\(^2\)+9x-6=0

b)-28x\(^2\)-27x+10=0

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: =>42x^2+21x-12x-6=0

=>(2x+1)(21x-6)=0

=>x=2/7 hoặc x=-1/2

b: =>-28x^2+8x-35x+10=0

=>-4x(7x-2)-5(7x-2)=0

=>(7x-2)(-4x-5)=0

=>x=-5/4 hoặc x=2/7

3 tháng 11 2017

a) \(\left(x+2\right)^2-\left(x+4\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2-x-4\right)\left(x+2+x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-2\right)\left(2x+6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-2\right).2.\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow x+3=0\) (vì \(-4\ne0\) )

\(\Rightarrow x=-3\)

Vậy \(x=-3\) (câu này mk có sửa đề ko biết có đúng ko hehe!!!)

b) \(\left(x-3\right)^2-9=0\Rightarrow\left(x-3\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-3\right)^2=3^2\\\left(x-3\right)^2=\left(-3\right)^2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=3\\x-3=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=0\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=6\) hoặc \(x=0\)

c) \(x^2+6x+9=0\Rightarrow\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)

Vậy \(x=-3\)

d) \(-x^3+9x^2-27x+27=0\)

\(\Rightarrow-\left(x^3-9x^2+27x-27\right)=0\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^3=0\)

\(\Rightarrow x-3=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

Vậy \(x=3\)

19 tháng 3 2018

a) \(x^5-27+x^3-27x^2\) = 0

\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2+1\right)-27\left(x^2+1\right)\)= 0

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^3-27\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-27=0\) (Vì \(x^2+1>0\))

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+2\dfrac{3}{2}x+\dfrac{9}{4}+\dfrac{27}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\) (Vì \(\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}>0\))

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3}

b)\(x^3-9x^2+19x-11=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2\right)-\left(8x^2-8x\right)+\left(11x-11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-8x\left(x-1\right)+11\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-8x+11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2-\left(4+\sqrt{5}\right)x-\left(4-\sqrt{5}\right)x+11\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left\{x\left[x-\left(4+\sqrt{5}\right)\right]-\left(4-\sqrt{5}\right)\left[x-\left(4+\sqrt{5}\right)\right]\right\}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4-\sqrt{5}\right)\left(x-4+\sqrt{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\) hoặc \(x-4-\sqrt{5}=0\) hoặc \(x-4+\sqrt{5}=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\) hoặc \(x=4+\sqrt{5}\) hoặc \(x=4-\sqrt{5}\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{1;4+\sqrt{5};4-\sqrt{5}\right\}\)

10 tháng 7 2019

Em thử nhá, có khi biến đổi sai sót cũng không chừng :D

a) \(\left(2x-1\right)^3=\left(2x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1-2x\right)\left[\left(2x-1\right)^2+2x\left(2x-1\right)+\left(2x\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(2x-1\right)^2+2x\left(2x-1\right)+\left(2x\right)^2\right]=0\) (rút gọn rồi chia hai vế cho -1)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4x^2-2x+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2-6x+1=0\Leftrightarrow\text{vô nghiệm}\)

b) PT \(\Leftrightarrow x^3+x^2+3x+\frac{1}{9}=0\)

Đặt \(x=y-\frac{1}{3}\) suy ra:

\(\left(y-\frac{1}{3}\right)^3+\left(y-\frac{1}{3}\right)^2+3\left(y-\frac{1}{3}\right)+\frac{1}{9}=0\)

Rút gọn lại ta được: \(\frac{27y^3+72y-22}{27}=0\)

\(\Leftrightarrow27y^3+72y-22=0\)

Tới đây nghiệm xấu vẫn là xấu :(

a) \(\left(2x-1\right)^3=8x^3\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(2x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow2x-1=2x\)

\(\Leftrightarrow0=1\) ( vô lí )

\(\Rightarrow x\in\varnothing\)

Đúng không ta ???

9 tháng 9 2020

a)

pt <=>   \(\left(2x^2-8xy+8y^2\right)+\left(7x^2-28x+28\right)=0\)

<=>   \(2\left(x-2y\right)^2+7\left(x-2\right)^2=0\)

TA luôn có:   \(2\left(x-2y^2\right)+7\left(x-2\right)^2\ge0\forall x;y\) 

=> DẤU "=" XẢY RA <=>   \(\hept{\begin{cases}2\left(x-2y\right)^2=0\\7\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)

<=>   \(\hept{\begin{cases}y=1\\x=2\end{cases}}\)

9 tháng 9 2020

b)

pt <=>   \(x^2+2y^2+5z^2-2xy-4yz-2z+1=0\)

<=>   \(\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-4yz+4z^2\right)+\left(z^2-2z+1\right)=0\)

