K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2018

Có :\(VT=a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\)

\(=\left(a+b\right)\left(a^2+2ab+b^2-ab\right)\)

\(=\left(a+b\right)^3-ab\left(a+b\right)=VP\)

\(\RightarrowĐPCM\)

2 tháng 9 2020

a. (a-b)^2 = (a-b)(a-b) = a^2 - ab - ba + b^2 = a^2 - 2ab + b^2

b. (a+b)^3= (a+b)(a+b)(a+b) = (a^2 + 2ab + b^2)(a + b) = a^3 + a^2b + 2a^2b + 2ab^2 + ab^2 + b^3 = a^3 + 3a^2b + 3b^2a + b^3

c. (a-b)^3= (a - b)(a-b)(a-b) = (a^2 - 2ab + b^2)(a - b) = a^3 - a^2b - 2a^2b + 2ab^2 + b^2a - b^3 = a^3 - 3a^2b + 3ab^2 - b^3

e. (a-b) ( a^2 + ab +b^2) = a^3 + a^2b + b^2a - ba^2 - ab^2 - b^3 = a^3 - b^3

g. ( a-b) ( a+b) = a^2 +ab -ab - b^2 = a^2 - b^2

31 tháng 3 2018

a.

Xét hiệu:

\(a^3+b^3-ab\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)-ab\left(a+b\right)\)

\(=a^2-ab+b^2-ab=a^2-2ab+b^2\)

\(=\left(a-b\right)^2\ge0\)

=> BĐT luôn đúng

b.

Xét hiệu:

\(a^4+b^4-a^3b-ab^3=\left(a^4-a^3b\right)-\left(b^4-ab^3\right)\)

\(=a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a-b\right)=\left(a^3-b^3\right)\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)

=> BĐT luôn đúng

31 tháng 3 2018

a)

\(a^3+b^3\ge ab\left(a+b\right)\forall a,b>0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\ge ab\left(a+b\right)\)

\(\Rightarrow a^2-ab+b^2\ge ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrowđpcm\)

b)

\(a^4+b^4\ge a^3b+ab^3\)

\(\Leftrightarrow a^4-ab^3+b^4-a^3b\ge0\)

\(\Leftrightarrow a\left(a^3-b^3\right)-b\left(a^3-b^3\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\left(a^2+ab+b^2\right)\ge0\)

\(\Rightarrowđpcm\)

c)

\(\left(a+1\right)\left(b+1\right)\ge\left(\sqrt{ab}+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(a+1\right)\left(b+1\right)-\left(\sqrt{ab}+1\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow1+b+a+ab-ab-2\sqrt{ab}-1\ge0\)

\(\Leftrightarrow a-2\sqrt{ab}+b\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2\ge0\)

Dấu bằng xảy ra khi \(a=b\)

d)

\(\dfrac{a^3}{b}+\dfrac{b^3}{c}+\dfrac{c^3}{a}\ge ab+bc+ac\)

Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta được

\(\dfrac{a^3}{b}+ab\ge2\sqrt{\dfrac{a^3}{b}.ab}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a^3}{b}+ab\ge2a^2\)

Tương tự ta được

\(\dfrac{b^3}{c}+bc\ge2b^2,\dfrac{c^3}{a}+ac\ge2c^2\)

\(\Rightarrow\dfrac{a^3}{b}+\dfrac{b^3}{c}+\dfrac{c^3}{a}+ab+bc+ac\ge2\left(a^2+b^2+c^2\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{a^3}{b}+\dfrac{b^3}{c}+\dfrac{c^3}{a}\ge2\left(a^2+b^2+c^2\right)-\left(ab+bc+ac\right)\)

Mặt khác ta có:\(a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ac\) (hệ quả bất đẳng thức AM-GM)

\(\Rightarrow\dfrac{a^3}{b}+\dfrac{b^3}{c}+\dfrac{c^3}{a}\ge ab+bc+ac\left(đpcm\right)\)

Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=z;x,y,z>0\)

25 tháng 6 2017

 a+b+c+d=0 
=>a+b=-(c+d) 
=> (a+b)^3=-(c+d)^3 
=> a^3+b^3+3ab(a+b)=-c^3-d^3-3cd(c+d) 
=> a^3+b^3+c^3+d^3=-3ab(a+b)-3cd(c+d) 
=> a^3+b^3+c^3+d^3=3ab(c+d)-3cd(c+d) ( vi a+b = - (c+d)) 
==> a^3 +b^^3+c^3+d^3==3(c+d)(ab-cd) (đpcm)

25 tháng 6 2017

hey you, còn câu b,c?

13 tháng 5 2018

\(\left(a-b\right)\left[\left(a+b\right)^2-ab\right]\\ =\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)=a^3-b^3\\ \left(a+b\right)^3-\left(a-b\right)^3\\ =\left(a+b-a+b\right)\left(\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\right)\\ =2b\left(a^2+2ab+b^2+a^2-b^2+a^2-2ab+b^2\right)\\ =2b\left(3a^2+b^2\right)\\ \left(a-b\right)^3+\left(a+b\right)^3\\ =\left(a-b+a+b\right)\left(\left(a-b\right)^2-\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)^2\right)\\ =2a\left(a^2-2ab+b^2-a^2+b^2+a^2+2ab+b^2\right)\\ =2a\left(a^2+3b^2\right)\)

13 tháng 5 2018

a, (a + b) . [( a^2 - 2ab + b^2) + ab]

=(a + b) . [a^2 + ( -2ab + ab ) + b^2]

=(a + b) . [a^2 - ab +b^2]

=(a + b)^3

21 tháng 5 2016

biết là sử dụng BĐT này rùi thì áp dụng mà giải hỏi làm chi :D

21 tháng 5 2016

Cái đấy làgiáo viên mình gợi ý =,=