+x)-15$
$=(x^2+x)(x^2+x+3)-5(x^2+x+3)$
$=(x^2+x+3)(x^2+x-5)$
c)
$(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12=(x^2+x+1)^2+(x^2+x+1)-12$
$=(x^2+x+1)^2-3(x^2+x+1)+4(x^2+x+1)-12$
$=(x^2+x+1)(x^2+x+1-3)+4(x^2+x+1-3)$
$=(x^2+x+1-3)(x^2+x+1+4)=(x^2+x-2)(x^2+x+5)$
$=[x(x-1)+2(x-1)](x^2+x+5)=(x+2)(x-1)(x^2+x+5)$
Sửa đề: Chứng minh: \(2\le\frac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c}+ab+bc+ca\le4\)
Đặt \(a+b+c=3u;ab+bc+ca=3v^2\)
\(\Rightarrow3\left(9u^2-6v^2\right)+3v^2=12\Rightarrow9u^2-6v^2+v^2=4\) (1)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2=9u^2-6v^2=4-v^2\). Mặt khác từ (1) ta cũng suy ra:
\(\left(3u\right)^2=9u^2=4+5v^2\Rightarrow a+b+c=3u=\sqrt{4+5v^2}\)
Từ giả thiết ta có: \(12=3\left(a^2+b^2+c^2\right)+ab+bc+ca\ge4\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Rightarrow3v^2=ab+bc+ca\le3\Rightarrow0\le v\le1\) (vì \(v=\sqrt{\frac{ab+bc+ca}{3}}\ge0\)..)
Vì vậy ta cần chứng minh: \(2\le f\left(v\right)=\frac{4-v^2}{\sqrt{4+5v^2}}+3v^2\le4\) với \(0\le v\le1\)
Dễ thấy hàm số này đồng biến vì vậy f(v) đạt min tại v = 0 tức \(f\left(v\right)_{min}=2\)
Đạt Max tại v = 1 tức \(f\left(v\right)_{max}=4\)
Ta có đpcm.
P/s: Em mới học BĐT nên không chắc đâu, nhất là khúc mà em in đậm ấy.
\(a+b=14\Rightarrow a^2+b^2+2ab=196\Rightarrow a^2+b^2=198???\)
Bạn xem lại đề
A=tag53o +sin2 18o -tag23o +cos218o-3*cot57o/cot57o
=tag30o-3=căn 3/3-3=căn 3 -9
a: \(=\sqrt{5\cdot7\cdot11\cdot11\cdot35}=\sqrt{35^2\cdot11^2}=35\cdot11=385\)
b: \(=\sqrt{169-144}=\sqrt{25}=5\)
c: \(=2\sqrt{5}-3\sqrt{5}+5\cdot3\sqrt{2}+6\sqrt{2}\)
\(=-\sqrt{5}+21\sqrt{2}\)
cảm ơn anh :3