Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-1\right)^2=4\left(2x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=\left(4x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-\left(4x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1-4x-2\right)\left(x-1+4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3x-3\right)\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x+1\right)\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\5x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) \(x^2+3x=-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+\frac{9}{4}=-\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{7}{4}\)
=> K tồn tại x
Bạn ơi cho mình hỏi ở cái đoạn bạn đổi ra (x - 1 ) ^2 = (4x + 2) ^2 là sao hả bạn ?
a) Cậu xem lại đề đi
b) \(3x.\left(x-2\right)-5x.\left(1-x\right)-8.\left(x^2-3\right)=4\)\(\Leftrightarrow3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24-4=0\Leftrightarrow-11x+20=0\Leftrightarrow-11x=-20\Leftrightarrow x=\frac{20}{11}\)
c) \(2x^2+3.\left(x-1\right)\left(x+1\right)=5x\left(x+1\right)\Leftrightarrow2x^2+3\left(x^2-1\right)-5x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\Leftrightarrow-5x=3\Leftrightarrow x=-\frac{3}{5}\)
Trần Anh: Cảm ơn bạn nhiều nhé :)) Phần a đúng là có sai đề pạn ạ mik làm hoài mà cux ko ra hì hì !!~~ Dù sao mik cux cảm ơn pạn nhiều nhiều nhé :3
a, \(A=\left(\frac{1}{x-2}+\frac{2x}{x^2-4}+\frac{1}{x+2}\right).\left(\frac{2}{x}-1\right)\) \(\left(ĐK:x\ne\pm2\right)\)
\(A=\left(\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right).\left(\frac{2}{x}-\frac{x}{x}\right)\)
\(A=\frac{x+2+2x+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{2-x}{x}\)
\(A=\frac{4x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{-\left(x-2\right)}{x}\)
\(A=\frac{-4x.\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right).x}\)
\(A=\frac{-4}{x+2}\)
b, \(A=\frac{-4}{x+2}=1\)
\(\rightarrow\frac{-4}{x+2}=\frac{x+2}{x+2}\)
\(\rightarrow-4=x+2\)
\(\rightarrow-6=x\)
a) ĐKXĐ của A là x\(\ne\pm2\); x\(\ne1\)
Ta có
A= \((\frac{1}{x-2}+\frac{2x}{x^2-4}+\frac{1}{x+2})\cdot\frac{2}{x-1}\)
A=\(\frac{x+2+2x+x-2}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\cdot\frac{2}{x-1}\)
A=\(\frac{6x}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
a) 4(x + 3)(3x - 2) - 3(x - 1)(4x - 1) = -27
<=> 4(3x2 + 7x - 6) - 3(4x2 - 5x + 1) = -27
<=> 12x2 + 28x - 24 - 12x2 + 15x - 3 = -27
<=> 43x = 0 <=> x = 0
Vậy nghiệm là x = 0
b) Đề không rõ, mình sửa lại đề nha:
4x(2x2 - 1) + 27 = (4x2 + 6x + 9)(2x + 3)
<=> 8x3 - 4x + 27 = 8x3 + 24x2 + 36x + 27
<=> 24x2 + 40x = 0 <=> x = 0 hay x = -5/3
Vậy nghiệm là x = 0 hay x = -5/3
a, 4 - x2 +2x = -(x2-2x+1)+3
=-(x-1)2 +3
vì -(x-1)2 <= 0 vs mọi x =>-(x-1)2 +3 <=vs mọi x
=>-(x-1)2 +3 <= 3
dâu ''='' xay ra khi va chi khi x-1=0 =>x=1
vay ....
b,4x - x2 = -(x2-4x+4)-4
=-(x -2)2 -4
vi -(x-2)2<=0 vs mọi x suy ra -(x-2)2 -4 <=0
=>-(x-2)2 -4 <=-4
dau = xay ra khi va chi khi x-2=0 =>x=2
vậy......
.
a) \(4-x=2\left(x-4\right)^2\)
\(\Rightarrow4-x=2\left(x^2-8x+16\right)\)
\(\Rightarrow4-x=2x^2+16x-32=0\)
\(\Rightarrow-2x^2+15x-28=0\)
\(\Rightarrow-2x\left(x-4\right)+7\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(-2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\-2x+7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=-7\\x=4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=4\end{cases}}\)
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x=4\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+3=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-3\text{(Không thoả mãn)}\\x=2\end{cases}}\)