Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a A=\(2\)+\(2^2\)+\(2^3\)+\(2^4\)+...+\(2^{59}\)+\(2^{60}\)
A={\(2\)+\(2^2\)}+{\(2^3\)+\(2^4\)}+{\(2^5\)+\(2^6\)}+...+{\(2^{59}\)+\(2^{60}\)}
A=3.2+3.8+3.32+...
A=3.{2+8+32+...}
Suy ra:A chia het cho 3
b Làm tương tự như câu a nhưng ghép 3 số và tách thành tích của 7.k
Ta có: A=3+32+33+34+..+359+360
=(3+32)+(33+34)+..+(359+360)
=3.(1+3)+33.(1+3)+..+359.(1+3)
=3.4+33.4+..+359.4
=4.(3+33+..+359) (chia hết cho 4)
Nên A chia hết cho 4
Ta có: A=3+32+33+34+..+359+360
=(3+32)+(33+34)+..+(359+360)
=3.(1+3)+33.(1+3)+..+359.(1+3)
=3.4+33.4+..+359.4
=4.(3+33+..+359) (chia hết cho 4)
Nên A chia hết cho 4
Giải:
\(A=4+4^2+4^3+4^4+...+4^{59}+4^{60}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(4+4^2\right)+\left(4^3+4^4\right)+...+\left(4^{59}+4^{60}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=4\left(1+4\right)+4^3\left(1+4\right)+...+4^{59}\left(1+4\right)\)
\(\Leftrightarrow A=4.5+4^3.5+...+4^{59}.5\)
\(\Leftrightarrow A=5\left(4+4^3+...+4^{59}\right)⋮5\)
\(\Leftrightarrow A=4+4^2+4^3+4^4+...+4^{59}+4^{60}⋮5\)
Vậy \(A⋮5\).
Chúc bạn học tốt!
a) A = 2 + 2^2 + ... + 2^58 + 2^59 + 2^60
A = 2 ( 2 + 1 ) + 2^3 ( 2 + 1 ) + ... + 2^59 ( 2 + 1)
A = 3 .2 + 3.2^3 + ... + 3.2^59
A = 3 ( 2 + 2^3 + ... + 2^59 ) luôn chia hết cho 3
Ta có A = 2+22 + 23 + .....+ 259 + 260
= ( 2+ 22 + 23) +....+ (258 + 259 + 260)
= 2(1+2+4) +....+ 258( 1+2+4)
= 2 .7+24.7 +....+ 258 . 7
= 7( 2+24 + ....+ 258)
=> A chia hết cho 7
\(A=\left(3^{60}+3^{58}+3^{56}+...+3^2\right)-\left(3^{59}+3^{57}+3^{55}+...+3\right).\)
\(B=3^{60}+3^{58}+3^{56}+...+3^2\)
\(9B=3^{62}+3^{60}+3^{58}+...+3^4\)
\(B=\frac{9B-B}{8}=\frac{3^{62}-3^2}{8}=\frac{3^2\left(3^{60}-1\right)}{8}\)
\(C=3^{59}+3^{57}+3^{55}+...+3\)
\(9C=3^{61}+3^{59}+3^{57}+...+3^3\)
\(C=\frac{9C-C}{8}=\frac{3^{61}-3}{8}=\frac{3\left(3^{60}-1\right)}{8}\)
\(A=B-C=\frac{3^2\left(3^{60}-1\right)-3\left(3^{60}-1\right)}{8}=\frac{6\left(3^{60}-1\right)}{8}\)
\(A=\frac{2.3.\left(3^{60}-1\right)}{8}=\frac{2.3.3^{60}}{8}-\frac{2.3}{8}=\frac{3^{61}}{4}-\frac{3}{4}=\frac{3^{61}-3}{4}\)
\(A=2+2^2+2^3+...+2^{60}\)
\(A=\left(2+2^2\right)+\left(2^3+2^4\right)+...+\left(2^{59}+2^{60}\right)\)
\(A=6+2^2\left(2+2^2\right)+...+2^{58}\left(2+2^2\right)\)
\(A=6+2^2.6+...+2^{58}.6\)
\(A=6\left(1+2^2+...+2^{58}\right)\)
Vì \(6\left(1+2^2+...+2^{58}\right)⋮6\Rightarrow A⋮6\left(đpcm\right)\)
Gọi số cần tìm là a
Suy ra (a+2) chia hết cho cả 3,4,5,6
Vậy (a+2) là Bội chung của 3,4,5,6
=>(a+2)=60k (với k thuôc N)
vì a chia hết 11 nên
60k chia 11 dư 2
<=>55k+5k chia 11 dư 2
<=>5k chia 11 dư 2
<=>k chia 11 dư 7
=>k=11d+7 (với d thuộc N)
Suy ra số cần tìm là a=60k-2=60(11d+7)-2=660d+418 (với d thuộc N)
A=2+2^2+.....+2^60
=> A=(2+2^2+2^3)+(2^4+2^5+2^6)+....+(2^58+2^59+2^60)
=>A=2.(1+2+2^2)+2^4.(1+2+2^2)+...+2^58.(1+2+2^2)
=>A=2.7+2^4.7+...+2^58.7
=>A=7.(2+2^4+...+2^58)
=>A chia het cho 7
Đặt `A=a^2+a^3+...+a^60`
`=> A.a=a^2+a^3+a^4+...+a^61`
`=> A.a-a=(a^2+a^3+a^4+...+a^61)-(a^2+a^3+...+a^60)`
`=> a(A-1)=a^61-a^2`
Đặt A=a2+a3+...+a60
=>a.A=a3+a4+...+a61
=>a.A-A=(a3+a4+...+a61)-(a2+a3+...+a60)
=>A.(a-1)=a61-a2
=> A=\(\dfrac{a^{61}-a^2}{a-1}\)