K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 10 2021

\(\left(3x-5\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-5-x+1\right).\left(3x-5+x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-4\right).\left(4x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\4x-6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=4\\4x=6\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

\(16.\left(2-3x\right)+x^2.\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow16.\left(2-3x\right)-x^2.\left(2-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(16-x^2\right).\left(2-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(4-x\right).\left(4+x\right).\left(2-3x\right)=0\)

Trường hợp 1: \(4-x=0\Rightarrow x=4\)

Trường hợp 2: \(4+x=0\Rightarrow x=-4\)

Trường hợp 3: \(2-3x=0\Rightarrow3x=2\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)

27 tháng 10 2021
cảm ơn yen nhi ạ
22 tháng 10 2021

Bài 2: 

a: \(x^2-4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=3\end{matrix}\right.\)

26 tháng 7 2022

a, (3x-5)^2 - (x-1)^2 = 0

(3x-5-x+1)(3x-5+x-1) =0

(2x-4)(4x-6)=0

Do đó: 2x-4=0 hoặc 4x-6=0

Th1: 2x-4=0 => 2x=4

=> x=2

Th2: 4x-6=0 => 4x=6

=> x = 4/6 =2/3

Vậy x = 2 ; 2/3

20 tháng 3 2020

Bài 1.

\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)

20 tháng 3 2020

Bài 2.

\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)

ĐK: \(x\ne2\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)

ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)

14 tháng 2 2020

\(\left(3x+1\right)^2-x^2+8x-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1+x-4\right)\left(3x+1-x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

14 tháng 2 2020

\(\left(3x+1\right)^2-x^2+8x-16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-\left(x^2-8x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1+x-4\right)\left(3x+1-x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)

28 tháng 6 2017

a) x2 - 7x + 16
= (x2 - 2x\(\frac{7}{2}\)\(\frac{49}{4}\)) + \(\frac{15}{4}\)
= (x - \(\frac{7}{2}\))2 + \(\frac{15}{4}\)> 0
b) 3x2 - 3x + 1
= [\(\left(\sqrt{3x^2}\right)^2\)- 2.\(\sqrt{3x^2}\).\(\frac{\sqrt{3}}{2}\)\(\frac{3}{4}\)] + \(\frac{1}{4}\)
= (\(\sqrt{3x^2}\)\(\frac{\sqrt{3}}{2}\))2 + \(\frac{1}{4}\)> 0
c) -x2 + 3x - 5
= -(x2 - 3x + 5)
= -(x2 - 2x\(\frac{3}{2}\)\(\frac{9}{4}\)+\(\frac{11}{4}\))
= -[(x - \(\frac{3}{2}\))2 + \(\frac{11}{4}\)] < 0
d) Câu này sai đề rồi bạn ơi

Bài 2: 

a: Ta có: \(x\left(2x-1\right)-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

20 tháng 3 2020

\(a.\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\\ \Leftrightarrow4x-8=0\\ \Leftrightarrow4\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)

20 tháng 3 2020

\(b.\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\left(x\ne3\right)\\\Leftrightarrow x^2-x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(ktm\right)\\x=-2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-2\)

5 tháng 3 2020

x-x(3x+2)=15-3x(x+2)

x-3x2-2x=15-3x2-6x

x-3x2-2x+3x2+6x=15

5x=15

x=15/5

x=3

(x-2)2-16=0

(x-2-4)(x-2+4)=0

(x-6)(x+2)=0

x-6=0 hoặc x+2=0

x=6 hoặc x=-2

(x+5)2-(2x-1)2=0

(x+5-2x+1)(x+5+2x-1)=0

(6-x)(5+3x)=0

6-x=0hoặc 5x+3=0

x=6 hoặc x=\(\frac{-3}{5}\)

5 tháng 3 2020

tick cho mik nha và theo dõi mik nha