<=>   \(\left(x-y\right)^2+\left(y-2z\right)^2+\left(z-1\right)^2=0\)

LẬP LUẬN TƯƠNG TỰ NHƯ CÂU a ta cũng được:

DẤU "=" XẢY RA <=>   \(\left(x-y\right)^2=\left(y-2z\right)^2=\left(z-1\right)^2=0\)

=>   \(x=y=2;z=1\)

3 tháng 7 2017

1. \(f\left(x\right)=25x^2-20x+\dfrac{9}{2}\)

=>\(f\left(x\right)=25x^2-20x+4+\dfrac{1}{2}\)

=> \(f\left(x\right)=(25x^2-20x+4)+\dfrac{1}{2}\)

=> \(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\)

Ta thấy: \((5x-2)^2\ge0\)

=>\(f\left(x\right)=(5x-2)^2+\dfrac{1}{2}\ge\dfrac{1}{2}>0\)(đpcm)

2. \(f\left(x\right)=4x^2-28x+50\)

=> \(f\left(x\right)=(4x^2-28x+49)+1\)

=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\)

Ta thấy: \((2x-7)^2\ge0\)

=> \(f\left(x\right)=(2x-7)^2+1\ge1>0\) (đpcm)

3. \(f\left(x\right)=-16x^2+72x-82\)

=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+82)\)

=> \(f\left(x\right)=-(16x^2-72x+81+1)\)

=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]\)

Ta thấy: \((4x-9)^2\ge0\)

=> \((4x-9)^2+1\ge1>0\)

=> \(f\left(x\right)=-[(4x-9)^2+1]< 0\)

5. \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+11\)

=> \(f\left(x;y\right)=4x^2+9y^2-12x+6y+9+1+1\)

=> \(f\left(x;y\right)=(4x^2-12x+9)+(9y^2+6y+1)+1\)

=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\)

Ta thấy: \((2x-3)^2\ge0\)

\((3y+1)^2\ge0\)

=> \(f\left(x;y\right)=(2x-3)^2+(3y+1)^2+1\) \(\ge1>0\) (đpcm)

20 tháng 11 2019

1. a) 1012 - 992 = (101 + 99)(101 - 99) = 200 . 2 = 400

b) 98.102 = (100 - 2)(100 + 2) = 1002 - 4 = 10000 - 4 = 9996

c) 772 + 232 + 77.46 = 772 + 232 + 77.23.2 = (23 + 77)2 = 1002 = 10000

d) M = x3 + 9x2 + 27x + 27 = (x + 3)3 = (7 + 3)3 = 103 = 1000

2. a) 2x2 + 3x - 5 = 0

=> 2x2 + 5x - 2x - 5 = 0

=> x(2x + 5) - (2x + 5) = 0

=> (x - 1)(2x + 5) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

b) 2x2 - 11x - 51 = 0

=> 2x2 - 17x + 6x - 51 = 0

=> x(2x - 17) + 3(2x - 17) = 0

=> (x + 3)(2x - 17) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2x-17=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{17}{2}\end{cases}}\)

20 tháng 11 2019

a) 1012 - 992 = (101-99)(101+99)= 2,200 = 4002

b)98.102 = (100-2)(100+2) = 1002 - 22 =10000 - 4 = 9996

c) 772 + 232 +77.46 = 772 + 232 +2.77.23 = ( 77+23)2 = 1002 =1000

d) Với x=7 => M = 73+ 9.7+ 27.7 + 27 = 10.73 +27.8 = 10.343 + 216 = 3430+216 = 3646

2. a) 2x2 + 3x -5 =0

=> 2(x2 +3/2 x +9/16) -49/8 = 0

=> 2 (x+3/4)2 =49/8

=> (x+3/4)2 =49/16 = (7/4)2 = (-7/4)2

=> x+3/4 = 7/4 hoặc x+3/4 = -7/4

=> x= 1 hoặc x=-5/2

b) 2x2 -11x - 51 =0

=> 2(x2 -11/2x + 121/16) -529/8 = 0

=> (x -11/4)2 = 529/16 = (23/4)2 =(-23/4)2

=> x-11/4=23/4 hoặc x-11/4 = -23/4

=> x=17/2 hoặc x=-3

16 tháng 10 2019

1)3.x^2 - 75 = 0

3.x^2 - 3.25 = 0

3.(x^2-25)=0

x^2-5^2=0

(x-5)(x+5)=0

=> x-5=0 hoặc x+5=0

=> x=5 hoặc x=-5

   

16 tháng 10 2019

1) \(3x^2-75=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=25\)

\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{25}=\pm5\)

2) \(x^3+9x^2+27x+27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)

3) \(x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=1^3\)

\(\Leftrightarrow x+1=1\Leftrightarrow x=0\)