Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. Ta có: \(x^2-10x+26+y^2+2y=0\Leftrightarrow\left(x^2-10x+25\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\\ \)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-1\end{cases}}}\)
b. \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x+5+x-7\right).\left(2x+5-x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right).\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-12\end{cases}}}\)
c. \(25.\left(x-3\right)^2=49.\left(1-2x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2=\left(7-14x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2-\left(7-14x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-15-7+14x\right).\left(5x-15+7-14x\right)=0\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(-9x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(9x+8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}19x-22=0\\9x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{22}{19}\\x=-\frac{8}{9}\end{cases}}}\)
d. \(\left(x+2\right)^2=\left(3x-5\right)^2\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+2+3x-5\right).\left(x+3-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right).\left(8-2x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\8-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=4\end{cases}}}\)
e. \(x^2-2x+1=16\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-16=0\Leftrightarrow\left(x-1-4\right).\left(x-1+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right).\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}}\)
a) \(x^3+3.2x^2y+3.2^2.x.y^2+\left(2y\right)^3=\left(x+2y\right)^3\)
b) áp dụng HDT : \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=3x\left(x+2\right)\)
c) cũng áp dụng hdt :\(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2=\left[3\left(x+5\right)-x+7\right]\left[3\left(x+5\right)+x-7\right]\)\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(2x+15+x-7\right)=\left(2x+22\right)\left(3x+8\right)=2\left(x+11\right)\left(3x+8\right)\)
d) áp dụng típ \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[5\left(x-y\right)\right]^2-\left[4\left(x+y\right)\right]^2=\left[5\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\left[5\left(x-y\right)+4\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(5x-5y-4x-4y\right)\left(5x-5y+4x+4y\right)=\left(x-9y\right)\left(9x-y\right)\)
e)Áp dụng típ Hdt như trên
\(\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left[3\left(y+2\right)\right]^2=\left[7\left(y-4\right)-3\left(y+2\right)\right]\left[7\left(y-4\right)+3\left(y+2\right)\right]\)
\(=\left(7y-28-3y-6\right)\left(7y-28+3y+6\right)=\left(4y-34\right)\left(11y-22\right)\)
\(=2\left(2y-17\right).11\left(y-2\right)=22\left(2y-17\right)\left(y-2\right)\)
Bạn 1 cái t i c k nha thật sự rất cảm ơn
a) \(\left(3x-5\right)\left(5-3x\right)+9\left(x+1\right)^2=30\)
\(\Rightarrow15x-9x^2-25+15x+9\left(x^2+2x+1\right)-30=0\)
\(\Rightarrow30x-9x^2-25+9x^2+18x+9-30=0\)
\(\Rightarrow48x-46=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{23}{24}\)
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Rightarrow\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-1\right)=16\)
\(\Rightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Rightarrow8x+17=16\)
\(\Rightarrow8x=-1\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{8}\)
c) \(\left(y-2\right)^3-\left(y-3\right)\left(y^2+3y+9\right)+6\left(y+1\right)^2=49\)
\(\Rightarrow\left(y-2\right)^3-\left(y^3-3^3\right)+6\left(y^2+2y+1\right)=49\)
\(\Rightarrow y^3-6y^2+12y-8-y^3+27+6y^2+12y+6=49\)
\(\Rightarrow\left(y^3-y^3\right)+\left(-6y^2+6y^2\right)+\left(12y+12y\right)+\left(-8+27+6\right)=49\)
\(\Rightarrow24y+25=49\)
\(\Rightarrow24y=24\)
\(\Rightarrow y=1\)
d) \(\left(y+3\right)^3-\left(y+1\right)^3=56\)
\(\Rightarrow\left(y+3-y-1\right)[\left(y+3\right)^2+\left(y+3\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2]=56\)
\(\Rightarrow2\left(y^2+6y+9+y^2+4y+3+y^2+2y+1\right)=56\)
\(\Rightarrow3y^2+12y+13=28\)
\(\Rightarrow\left(3y^2+15y\right)-\left(3y+15\right)=0\)
\(\Rightarrow3y\left(y+5\right)-3\left(y+5\right)=0\)
\(\Rightarrow3\left(y-1\right)\left(y+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
a) Ta có: \(\left(x^2+1\right)^2-6\left(x^2+1\right)+9\)
\(=\left(x^2+1\right)^2-2\cdot\left(x^2+1\right)\cdot3+3^2\)
\(=\left(x^2+1-3\right)^2\)
\(=\left(x^2-2\right)^2\)
b) Ta có: \(16\left(x+1\right)^2-25\left(2x+3\right)^2\)
\(=\left[4\left(x+1\right)\right]^2-\left[5\left(2x+3\right)\right]^2\)
\(=\left(4x+4\right)^2-\left(10x+15\right)^2\)
\(=\left(4x+4-10x-15\right)\left(4x+4+10x+15\right)\)
\(=\left(-6x-11\right)\left(14x+19\right)\)
c) Ta có: \(x^{16}-1\)
\(=\left(x^8+1\right)\left(x^8-1\right)\)
\(=\left(x^4-1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)\left(x^4+1\right)\left(x^8+1\right)\)
d) Ta có: \(49\left(x+y\right)^2-36\left(2x+3y\right)^2\)
\(=\left[7\left(x+y\right)\right]^2-\left[6\left(2x+3y\right)\right]^2\)
\(=\left(7x+7y\right)^2-\left(12x+18y\right)^2\)
\(=\left(7x+7y-12x-18y\right)\left(7x+7y+12x+18y\right)\)
\(=\left(-5x-11y\right)\left(19x+25y\right)\)
e) Ta có: \(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\cdot\left(x+y\right)\cdot1+1^2\)
\(=\left(x+y-1\right)^2\)
f) Ta có: \(x^6-8\)
\(=\left(x^2\right)^3-2^3\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^4+2x^2+4\right)\)
Bài 1 :
a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)
b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)
d, tương tự
a,\(\left(x-5\right)^2-16=\left(x-5\right)^2-4^2=\left(x-5-4\right)\left(x-5+4\right)=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
a, \(\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2=\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\)
\(=\left(3x+2y+3\right)\left(-x-4y+5\right)\)
b, \(x^6+y^6=\left(x^2\right)^3+\left(y^2\right)^3=\left(x^2+y^2\right)\left(x^4-x^2y^2+y^4\right)\)
c, \(x^{16}-1=\left(x^2\right)^8-1=\left[\left(x^2\right)^4\right]^2-1=\left(x^8-1\right)\left(x^8+1\right)\)
d,49(y-4)^2-9(y+2)^2
đề là ptđttnt hả bạn ?
a, \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=3x\left(x+2\right)\)
b, \(9\left(x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2=\left(3x+15\right)^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(3x+15+x-7\right)=\left(2x+22\right)\left(4x+8\right)=8\left(x+11\right)\left(x+2\right)\)
d, \(49\left(y-4\right)^2-9\left(y+2\right)^2=\left(7y-28\right)^2-\left(3y+6\right)^2\)
\(=\left(7y-28-3y-6\right)\left(7y-28+3y+6\right)=\left(4y-34\right)\left(10y-22\right)\)
\(=4\left(2y-17\right)\left(5y-11\right)\)