Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
a) 2x3-3+3x2+8=0
b) x3-1=0
Bài 2 :
a) (x2-5x)2 + 10.(x2-5x)+24=0
b) (x+2)(x+3)(x-5)(x-6)=180
Bài 1:
a) Bạn xem lại đề
b)
\(x^3-1=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x^2+x+1)=0\)
Vì \(x^2+x+1=x^2+2.\frac{1}{2}x+(\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}=(x+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}\geq \frac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x^2+x+1\neq 0\)
Do đó: \(x-1=0\Rightarrow x=1\) là nghiệm duy nhất
Bài 2:
a) \((x^2-5x)^2+10(x^2-5x)+24=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-5x)^2+2.5(x^2-5x)+5^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-5x+5)^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-5x+5-1)(x^2-5x+5+1)=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-5x+4)(x^2-5x+6)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x-4)(x-2)(x-3)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-1=0\\ x-4=0\\ x-2=0\\ x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=4\\ x=2\\ x=3\end{matrix}\right.\)
b)
\((x+2)(x+3)(x-5)(x-6)=180\)
\(\Leftrightarrow [(x+2)(x-5)][(x+3)(x-6)]=180\)
\(\Leftrightarrow (x^2-3x-10)(x^2-3x-18)=180\)
\(\Leftrightarrow a(a-8)=180\) (đặt \(x^2-3x-10=a\) )
\(\Leftrightarrow a^2-8a+16-196=0\)
\(\Leftrightarrow (a-4)^2-14^2=0\)
\(\Leftrightarrow (a-4-14)(a-4+14)=0\Leftrightarrow (a-18)(a+10)=0\)
\(\Rightarrow a=18\) hoặc $a=-10$
+) Nếu $a=18$ thì \(x^2-3x-10=18\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-28=0\)
\(\Leftrightarrow (x-7)(x+4)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=7\\ x=-4\end{matrix}\right.\)
+) Nếu $a=-10$ thì \(x^2-3x-10=-10\Leftrightarrow x^2-3x=0\Leftrightarrow x(x-3)=0\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có 4 nghiệm \(x\in \left\{7;-4;0;3\right\}\)
1)⇔x2+1x-3x+3=0
⇔x(x+1)-3(x+1)=0
⇔(x+1)(x-3)=0
⇔x+1=0 hoặc x-3=0
⇔x=-1 hoặc x=3
4)⇔x(1+5x)=0
⇔x=0 hoặc 1+5x=0
⇔x=0 hoặc 5x=-1
⇔x=0 hoặc x=-0.2
1 ) \(x\left(a-b\right)+a-b=\left(x+1\right)\left(a-b\right)\)
2 ) \(2x\left(b-a\right)+a-b=2x\left(b-a\right)-\left(b-a\right)=\left(2x-1\right)\left(b-a\right)\)
3 ) \(-2x-2y+ax+ay=-2\left(x+y\right)+a\left(x+y\right)=\left(a-2\right)\left(x+y\right)\)
4 ) \(x^2-xy-2x+2y=x\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)
5 ) \(5x^2y+5xy^2+a^2x+a^2y\)
\(=5xy\left(x+y\right)+a^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(5xy+a^2\right)\left(x+y\right)\)
6 ) \(2x^2-6xy+5x-15y\)
\(=2x\left(x-3y\right)+5\left(x-3y\right)\)
\(=\left(2x+5\right)\left(x-3y\right)\)
7 ) \(ax^2-3axy+bx-3by\)
\(=\left(ax^2+bx\right)-\left(3axy+3by\right)\)
\(=x\left(ax+b\right)-3y\left(ax+b\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(ax+b\right)\)
8 ) \(x^2+4x-5x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-5\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
9 ) \(x^2+10x-2x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+10\right)-2\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\right.\)
10 ) \(x^2-6x-4x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-4\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=6\end{matrix}\right.\)
:D
\(\text{a) (5x+2)(x-7)=0}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x+2=0\\x-7=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{cases}}\)
Vậy ...
#Thảo Vy#
Ko viết lại đề
Câu 1: chia ra làm 3 trường hợp
Câu 2:
\(\left(x+2-x+2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(4\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(x=-2\)
a) \(x^3-5x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của phương trình là: \(x=\left\{1;2\right\}\)
b: =>2x^3+2x^2-3x^2-3x+6x+6=0
=>(x+1)(2x^2-3x+6)=0
=>x+1=0
=>x=-1
c: =>(x^2+x)^2+(x^2+x)-6=0
=>(x^2+x-2)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-2
d: =>(x^2-4x-3)(x^2-4x-5)=0
=>(x-5)(x+1)(x^2-4x-3)=0
hay \(x\in\left\{2+\sqrt{7};2-\sqrt{7};5;-1\right\}\)
1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)
2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)
3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)
\(a,\Leftrightarrow2\left(x^2-4\right)=0\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)