![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(t=a+\frac{1}{36a}\)
Ta có : \(9t^2-6t+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3t-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow t=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{36a^2+1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow36a^2+1=12a\)
\(\Leftrightarrow36a^2-12a+1=0\)
\(\left(6a-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
rất dễ và vô cùng dễ;
a) = (x+y+1)2 nó chính là a2 + 2ab+b2 = (a+b)2
a = x+y; b = 1
b) = (a2+9 +6a)(a2+9 -6a)
= (a+3)2(a-3)2 = (a2 - 9)2
giúp tui gấp
tui sẽ nhấn 'đúng' cho, và cảm ơn những mem nào trả lời giùm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a^2+9\right)^2-36a^2\)
\(=\left(a^2+9+6a\right)\left(a^2+9-6a\right)\)
\(=\left(a+3\right)^2.\left(a-3\right)^2\)
p/s:chúc bạn hk tốt
\(\left(a^2+9\right)^2-36a^2\)
\(=\left(a^2+9+36a^2\right)\cdot\left(a^2+9-36a^2\right)\)
\(=\left(37a^2+9\right)\cdot\left(-35a^2+9\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(a^2+9-6a\right)\left(a^2+9+6a\right)\)
\(=\left(a-3\right)^2\left(a+3\right)^2\)
neu co sai bn thong cam
Ta có: (a^2 +9)^2 -36a^2
=(a^2 +9)^2 -(6a)^2
=(a^2 -6a +9)(a^2 + 6a +9)
=(a-3)^2 (a+3)^2
phân tích thành nhân tử
a, \(36a^2-\left(a^2-9\right)^2\)
b \(\left(a+36\right)^2+\left(a+9\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(a+\frac{1}{36a}=x\)
pt đã cho trở thành \(9x^2-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow9\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}=a+\frac{1}{36a}=\frac{36a^2+1}{36a}\)
\(\Leftrightarrow12a=36a^2+1\)
\(\Leftrightarrow36a^2-12a+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(6a-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow6a-1=0\)
\(\Leftrightarrow a=\frac{1}{6}\Rightarrow a=6\)
Chúc bạn học tốt !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đã trả lời: Câu hỏi của Naryu Wikashi - Toán lớp 8 | Học trực tuyến
a. x2 - 6x + 9
= x2 - 2x3 + 32
= (x - 3)2
b. x2 + x + \(\frac{1}{4}\)
= x2 + 2x\(\frac{1}{2}\)+ \(\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
= (x + \(\frac{1}{2}\))2
c. 4x2 - \(\frac{1}{16}\)
= (2x)2 - \(\left(\frac{1}{4}\right)^2\)
= (2x +\(\frac{1}{4}\))(2x - \(\frac{1}{4}\))
d. (a + b)2 - 4
= (a + b)2 - 22
= (a + b + 2)(a + b - 2)
e. (a2 + 9)2 - 36a2
= (a2 + 9)2 - (6a)2
= (a2 + 9 + 6a)(a2 + 9 - 6a)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(a+\dfrac{1}{36a}=x\)
pt đã cho trở thành 9x2 - 6x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow9\left(x^2-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{9}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-\dfrac{1}{3}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}=a+\dfrac{1}{36a}=\dfrac{36a^2+1}{36a}\)
\(\Leftrightarrow12a=36a^2+1\)
\(\Leftrightarrow36a^2-12a+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(6a-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow6a-1=0\)
\(\Leftrightarrow a=\dfrac{1}{6}\) \(\Rightarrow a=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(36a^2-\left(a^2+9\right)^2\)
\(=\left(6a+a^2+9\right)\left(6a-a^2-9\right)\)
\(=-\left(6a+a^2+9\right)\left(a^2-6a+9\right)\)
\(=-\left(a+3\right)^2\left(a+3\right)^2\)
Chúc bạn học tốt!!!
Đề bài là gì vậy bạn . Chắc là phân tích đa thức thành nhân tử rồi , nếu vậy thì mình làm nha
Có : \(\left(a^2+9\right)^2-36a^2=\left(a^2+9\right)^2-\left(6a\right)^2=\left(a^2+9-6a\right).\left(a^2+9+6a\right)=\left(a-3\right)^2.\left(a+3\right)^2\)
\(=\left(\left(a-3\right).\left(a+3\right)\right)^2=\left(a^2-9\right)^2\)