![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3n+2 chia hết n-1
=>3n-3+5 chia hết cho n-1
=>5 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc Ư(5)={-1;1;-5;5}
=>n thuộc {0;2;-4;6}
b) 3n+24 chia hết n-4
=>3n-12+36 chia hết cho n-4
=>36 chia hết cho n-4
=>n-4 thuộc Ư(36)={-1;1;-2;2;-3;3;-4;4;-6;6;-9;9;-12;12;-18;18;-36;36}
=>n thuộc{3;5;2;6;1;7;0;8;-2;10;-5;13;-8;16;-14;22;-32;40}
a)3n+2 chia hết cho n-1
=>3.(n-1)+5 chia hết cho n-1
=>5 chia hết cho n-1
=>n-1 E Ư(5)={-5;-1;1;5}
=>n E {-4;0;2;6}
b)3n+24 chia hết cho n-4
=>3.(n-4)+36 chia hết cho n-4
=>36 chia hết cho n-4
=>n-4 E Ư(36)={-36;-18;-12;-9;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;9;12;18;36}
=>n E {..} (bn tự liệt kê nhé)
vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4n + 5 ⋮ n ( n \(\in\) N*)
5 ⋮ n
n \(\in\)Ư(5) = {-5; -1; 1; 5}
Vì n \(\in\) N nên n \(\in\) {1; 5}
b, 38 - 3n ⋮ n (n \(\in\) N*)
38 ⋮ n
n \(\in\) Ư(38)
38 = 2.19
Ư(38) = {-38; -19; -2; -1; 1; 2; 19; 38}
Nì n \(\in\) N* nên n \(\in\) {1; 2; 19; 38}
c, 3n + 4 ⋮ n - 1 ( n \(\in\) N; n ≠ 1)
3(n - 1) + 7 ⋮ n - 1
7 ⋮ n -1
n - 1 \(\in\) Ư(7) = {-7; -1; 1; 7}
lập bảng ta có:
n - 1 | -7 | -1 | 1 | 7 |
n | -6 (loại) | 0 | 2 |
8 |
Theo bảng trên ta có n \(\in\) {0 ;2; 8}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
n-6 chia hết cho n-1
=> n-1-5 chia hết cho n-1
=> 5 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc ước của 5 = { 1;-1;5;-5}
Giải từng cái ra nhé
b,
3n+2 chia hết cho n-1
=> 3n-3+5 chia hết cho n-1
=> 3.(2-1) + 5 chia hết cho n-1
=> 5 chia hết cho n-1
giống câu a rồi nhé
c,
3n+24 chia hết cho n-4
=> 3n-12 +36 chia hết cho n-4
=> 3.(2-4) + 36 chia hết cho n-4
=> n-4 thuộc ước của 36 = { 1;-1;2;-2;6;-6;3;-3;4;-4;9;-9;12;-12-36;-36}
Giải ra nhé :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3n+2 chia het cho n-1
=> 3(n-1)+5 chia hết cho n-1 => 5 chia hết cho n-1=> \(n-1\in U\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\Rightarrow x\in\)\(\left\{-4;0;2;6\right\}\)
3n-24 chia hết cho n-4 = > 3(n-4)+36 chia het cho n-4 => n = {...}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để \(3n+2⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(3n-3\right)+5⋮n-1\)
\(\Rightarrow3\left(n-1\right)+5⋮n-1\)
\(\Rightarrow\begin{cases}3\left(n-1\right)⋮n-1\\5⋮n-1\end{cases}\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
Ta có bảng sau :
n-1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
n | -4 | 0 | 2 | 6 |
Vậy \(n\in\left\{-4;0;2;6\right\}\)
b) Để \(3n-24⋮n-4\)
\(\Rightarrow\left(3n-12\right)-12⋮n-4\)
\(\Rightarrow3\left(n-4\right)-12⋮n-4\)
\(\Rightarrow\begin{cases}3\left(n-4\right)⋮n-4\\12⋮n-4\end{cases}\)
\(\Rightarrow n-4\inƯ\left(12\right)=\left\{-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12\right\}\)
Ta có bảng sau
n-4 | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
n | -8 | -2 | 0 | 1 | 2 | 3 | 5 | 6 | 7 | 8 | 10 | 16 |
Vậy \(x\in\left\{-8;-2;0;1;2;3;5;6;7;8;10;16\right\}\)
c) Câu c hình như sai hoặc thiếu đề
để 3n+4/n-1 là số nguyên
=>3n+4 chia hết cho n-1
ta có: 3n+4=3.(n-1)+7 chia hết cho n-1
mà 3.(n-1) chia hết cho n-1
=>7 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc Ư(7)={-7;-1;1;7}
ta có bảng sau:
background Layer 1vậy n thuộc {-6;0;2;8}
để 3n+4/n-1 là số nguyên
=>3n+4 chia hết cho n-1
ta có: 3n+4=3.(n-1)+7 chia hết cho n-1
mà 3.(n-1) chia hết cho n-1
=>7 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc Ư(7)={-7;-1;1;7}
ta có bảng sau:
vậy n thuộc {-6;0;2;8}